Quốc Tế

Y-sơ-ra-ên & những điều thú vị (P.3)

Oneway.vn – Từ đột phá khoa học kỹ thuật đến các kỳ quan cổ đại; từ vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ đến các giải Nobel, thành tựu xã hội… rất nhiều điều để có thể cảm tạ Đức Chúa Trời về đất nước Israel/Y-sơ-ra-ên/Do Thái của Kinh Thánh ngày nay.

 

31- Ẩm thực đặc trưng

Tiến sĩ Nof Atamna-Ismaeel, một nhà vi sinh vật học người Arab/Ả-rập mơ ước được mở một trường dạy nấu ăn Do Thái – Ả-rập.

 

32- Ưu tiên phát triển con người

Do Thái đứng thứ 19/187 quốc gia về chỉ số phát triển con người.

 

33- Khoa học – Kỹ thuật phát triển

Nhiều phát triển đột phá trong các ngành khoa học – kỹ thuật – y học – phần mềm… tại Do Thái thời gian gần đây, bao gồm các phương pháp điều trị HIV, ung thư, động kinh, tự kỷ… Tỷ lệ người Do Thái tham gia nghiên cứu khoa học và công nghệ, đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm quốc nội lớn nhất thế giới. Do Thái cũng là quốc gia có tỷ lệ máy tính gia đình/đầu người cao nhất thế giới.

 

Loài hoa phổ biến ở Israel. Nguồn: Handmade in Israel

 

34- Đất nước xuất khẩu hoa

Hoa được xuất khẩu số lượng lớn từ Do Thái, trở thành nhân tố chính trong ngành công nghiệp hoa toàn cầu.

 

35- Hạn chế nhập khẩu lương thực, tự sản xuất thực phẩm sạch

Do Thái có thể sản xuất 95% nhu cầu lương thực cho riêng mình. Công ty Biobee – Do Thái gây giống và bán các loại côn trùng kiểm soát dịch hại, nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Cà chua anh đào mang vị ngọt nổi tiếng của Do Thái được trồng tại các hoang mạc của đất nước này. Các nhà nghiên cứu Do Thái cũng đã trồng thành công một loại cây 2.000 năm tuổi.

 

36- Dẫn đầu về công nghệ năng lượng mặt trời

Do Thái dẫn đầu về công nghệ năng lượng mặt trời, 90% gia đình Do Thái nấu nước bằng năng lượng mặt trời.

 

Tàu ngầm ở ga Kikar Pariz, Israel. Nguồn: Wikipedia

 

37- Hệ thống tàu ngầm ngắn nhất thế giới!

Thành phố Haifa có hệ thống tàu ngầm ngắn nhất thế giới: chỉ để lên xuống núi Carmel chỉ trong 6 điểm dừng!

 

38- Giao thông công cộng rẻ, hiệu quả, wifi miễn phí

 

39- Mỗi trạm xe bus một thư viện

Một nhóm nghệ sỹ Do Thái đã thực hiện “Thư viện điểm dừng xe bus” – cung cấp sách miễn phí tại các điểm dừng cho mọi người đọc và trao đổi. Hành khách có thể đọc câu Kinh Thánh này tại các trạm xe bus: Các con phải đứng dậy trước mặt người tóc bạc, tôn kính người già cả và kính sợ Đức Chúa Trời của các con. Ta là Đức Giê-hô-va” (Leviticus/Lê-vi 19:32).

 

40- Tên đường – tên các anh hùng đức tin trong Kinh Thánh

Nhiều đường phố Do Thái được đặt tên theo những vị anh hùng trong Kinh Thánh như Vua David/Đa-vít, Salomon/Sa-lô-môn, Samson/Sam-sôn…

 

Tel Aviv-Yafo ở Israel. Nguồn: Dan Gold

 

41- Đất nước thích đọc sách, đặc biệt là Kinh Thánh

Do Thái là đất nước thích đọc sách. Ngay Thủ tướng cũng phải đi học Kinh Thánh như mọi thường dân, và nhiều lần ông trích dẫn Kinh Thánh trong các lời phát biểu.

 

42- Đất nước của giải Nobel

Người Do Thái giành hầu hết các giải thưởng Nobel quốc tế, và nhiều hơn tất cả các nước Trung Đông.

 

43- Cha đẻ của Whatsapp, Viber, Waze…

Nhiều ứng dụng điện thoại thông minh như Whatsapp, Viber, Waze… đã được sáng chế tại Do Thái. Ngoài ra, các sản phẩm hộp thư thoại, tin nhắn tức thời và thiết bị lưu trữ dữ liệu/Flash driver – tất cả đều bắt đầu tại Do Thái.

 

44- Sản xuất nước uống từ không khí loãng

Công ty Do Thái EWA đã phát triển công nghệ sản xuất nước uống từ không khí loãng.

 

45- Quốc gia khởi nghiệp

Do Thái có tỷ lệ doanh nhân cao nhất thế giới, mang biệt danh “Quốc gia khởi nghiệp”/Start-up Nation.

 

(Còn tiếp)

NCMV. dịch

(Nguồn: oneforisrael.org)

<< Y-sơ-ra-ên & những điều thú vị (P.2)

Y-sơ-ra-ên & những điều thú vị (Phần cuối)>>

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92