Quốc Tế

Y-sơ-ra-ên & những điều thú vị (P.1)

Oneway.vn – Từ đột phá khoa học kỹ thuật đến các kỳ quan cổ đại; từ vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ đến các giải Nobel, thành tựu xã hội… rất nhiều điều để có thể cảm tạ Đức Chúa Trời về đất nước Israel/Y-sơ-ra-ên/Do Thái của Kinh Thánh ngày nay.

 

1. Vùng đất “đượm sữa và mật” (Exodus/Xuất Ai-cập Ký 3:8)

Bò của người Do Thái có năng suất cao nhất thế giới, trung bình mỗi con cho khoảng 11.567kg sữa/năm; họ đã chia sẻ bí quyết với các nước khác, trong đó có Việt Nam để tăng cường sản xuất sữa.

 

2. Biến hoang mạc thành những khu vườn

Người Do Thái theo đã biến hoang mạc thành những vườn cây ăn trái, vườn rau, vườn hoa tại các hoang mạc Negev, Arava… Xuất khẩu hơn 1,3 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp/năm, giữ nhiều kỷ lục thế giới về xuất khẩu nông nghiệp.

 

3. Ngôn ngữ chính

Tiếng Hebrew/Hê-bơ-rơ là một trong 2 ngôn ngữ chính tại Do Thái; còn lại là Arab/Ả-rập – là ngôn ngữ duy nhất trên thế giới “đã chết mà nay lại sống” (Luke/Lu-ca 15:32) và được đưa vào sử dụng trở lại.

 

4. Nghỉ ngơi tuyệt đối trong ngày Sabbath/Sa-bát

Mỗi tuần, cả nước được nghỉ ngơi hoàn toàn vào ngày Sabbath. Thậm chí các phương tiện vận chuyển cũng dừng lại, cửa hàng đóng cửa, gia đình tụ họp nhau lại cho bữa ăn ngày Sabbath.

 

5. Mức sống, giáo dục và tuổi thọ trung bình cao ngất

Do Thái là đất nước có tiêu chuẩn sống cao nhất; lĩnh vực giáo dục được đầu tư nhiều nhất; tuổi thọ trung bình của người Do Thái cao nhất thế giới; kinh tế phát triển nhất khu vực Trung Đông.

 

6. Quê hương không của riêng ai

Do Thái là quê hương của nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa; là đất nước của  Cơ đốc giáo và Hồi giáo; rất nhiều người tị nạn đến từ Sudan và các nước Châu Phi…

 

7. Đội “phản ứng nhanh” hỗ trợ cứu nạn

Trong những thời điểm khủng hoảng quốc tế, các đội cứu trợ khẩn cấp của Do Thái thường có mặt đầu tiên để giúp đỡ cộng đồng.

 

 

8. Albert Einstein từng được đề cử Tổng thống Do Thái

Nhà bác học lừng danh Albert Einstein từng được đề cử làm tổng thống đầu tiên của Do Thái nhưng ông từ chối.

 

9. Tự do, an toàn khi thờ phượng Chúa

Cơ đốc nhân Do Thái có thể thờ phượng Chúa Jesus một cách an toàn tại đất nước mình – một sự tự do không dễ có tại nhiều nước Trung Đông.

 

10. Tuyệt đối tuân thủ luật pháp

Không giống như lãnh đạo tại các quốc gia khác ở Trung Đông, các nhà lãnh đạo Do Thái bị buộc phải tuyệt đối tuân thủ luật pháp, họ sẽ vào tù nếu bị kết tội, như trường hợp cựu Tổng Thống Moshe Katsav.

 

11. Đất nước của cây xanh

Do Thái là một trong 2 đất nước bước vào thế kỷ mới với mạng lưới cây xanh dày đặc và ngày càng tăng.

 

12. Tiền giấy chữ nổi dành cho người mù

Do Thái là đất nước duy nhất trên thế giới có một đoàn nghệ thuật mà trong đó tất cả nghệ sĩ đều là những người điếc và mù. Tiền giấy của Do Thái có in chữ nổi dành cho người mù.

 

 

13. Bức tường thành của Nehemiah/Nê-hê-mi

Ở Do Thái, chúng ta có thể nhìn thấy bức tường thành từ thời tiên tri Nehemiah tại Jerusalem/Giê-ru-sa-lem, du khách có thể đi bộ qua những đường ống nước mà ông đã xây dựng trong thành David/Đa-vít.

 

14. Đền thờ “in dấu” Chúa Jesus

Ở Do Thái, chúng ta có thể thấy phần còn lại của đền thờ thứ hai mà Chúa Jesus đã bước vào.

 

15. Đi thuyền trên hồ Galilee/Ga-li-lê

Ở Do Thái, chúng ta có thể đi thuyền trên biển hồ Galilee/Ga-li-lê, ngắm những chiếc thuyền cổ cả nghìn năm tuổi.

(Còn tiếp)

NCMV. dịch

(Nguồn: oneforisrael.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92