Dưỡng Linh Giáo Dục

Vượt qua chỉ trích

Oneway.vn – Người khác không chỉ có khuynh hướng nói về những gì chúng ta không làm được, không thể làm, mà còn thích chỉ trích những điều chúng ta có làm nhưng không đạt được. Bạn đã từng bị chỉ trích, xét đoán, không chỉ ngoài xã hội mà ngay cả trong Hội Thánh?

“Bạn không thể là một nhà hóa học, bạn không đủ giỏi trong việc phân tích”; “Bạn không thể là một ca sĩ chuyên nghiệp được đâu, vì bạn không đủ hấp dẫn”; “Không cách gì để bạn trở thành giáo viên đâu. Bạn không đủ nhẫn nại”; “Bạn đang đùa chứ, bạn không thể nào làm vợ Mục sư đâu, bạn không phải là một hình mẫu tốt”…

Đáng buồn thay, chúng ta lại thường đặt những lời chỉ trích của người khác vào lòng mình và… sợ hãi chúng. Ngay cả khi trưởng thành, chúng ta thường chờ đợi ai đó đồng ý rằng chúng ta có thể “băng qua đường”, thay đổi hướng đi để đạt đến mục đích Đức Chúa Trời ban cho, chỉ vì chúng ta sợ sự chỉ trích.

Nếu Đức Chúa Trời giúp, ai có thể chống lại bạn?

Cho dù bạn là ai, bạn muốn đạt được điều gì, người lãnh đạo duy nhất bạn cần phải hướng về là Đức Thánh Linh. Nếu Đức Chúa Trời vùa giúp chúng ta, thì còn ai nghịch với chúng ta? (Romans/Rô-ma 8:31).

Chúa Jesus biết khi nào nên bỏ qua những người chống đối, bỏ qua những người muốn ngăn cản Ngài hoàn thành mục đích của Đức Chúa Trời. Trong Luke/Luca 4:30, những người ở quê hương Chúa Jesus đã tức giận khi Ngài phán rằng Ngài được Đức Chúa Trời sai đến. Chúa Jesus đã làm gì? Ngài bỏ qua đám đông và đi theo đường của Ngài. Bởi vì Chúa biết Ngài là ai, Cha của Ngài là ai, Chúa Jesus quyết định sẽ “băng qua đường”, tiến thẳng vào mục đích của Đức Chúa Trời, cho dù không ai ủng hộ.

Đôi khi cách tốt nhất để chuyển sang mục đích của Chúa cho chúng ta là bỏ qua các đánh giá và bình luận tiêu cực, giống như Chúa Jesus, vui vẻ đi trên con đường của chúng ta.

Phòng vệ

Nếu bạn sợ chỉ trích – hẳn bạn cũng là người phòng vệ. Bạn có thể tưởng tượng cuộc đời của Chúa Cứu Thế trên trái đất sẽ thế nào nếu Ngài phòng vệ vì sợ những lời chỉ trích? Chúa đã xác định người mà Ngài sẽ đối diện, điều Ngài sẽ nói trong những giờ cuối cùng trên đất. Và thay vì giữ im lặng khi bị cáo buộc, Ngài tự bênh vực mình. Khi kẻ thù phỉ nhổ, Ngài trả đũa? Khi họ nhạo báng danh Chúa, Ngài sẽ gọi một đoàn quân thiên sứ đến bảo vệ? Khi họ dẫn Ngài đi trên con đường Golgatha, Ngài chạy trốn? Sẽ không có sự hy sinh nào để cứu rỗi nhân loại, vì Chúa đã chọn phòng vệ vì sợ bị chỉ trích.

Khi chúng ta sợ những lời chỉ trích và phòng vệ quá mức, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội trở thành món quà cho người khác. Mục đích của bạn không chỉ hướng về bạn; Đó là về nhiều người mà Đức Chúa Trời muốn bạn ảnh hưởng, giúp đỡ. Vì vậy, nếu bạn đấu tranh với những lời chỉ trích và phòng vệ, hãy ở một mình với Đức Chúa Trời và cầu xin Ngài ban sức mạnh đức tin để tiến lên theo mục đích. Và nhớ rằng, cuộc sống của bạn là vì sự chấp nhận của một Đấng duy nhất.

Các thánh đồ cũng từng bị chỉ trích

Trong suốt Kinh Thánh, những người được Chúa kêu gọi đều trải qua việc bị chỉ trích.

Khi Moses/Môi-se dẫn dân Israel đi qua hoang mạc, ông đã nhiều lần kêu cầu Đức Chúa Trời vì những kẻ theo ông đổ lỗi, chỉ trích ông. Những người hàng xóm của Noah cười nhạo khi ông xây dựng con tàu. Paul/Phao-lô được “dán nhãn” nóng nảy, không nhạy cảm, không chân thành. Mỗi người trong các môn đệ đều bị chỉ trích – ngoại trừ John/Giăng- tất cả đều bị chỉ trích ngay cả trong cái chết.

Nếu chỉ muốn yên ổn, tránh những lời chỉ trích, chúng ta sẽ không hoàn thành được mục đích mà Đức Chúa Trời dành cho chúng ta.

Bạn đang trong chiến trận

Trong quyển The Believer’s Armor (tạm dịch: Áo giáp của Cơ đốc nhân), John MacArthur viết: “Bạn có mọi nguồn lực, năng quyền và nguyên tắc để sống đời sống Cơ đốc… Mặc dù bạn có năng quyền để đi theo các nguyên tắc vàng của Chúa, nhưng ma quỷ luôn chống lại Đức Chúa Trời, chúng sẽ cản trở mục đích thiêng liêng của Chúa cho cuộc sống bạn”.

Một trong những cách mà Satan cản trở bạn là làm bạn sợ những lời chỉ trích. Nhưng Đức Chúa Trời ban cho bạn can đảm để nói không với sợ hãi và nói vâng với Ngài. Isaiah/Êsai 53:4 nói: Chúa Jesus bị khinh dễ, bị chối bỏ và không được kính trọng. Vì vậy Ngài biết rõ điều bạn cần để chống lại những lời chỉ trích.

Bạn sẽ nắm lấy bàn tay Chúa, dối diện sự sợ hãi, bước đi bởi đức tin và sống theo đúng mục đích mà Đức Chúa Trời đã ban cho bạn vì lợi ích người khác và cho Đấng Christ? Ngài đang đợi bạn nói “vâng” với Ngài.

Tác giả: Shana Schutte; Diệu Trang dịch

(Nguồn: focusonthefamily.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92