Dưỡng Linh

Vượt qua cảm giác vô dụng

Oneway.vn – Mỗi người đều trải qua những khoảng thời gian xuống tinh thần, trầm cảm… Không sao cả, vì đó chính là một phần của cuộc sống, khi mọi việc xảy ra không như cách mình trông đợi: xe hư, mệt mỏi vì công việc hay chỉ đơn giản: đồ ăn bị cháy. Dù sao đi nữa, bạn làm gì khi cảm thấy mình bất tài, vô dụng?

Khi những cơn giông bão liên tục kéo tới và bạn không thể làm được gì. Khi một người nào đó cứ chọc giận, làm bạn mệt mỏi. Khi bạn đang cố gắng thay đổi cuộc sống và gặp nhiều trở ngại… Làm thế nào để vượt qua cảm giác vô dụng, vô giá giá trị này?

Bởi vì ngươi là quý báu trước mắt Ta; Ta tôn trọng và yêu thương ngươi. Nên Ta ban người ta để đánh đổi lấy ngươi, ban các dân để thay cho mạng sống  ngươi”  (Isaiah/Ê-sai 43:4)

 

Đấng tạo dựng nên bạn

Chúa không nhìn thấy bạn vô giá trị hay vô dụng, và bạn cũng không nên nghĩ vậy. Ngài vui thích về bạn và Ngài yêu thương bạn. Hãy nhớ về Đấng đã tạo dựng nên bạn, bạn thật quý báu, đặc biệt và độc nhất trong mắt Ngài. Ngay cả khi bạn cảm thấy mình vô giá trị, vô dụng, điều đó không thật. Chúa đang mài dũa bạn cho điều gì đó rất tuyệt vời.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ không tốt đẹp và cảm thấy khó khăn, hãy lùi lại một bước để nhìn vào hoàn cảnh người đó. Cả cuộc đời họ đã được đối xử thế nào? Có phải họ đang lặp lại những gì đã từng xảy ra với họ không? Có lẽ họ không biết cách nào khác để đối xử với mọi người? Rất có thể họ hạ người khác xuống là để bản thân cảm thấy tốt hơn, và với bất cứ việc gì, bất cứ ai chứ không riêng mình bạn?

Ở gần người tích cực

Bạn có khuynh hướng giống người gần gũi bạn. Khi bị hạ gục nhiều lần, thật dễ tin rằng trong khó khăn, bạn khó có thể ở gần những người tích cực. Nhưng vẫn có một điều tốt lành: những người tích cực thường dễ lắng nghe bạn hơn, họ cố gắng giúp đỡ nhiệt tình nhất có thể, cũng như khuyên nhủ và cầu nguyện cho bạn.

Hơn nữa, ngay tóc trên đầu các con cũng đã được đếm hết rồi. Vậy, đừng sợ, vì các con còn quý hơn nhiều chim sẻ” (Luke/Luca 12:7)

Suy nghĩ tích cực

Kinh Thánh chép: “Nhưng điều gì miệng nói ra phát xuất từ trong lòng, điều đó mới làm ô uế người ta” (Matthew/Ma-thi-ơ 15:18).

Khi cảm thấy vô dụng, không xứng đáng… bạn hãy dành thời gian cho lời Chúa, học biết về việc Chúa nhìn thấy giá trị của bạn thế nào. Hãy nghe những bài hát ngợi khen, thờ phượng mà bạn yêu thích. Chọn cho mình  một cuốn sách của tác giả yêu thích, cuộn mình trên giường xem bộ phim cơ đốc yêu thích…

Yêu cầu và nhận sự giúp đỡ nếu cần  

Nếu bạn thấy mình cần được giúp đỡ, hãy cố gắng tìm kiếm nó. Không có gì sai cả khi bạn tìm đến bác sĩ tâm lý hay người tư vấn. Đó là việc làm khôn ngoan. Hãy tìm đến một nhóm Cơ đốc nhân tốt trong khu vực bạn ở…

“Vì Đức Chúa Trời không ban cho chúng ta một tâm thần sợ hãi, nhưng ban cho chúng ta năng lực, tình yêu thương và tự chủ” (II Timothy/II Ti-mô-thê 1:7)

Tìm kiếm động lực mỗi buổi sáng

Nghe có vẻ lạ, nhưng bắt đầu một ngày mới với hình ảnh tích cực về bản thân là điều tuyệt vời cho một ngày mới. Gần đây tôi đã thêm một bảng công bố hàng ngày từ quyển sách vừa đọc để truyền cảm hứng cho văn phòng mình. Cơ bản nó là một bảng tin đầy những câu Kinh Thánh, những lời trích dẫn tích cực và những việc đã hoàn thành. Dù sao đi nữa, bạn có thể làm bất cứ gì bạn muốn. Bạn có thể nói về những khả năng mà bạn được ban cho, bạn có ảnh hưởng tuyệt vời nào đến đời sống của một ai đó, bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình ra sao… Chúa không tạo nên những thứ vô giá trị, mà là những điều vô giá. Và tác động của bạn đối với thế giới này chắc chắn vô giá.

Bạn có cảm thấy mình luôn phải đấu tranh với cảm giác vô dụng, vô giá trị không? Chúng ta hãy cùng cầu nguyện nhé:

“Lạy Chúa,

Xin hãy giúp con thoát khỏi cảm giác vô dụng, vô giá trị này. Xin mở mắt con, để con thấy chính mình như cách Ngài nhìn thấy. Xin hãy nhắc nhở con rằng con là quý giá trước mặt Ngài, và Ngài đang mài dũa con cho những điều tuyệt vời để thúc đẩy vương quốc Ngài. Xin cho con biết Ngài luôn ở với con trong mọi thử thách, và con không vô dụng hay không xứng đáng như con đang nghĩ. Xin giúp con thấy kế hoạch và mục đích của Ngài trong giai đoạn này. Con cầu nguyện trong danh Ngài. Amen!”.

Tác giả: Carrie Lowrance; Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92