Quốc Tế

Vụ sống sót kỳ lạ của chị em sinh đôi qua cuộc thảm sát

Oneway.vn – Eva Mozes Kor và người chị sinh đôi Miriam, lớn lên trong một ngôi làng nhỏ ở Romania vào những năm 1940. Họ là gia đình Do Thái duy nhất trong vùng. Họ đã sống sót qua cuộc thảm sát một cách kỳ lạ chỉ bằng ý chí và niềm tin.

“Cha tôi nói miễn mình sống xa các thành phố lớn, cầu nguyện và làm những việc tốt mà Chúa muốn, chúng ta sẽ trốn thoát được cuộc thảm sát này” – Eva nói – “Người Đức sẽ không đến đây vì 6 người Do Thái đâu” – cô thêm.

Nhưng họ đã đến. Vào năm lên 10, Eva đã được đưa vào một chiếc xe gia súc đông nghẹt cùng với gia đình mình, chuyển đến Auschwitz.

“Khi chiếc cửa xe chở gia súc mở ra. Chúng tôi nghe thấy rất nhiều người Đức hét lớn ra lệnh. Mẹ ôm lấy Miriam và tôi. Bố tôi đang đứng cạnh chúng tôi” – Eva nói. “Khung cảnh không mấy thân thiện. Mọi thứ dường như màu xám tối. Những bức tường cao với những hàng dây thép gai. Chúng tôi cảm thấy lạ lẫm và rất sợ những cái nhìn hăm dọa. Tôi tự nói với mình: “Nếu có một địa ngục trên trái đất này, thì nó phải là nơi đây”. Cha tôi và 2 chị gái lớn đã biến mất trong đám đông. Ba mươi phút sau khi chúng tôi bước xuống, Miriam và tôi không còn gia đình nữa. Tất cả chúng tôi đều ở một nơi mà không có cách nào để tìm sự giúp đỡ”. Kinh nghiệm của Eva – đêm đầu tiên của cô ở Auschwitz – đã chuẩn bị cho cô những gì cô phải đối mặt trong suốt thời gian bị giam giữ sau này.

“Có 3 xác chết khỏa thân của 3 đứa trẻ. Cơ thể họ co quắp lại và đây là lúc tôi nhận ra rằng ở tuổi lên 10, điều đó cũng có thể xảy ra với Miriam và tôi. Trừ khi tôi phải làm gì đó để ngăn chặn nó” – Eva tiếp –  “Tại sao họ không cố làm gì đó để có thể sống sót? Tôi sẽ không để chuyện đó xảy ra với Miriam và tôi. Điều duy nhất tôi có thể nghĩ đến là: Tôi sẽ lập một lời cam kết trong thầm lặng, rằng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ với tất cả sức mạnh của mình để không có một kết thúc giống họ”.

Lời cam kết của Eva đã bị thử thách nhiều lần trong suốt thời gian cô bị giam giữ bởi ông Josef Mengele, “Thần chết ” nổi tiếng của Auschwitz lúc bấy giờ.

“Ngay trong tuần đầu tiên, chúng tôi biết rằng ông ta là kẻ đã giết chết gia đình chúng tôi” – Eva nói – “Chúng tôi biết rằng mình chỉ sống khi ông ta muốn”.

Ông Mengele đã thực hiện những thí nghiệm khủng khiếp trên các nạn nhân, ông nghiên cứu sự ảnh hưởng của các loại thuốc và nhất là thuốc độc lên cặp song sinh, một người chúng dùng để kiểm soát, điều khiển, người còn lại chúng dùng như một con lợn để thí nghiệm.

“Bác sĩ tiêm 3 lần/tuần trên chúng tôi với tất cả các loại vi trùng, thuốc và hoá chất” – Eva kể – “Sau khi tiêm 1 lần, tôi trở nên ốm yếu hẳn. Vì vậy, sáng hôm sau, khi Mengele đến với 4 bác sĩ khác, ông nói: “Cô ta chỉ còn 2 tuần để sống”. Tôi đã từ chối chấp nhận án tử của chính mình”.

Trong 2 tuần tiếp theo, Eva đã ở trong tình trạng lúc tỉnh, lúc mê, ý thức và mất ý thức. Cô thường thấy mình thức dậy trên sàn nhà, cố bò tới vòi nước dù không bao giờ làm được – nhưng bằng cách nào đó cô đã thuyết phục mình phải sống sót.

“Tôi đã cam kết rằng mình từ chối cái chết và sẽ làm bất cứ điều gì, trong tất cả khả năng để tôi được tồn tại, được đoàn tụ với chị mình. Tôi có thể đã chết, chị của tôi có thể đã được đưa đến phòng thí nghiệm của Mengele và bị giết” – cô nói – “Nhưng tôi đã làm hỏng cuộc thí nghiệm của họ. Và tôi đã sống sót”.

Sau 9 tháng trong tình trạng bị giam cầm trong các phòng thí nghiệm, Eva và chị cô đã được giải phóng khỏi nỗi khủng khiếp của trại giết người Auschwitz. Mặc dù tự do, Eva tiếp tục bị giam giữ bởi những loại tù khác, chịu những sự cay đắng khác…

“Nếu có ai hỏi liệu tôi có giận Thượng Đế không? Câu trả lời của tôi là: tôi đã giận mọi thứ, cả Chúa, cả thế giới và mọi người” – cô nói.

Cô vẫn giữ nguyên mọi ký ức trong mình cho đến ngày kỷ niệm 50 năm giải phóng Auschwitz. Trong khi thăm lại nhà tù, với rất nhiều ký ức khủng khiếp… Eva đã có một loại cam kết khác: Cô quyết định tha thứ.

“Khi đang đứng cạnh những tàn tích của phòng giam đó, tôi nhớ tất cả những người mà tôi đã tha thứ. Tôi tha thứ cho Đức quốc xã, tha thứ cho lão Mengele, tha thứ cho những người đã làm thí nghiệm trên chúng tôi” – cô nói – “Tôi tha thứ cho tất cả mọi người vì thực tế tôi có quyền tha thứ. Vì tha thứ cho tôi cảm giác tự do, tôi thực sự hồ hởi, nó có lợi cho tôi, rằng tôi đã không phải đối phó với những người xấu và thắc mắc tại sao nữa. Ngay lập tức, tôi cảm thấy tất cả những đau đớn tôi đã mang trên đôi vai bé nhỏ đã được dỡ bỏ. Tôi đã được tự do, không còn là tù nhân của quá khứ bi thảm của chính tôi”.

Hiện nay, Eva đang điều hành viện bảo tàng Holocaust của riêng mình ở Terra Haute, Indiana, để tưởng nhớ chị gái Miriam, người đã chết vì bệnh ung thư vào những năm 90. Cô cũng chia sẻ ký ức của mình trong thời gian ở Auschwitz và những bài học cô đã học trong sự tha thứ. “Chúa đã tha tội cho chúng ta, để chúng ta có thể tha thứ cho chính mình và người khác” – Eva nói.

Thông điệp của cô bây giờ chỉ đơn giản là tha thứ và tha thứ, ngay cả cho kẻ thù tồi tệ nhất của bạn.

“Cá nhân tôi đã trải qua kinh nghiệm và sự thật rằng tha thứ đã mang lại cho tôi sự tự do trong cảm xúc. Không có con người nào khác để được tự do về cảm xúc, tinh thần… mà không tha thứ cho những người đã đối xử tệ với mình” – Eva nói.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92