Quốc Tế

Vòng Tay Theo Dõi Sức Khoẻ – Không Bao Giờ Thay Đổi Được Cuộc Đời Bạn

Oneway.vn – Các nghiên cứu mới đây cho biết rất khó để thuyết phục mọi người tập thể dục, ngay cả khi có thiết bị theo dõi sức khoẻ lúc nào cũng đếm bước chân của bạn. Cho dù người ta có được thưởng tiền vì tinh thần năng động đi nữa thì chỉ có tiến triển rất nhỏ về sức khoẻ xảy ra với họ mà thôi.

c3qx5oy8jhsxkmfjbcin

Theo tờ Thời báo cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học thổi bùng chuyện vòng đeo tay; một nghiên cứu vào tháng 9 cho biết khi con người tham dự chương trình giảm cân và được hỏi rằng có muốn đeo thiết bị hay không, thì người nào đeo thiết bị chỉ giảm cân được chút ít, chứ không nhiều”.

Một chuyên viên nói rằng: “Chúng tôi thấy khi con người bắt đầu đeo thiết bị theo dõi thì không nhất thiết sẽ có ngay kết quả mà họ nghĩ là sẽ xảy ra. Các thiết bị theo dõi này không có chiến lược giúp con người sống khác biệt suốt đời một cách hoàn toàn”.

Trong bài viết này sẽ đề cập đến những phương thức kỹ thuật có thể cải tiến và khích lệ con người trong việc tập đi bộ nhiều hơn.

Thiết bị theo dõi sức khoẻ và Tim mạch

Tôi đeo thiết bị theo dõi sức khoẻ được vài năm rồi. Tôi thích lắm. Các đánh giá hoạt động thường ngày thúc đẩy tôi tập thể dục nhiều hơn.

Nhưng thiết bị theo dõi không đem lại cảm hứng; nó chỉ có thể thông báo cho bạn biết mà thôi. Nói khác đi thì thiết bị theo dõi không thúc đẩy bạn tập thể dục; mà chính quyết tâm phải tập thể dục đã khiến bạn thấy hứng thú với thiết bị theo dõi sức khoẻ!

Đánh giá là một chuyện. Có động cơ là chuyện khác. Thiết bị theo dõi có thể theo sát nhịp tim của bạn, nhưng nó không thể thay đổi trái tim của bạn. Nó không thể khiến bạn muốn giảm cân hay phải tập thể dục nhiều hơn; nó chỉ nói với bạn cách đạt được mục tiêu mà thôi.

Tại sao con người hút thuốc

Đây là một thí dụ về động cơ: nản lòng trước một hành vi.

Các gói thuốc có những hình ảnh minh hoạ trên bao bì nhựa. Răng và lợi đều bị hư hỏng, con người giống như những cổ máy hút khói, xác chết, phổi đen—những hình ảnh ghê rợn là nỗ lực mới từ chính phủ để kiềm chế việc hút thuốc.

Tôi không nghĩ mấy hình ảnh trên ghê rợn trên gói thuốc sẽ làm được gì, do đó tôi cũng nghĩ một thiết bị theo dõi sẽ không đột nhiên làm cho bạn khoẻ mạnh hơn đâu. Tình trạng không khoẻ mạnh không thể chấm dứt đơn thuần bằng việc chỉ ra hậu quả.

Nghiện là vấn đề còn sâu xa hơn là một lời cảnh báo. Mặc dù FDA đang tìm cách chấm dứt hành vi dẫn đến cái chết của hàng ngàn thanh thiếu niên trước tuổi vị thành niên xảy ra mỗi năm, thì việc nghĩ rằng những hình ảnh ghê rợn đó sẽ ngăn chặn được số lượng người hút thuốc nhiều vô kể hay sao.

Gốc rễ của vấn đề

Đôi khi, chúng ta nghĩ về tội lỗi và sự nên thánh giống như mấy gói thuốc và thiết bị theo dõi sức khoẻ vậy. Chúng ta nghĩ rằng nếu cảnh báo người khác tránh xa hậu quả của tội lỗi, thì người ta sẽ tự động tránh xa ngay. Đôi khi có tác dụng. Nhưng thường thì không hiệu quả. Sau cùng, tội lỗi là vấn đề vô lý! Người ta không hiểu được. Đó là toàn bộ bản chất tội lỗi—nó đi ngược lại với thế giới thực tại mà chúng ta đang sống. Nó đi ngược lại với sự đầu phục trước Đấng đã tạo nên chúng ta.

Mặc khác, chúng ta nghĩ nếu cho mọi người những công cụ theo dõi thói quen thuộc linh, như đọc Kinh Thánh có kế hoạch, viết nhật ký cầu nguyện, đọc sách mới, thì như vậy sẽ thúc đẩy người khác “đồng đi” với Chúa nhiều hơn.

Tôi cảm ơn Chúa vì có những công cụ và phương pháp. Nhưng đánh giá không phải là động cơ. Kế hoạch không thay đổi được tấm lòng. Những công cụ này giống như thiết bị theo dõi sức khoẻ vậy, đó là một cách rất hay để theo dõi tiến độ kỷ luật thuộc linh của bạn. Nhưng trừ khi bạn có động cơ quyết liệt hơn cái thiết bị theo dõi tiến độ đó, thì việc đeo nó cũng chẳng có ý nghĩa gì với bạn.

Thờ phượng là động cơ

Phải, chúng ta nên nhắc nhở nhau về hậu quả của tội lỗi. Nó đang đợi ở trước cửa. Nó mong muốn làm chủ chúng ta. Một trong những cái chúng ta học được từ việc có thói quen tốt từ thói quen xấu đó là những lựa chọn của chúng ta đều có hậu quả.

Cũng đúng, có kế hoạch môn đồ hoá là điều tốt. Có kế hoạch đọc Kinh Thánh, sổ cầu nguyện, hay học Kinh Thánh với nhóm nhỏ trong hội thánh, là những điều tốt.

Nhưng chúng ta không nên cho rằng cuộc sống thay đổi từ việc có công cụ mới hay những cảnh báo loè loẹt nào đó. Đánh giá và cảnh báo có thể dẫn tới sự vâng lời tạm thời, cho dù đó là mong muốn tập thể dục với thiết bị theo dõi, hay nỗi sợ phải đối diện với hậu quả của tội lỗi. Nhưng không có điều nào có thể thay thế hay thay đổi một tấm lòng tội lỗi.

Vấn đề còn sâu hơn thế. Đó là vấn đề về sự thờ phượng. Những hành vi tiêu cực không chỉ đơn thuần là hành vi. Chúng là triệu chứng của vấn đề sâu xa nào đó—thờ hình tượng. Chúng ta dành tình yêu cho đối tượng khác. Tình yêu lèo lái hành vi của chúng ta. Chỉ có phúc âm mới có thể thay đổi lòng yêu mến đang lèo lái hành vi của chúng ta mà thôi.

Vì thế, năm nay, dù bạn có đang đeo thiết bị theo dõi sức khoẻ hay bắt đầu kế hoạch đọc Kinh Thánh, hãy đảm bảo mục tiêu của mình là để xây dựng mối quan hệ với Chúa Jêsus, chính điều này sẽ thúc đẩy tấm lòng bạn, vì không chỉ công cụ mới đánh giá hành vi của bạn đâu.

CTV Thiên Ân

Theo thegospelcoalition.org

Link: https://blogs.thegospelcoalition.org/trevinwax/2017/01/05/your-new-fitbit-wont-change-your-life/

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92