Dưỡng Linh Mái ấm Quốc Tế Tình yêu - Hôn nhân

Vì sao phụ nữ Cơ đốc vẫn tiếp tục phá thai?

Oneway.vn – Hội Thánh rất nghiêm khắc khi nói đến vấn đề bảo vệ sự sống của thai nhi. Vậy thì, tại sao phụ nữ Cơ đốc vẫn chọn phá thai bất chấp điều luật của Giáo hội chống lại việc này?

Ảnh minh họa. Nguồn: infonet.vn


Theo một thống kê do Tổng giáo phận Chính thống giáo Bắc Mỹ Antiochian thực hiện về tỷ lệ phá thai tại Mỹ, người Tin Lành chiếm 37,4%, Công giáo: 31,3%, Do Thái giáo: 1,3% và không tôn giáo chiếm 23,7%; trong đó, 18% các ca phá thai là của những phụ nữ nhận mình là ‘tín hữu Tin Lành đã được tái sanh’.

 

Điều đáng lưu ý, chỉ 23,7% ca phá thai là của người không theo tôn giáo, nghĩa là 76,3% còn lại rơi vào những ‘phụ nữ ngoan đạo’; với 18% ca thuộc về những ‘tín hữu Tin Lành đã tái sanh’ trong tổng số 68,7% là Cơ đốc nhân.

 

Hội Thánh dường như không làm thay đổi nếp sống của tín hữu Cơ đốc. Bằng chứng là trong một nghiên cứu gần đây của tổ chức phi lợi nhuận CareNet, cứ 10 ca phá thai thì có tới 4 là tín hữu Cơ đốc sốt sắng đi nhà thờ. Cũng theo nghiên cứu này, trong cuộc khảo sát 1.038 ca phá thai, ‘70% trong số họ là những Cơ đốc nhân sốt sắng, và 43% nhận mình là tín đồ thường xuyên đi nhà thờ’.

 
Nhà báo Rebecca Todd Peters viết trong một bài báo đăng trên tạp chí The News and Observed hồi tháng 7/2018: ‘Cơ đốc giáo nói chung và Cơ đốc nhân nói riêng có một niềm tin quyết rằng phá thai là việc không được chấp nhận. Tuy nhiên, thực tế có nhiều cộng đồng Cơ đốc chấp nhận phá thai trong một số trường hợp nhất định. Phá thai được chấp nhận trong một số trường hợp, tức có nghĩa câu hỏi đích thực được đặt ra không phải liệu rằng phụ nữ có được phá thai hay không, mà là người nữ nào và lý do nào họ thực hiện việc này?’.

Bài báo này dẫn nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew vào năm 2013, phát hiện rằng ngoại trừ Công giáo, tất cả các hệ phái Tin Lành, bao gồm Hiệp hội Tin Lành Quốc gia/The National Association of Evangelicals (NAE), Liên hiệp Báp-tít Nam Phương/The Southern Baptist Convention, Giáo hội các thánh hữu ngày sau của Đức Chúa Jesus/The Church of Jesus Christ of Latter-Day Saints (LDS) và Giáo hội Lutherans Misouri/The Missouri Synod Lutherans đã thừa nhận ‘phá thai được xem là chính đáng khi cuộc sống của người ấy gặp nguy hiểm’. LDS, NAE và các tín hữu Tân giáo/Episcopalians cũng nêu cụ thể: Hãm hiếp và loạn luân được xem là lý do chính đáng để phá thai.

 

Thêm vào đó, phụ nữ Cơ đốc vẫn tiếp tục phá thai vì họ không thấy Giáo hội lên tiếng một cách phổ quát về quan điểm Pro-Life/Chống phá thai. Có một căng thẳng giữa chính sách và thực hành, dẫn đến nhu cầu cấp thiết cho Hội Thánh là phải giải quyết vấn đề một cách thuyết phục hơn. Nghiên cứu của tổ chức CareNet cũng cho biết: Nhiều phụ nữ mang thai ngoài ý muốn đã âm thầm rời hàng ghế nhà thờ để đi… phá thai. Họ cáo buộc ‘Hội Thánh thường bàn tán nhiều hơn là giúp đỡ’.

Chỉ 7% trong số họ ‘thảo luận về quyết định phá thai với bất kỳ ai trong Hội Thánh’, và 76% cho rằng Hội Thánh không ảnh hưởng gì đến họ trong việc đưa ra quyết định phá thai. Nhà báo McConnell cho biết ‘Kết quả chỉ ra rằng những sự dạy dỗ trong Hội Thánh thường thiếu ân điển’. Điều này dường như được ủng hộ bởi những phụ nữ đã phá thai và được chỉ ra trong một nghiên cứu rằng: Khoảng 65% chia sẻ ‘Hội Thánh đang phán xét những người mẹ đơn thân đang mang thai’; 54% cho rằng ‘Hội Thánh đơn giản hóa tối đa những quyết định về lựa chọn mang thai’ và 41% tin rằng các Hội Thánh được chuẩn bị để giúp đỡ giải quyết mang thai ngoài ý muốn. Chỉ 3/10 người nghĩ rằng các Hội Thánh đưa ra lời khuyên chính xác về các lựa chọn mang thai.


Phản hồi về nghiên cứu của CareNet, nhà báo Scott McConnell, Phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu LifeWay Research, cho biết: ‘Đó là một cơ hội rất lớn để Hội Thánh đem đến sự ảnh hưởng đối với những quyết định này’. Đây không phải là vấn đề giữa quan điểm bảo thủ với tư tưởng tự do về phá thai. Đáng buồn thay, phụ nữ Cơ đốc vẫn tiếp tục phá thai vì họ không tin vào các quan điểm Pro-Life trong Hội Thánh. Họ nghĩ rằng Hội Thánh đơn giản hóa quá mức các quyết định về những lựa chọn phá thai, Hội Thánh không được chuẩn bị để giúp đỡ giải quyết về việc mang thai ngoài ý muốn cũng như đưa ra lời khuyên không chính xác về các lựa chọn mang thai. Thật buồn, đó lại là quan điểm của những người phụ nữ Cơ đốc chứ không phải của quan điểm của người phi tôn giáo.


Bên cạnh đó, còn có những lý do khác dẫn đến việc phụ nữ Cơ đốc chọn phá thai. Các lý do liên quan đến sức khỏe, y khoa ở Hoa Kỳ đã tăng từ 17%  (2008) lên 23% (2011). Tỷ lệ phá thai trong giai đoạn 9 tuần đầu tiên của thai kỳ tăng từ 26% (2008) lên 36% (2011). Bỏ qua những cảm xúc về chính trị và tôn giáo, về mặt y tế, có nhiều lý do chúng ta chưa nghĩ đến khiến cho bác sĩ khuyên nên phá thai và những phụ nữ Cơ đốc trung tín, thực tế và lý trí sẽ xem xét điều này.

Xem thêm: 

Tôi lỡ phá thai

Phá thai có gì sai?

Ba mẹ từ chối phá thai dù con khuyết tật

Một bác sĩ có thể đề nghị phá thai đối với bào thai dị thường, như trong trường hợp thai ngoài tử cung, phôi thai không phát triển trong tử cung mà do ‘dị tật bên trong hoặc sự thiếu hụt nhiễm sắc thể’, vỡ màng ối trước khi thai nhi có khả năng sống sót ngoài tử cung…

 

Sự phá thai cần thiết về mặt y khoa được xem xét trong những dị thường của thai nhi, như khuyết tật bẩm sinh và không tương thích với cuộc sống, thường thì trẻ cũng sẽ tử vong ngay sau khi sinh, bao gồm tật nứt đốt sống/bifida spina và các dị tật cột sống khác như thoát vị màng tủy/meningocele, thoát vị tủy – màng tủy/myelomeningocele. Bên cạnh đó, thai nhi có dị tật về não, khuyết một bên não khiến não không phát triển, cặp sinh đôi dính liền, bệnh tim bẩm sinh hoặc dị tật về thận, bệnh nhiễm trùng từ mẹ sang con hay độc tố truyền từ mẹ sang con, rối loạn di truyền…  

 

Ngoài ra, cũng có những cân nhắc về tình trạng sức khỏe của người mẹ như bệnh tim mạch, bệnh thận, tiền sản, ung thư và nhiễm trùng trong tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến đề nghị bỏ đứa bé.

Thế nhưng, về thực trạng phụ nữ Cơ đốc tiếp tục phá thai bất chấp niềm tin Pro-Life của mình, nhà báo McConnell cảnh báo: ‘nếu họ không được trải nghiệm điều gì đó khác hơn điều đã thấy trong quá khứ thì con số này sẽ mãi không thể thay đổi được’. Quan điểm của tôi là Hội Thánh đang bỏ qua những nhân tố về con người và sự đồng cảm, và điều quan trọng nhất: Dường như Hội Thánh đang biện hộ cho một tổ chức theo nghĩa đen hơn là ‘Hội những người nên thánh’.

Tố Quyên dịch

(Nguồn: christianpost.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92