Dưỡng Linh Giáo Dục

Vì sao người Tin Lành không uống bia?

Oneway.vn – Vài năm trước tôi tham dự một hội nghị, nơi các Mục sư được khuyến khích gặp nhau tại một quán bar sau các phiên họp chung. Vài Mục sư có thể sử dụng quyền tự do cá nhân, nhưng tại sao lại phải công khai? Tôi thắc mắc và tự hỏi cho đến nay có bao nhiêu người tại hội nghị ấy đã vấp ngã?

Những đòi hỏi của cuộc sống thường cám dỗ chúng ta tìm kiếm sự thỏa mãn trong nhiều thứ khác, trong đó có bia rượu. Chúng ta cần cảnh giác cao, bởi kẻ thù sẽ sử dụng “thời cơ thích hợp” để kéo chúng ta khỏi Chúa (Luke/Lu-ca 4:13). Ranh giới đó mỏng manh và rất khó xác định.

Người uống rượu bia thường bước đi trên lằn ranh rất nhỏ giữa sự tự do và tội lỗi, trách nhiệm và bất cẩn, tự do và lạm dụng – vượt qua sự ham thích đó, có người thậm chí mất tư cách lãnh đạo (I Timothy/I Ti-mô-thê 3). Đây không phải vấn đề một ly rượu hay bia, lúc này hay về sau, nhưng là việc lạm dụng quyền tự do cá nhân, phá hủy gia đình và bản thân, nên đòi hỏi cần một cái nhìn cận cảnh hơn.

Mục sư John MacArthur nêu rõ những điều mà nhiều người trong chúng ta thấy nhưng hiếm khi thảo luận: “Thật khờ dại và thiếu trách nhiệm đối với bất kỳ Mục sư nào khuyến khích việc sử dụng các chất gây nghiện – đặc biệt trong các hoạt động do Hội Thánh bảo trợ. Những tổn hại từ việc lạm dụng rượu và các chất gây nghiện đã được biết rất rõ, và không có sự lệ thuộc tội lỗi nào quyến rũ hay nặng trĩu hơn sự say sưa”.

Tôi không thể đồng ý hơn. Xu hướng của các nhà lãnh đạo trẻ Cơ đốc đang cho phép mình sử dụng bia rượu một cách thường xuyên là đáng báo động. Nhiều người nhìn lại và hối hận về những thiệt hại xảy ra với cuộc sống, với Hội Thánh… từ chính các lời chứng của họ.

Mục sư Darrin Patrick viết trong quyển “Church Planter” của ông: “Tôi bị sốc vì số lượng Mục sư, tín hữu đang nghiện hoặc ‘trên đường’ nghiện bia rượu”.

David Wilkerson cho biết thêm: “Rượu là ‘con bò vàng’ thời hiện đại mà hàng triệu người già trẻ nam nữ… đã bị nó quyến rũ”.

Không ít cuộc tư vấn cho việc lạm dụng bia rượu và các chất gây nghiện. Thêm vào đó là số lượng lớn các vụ bạo lực gia đình, trẻ em bị lạm dụng… nhưng chúng ta thường chểnh mảng bỏ qua những mối nguy đó.

Chúng ta thường phô trương sự tự do và rạng rỡ trước ân điển Chúa bằng cách đăng các thương hiệu bia rượu hay chai vang yêu thích lên Facebook dưới hình thức “tự do cá nhân”. Trong khi Romans/Rô-ma 14 bàn về các quyền tự do kèm lời cảnh báo mạnh mẽ kiêng cữ mọi sự chi làm dịp vấp phạm cho anh em mình (câu 21).

Khi Chúa Jesus được đầy dẫy Đức Thánh Linh, sự thánh sạch đầy tràn trong mọi lĩnh vực cuộc đời Ngài.

Kết quả của các mối quan tâm ngày nay với bia rượu là gì? Đó là việc quay lưng lại với Chúa. Chúng ta bắt đầu thỏa hiệp thời gian và sự ham thích, muốn đến quầy bar, quán rượu… hơn là đến một buổi cầu nguyện. Chúa Jesus phán: Song, sự khôn ngoan được xưng công bình nhờ những việc làm của nó” (Luke/Luca 7:35). Với các Cơ đốc nhân xác thịt dùng bia rượu thường xuyên, kết quả hay hậu quả chính là lối sống tập chú vào rượu không lâu sau đó.

Kinh Thánh không bao giờ khuyến khích vượt qua ranh giới. Sự bận tâm về bia rượu chỉ là dấu hiệu của việc nghiện. Ngoài xã hội lại là chuyện khác. Họ khoe ra bộ sưu tập rượu mạnh và rủ rê nhau làm vài ly… Đây không phải sự tự do thật.

Chúng tôi giả định rằng chất cồn ngày nay giống như trong thời Chúa Jesus. Vào thời của Ngài, một ít nước thường được hòa vào rượu để làm giảm hàm lượng cồn (I Timothy/I Ti-mô-thê 5:23). “Thức uống mạnh” có hàm lượng cồn cao dẫn đến say xỉn. Các loại bia rượu sản xuất nhỏ lẻ thường có lượng cồn gấp đôi so với các loại bia sản xuất hàng loạt. Ví dụ 2 lít bia “thủ công” có thể tương đương với 5 lít bia thông thường.

“Chúa Jesus ăn uống với tội nhân. Nhưng trong Kinh Thánh không có câu nào gợi ý rằng Chúa chủ tâm bước vào lối sống của một người thâu thuế để tìm kiếm hay gia tăng sự chấp thuận” (John MacArthur). Chúng ta nên có mối thông công nhưng không tham gia vào lối sống thế tục. Thế giới sẽ biết rằng chúng ta là tín hữu Cơ đốc bởi tình yêu và niềm tin, không phải bởi cách chúng ta bắt chước thế giới xung quanh. Chúng ta hiếm khi nghe những người chưa tin Chúa nói: “Cơ đốc nhân rất chán vì họ không chịu thỏa hiệp”, nhưng lại thường nghe: “Người Cơ đốc họ nói một đàng làm một nẻo, làm tôi thất vọng”.

Chớ đồng bọn cùng những bợm rượu” (Proverbs/Châm ngôn 23:20). Việc nhấm nháp bia rượu bây giờ thường được gọi là tự do thay vì nghiện. Không hiếm Hội Thánh, tín hữu dùng nước có cồn vào các buổi thông công, các sự kiện, sinh nhật, nhóm học Kinh Thánh… Khi bia rượu là trung tâm của sự chú ý, nó trở thành thần tượng và dẫn đến nghiện ngập. Đây là lý do tại sao nhiều người cảm thấy khó chịu với bài báo này.

Trong thời Chúa Jesus, xã hội biệt lập hơn. Chúng ta không thể tính hết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi phương tiện truyền thông xã hội ngày nay. Một người có nhiều bạn bè có thể bị “khuyến khích” vấp phạm, vấp ngã nhiều hơn người ít bạn. Và chỉ có tình yêu Chúa mới khiến chúng ta không vấp ngã hay làm người khác vấp ngã (Romans/Rô-ma 14).

I Peter/Phi-e-rơ 2:16 nhắc nhở rằng nhiều người dùng sự tự do các nhân để che giấu tội lỗi: “nhưng chớ dùng tự do làm cái màn che sự hung ác“, Galatians/Ga-la-ti 5:13 khuyên chúng ta không nên lấy sự tự do đó làm dịp cho anh em ăn ở theo tánh xác thịt. Nếu những điểm này nêu lên mối quan ngại, lo lắng thì tôi khích lệ anh em hãy hối cải chân thành. Chúng ta thường không nói việc dùng chất có cồn gây tổn hại, nhưng nói “khi nào nó xảy ra”? Tại sao chúng ta lại tự nguyện bước vào trại của địch?

Đức Chúa Trời không muốn chúng ta trở thành nô lệ cho bất cứ điều gì. Điều quan trọng là chúng ta phải giải trình cuộc sống mình, và xem xét có điều gì nắm giữ chúng ta không? Hãy trung thực. Bạn uống bao nhiêu? Liệu chỉ là “xã giao chút chút”, “làm vài ly”… rồi sau đó tiếp tục diễn ra suốt cả tuần? Đó chỉ là một ly bia, một ít rượu vang, và rồi có lần thứ hai, thứ ba?

Bạn có tự bào chữa, cho phép mình vượt mức kiểm soát và rồi còn có cả kế hoạch cho việc tiêu thụ các chất có cồn? Những người khác có ý kiến gì về việc uống rượu bia của bạn? Bạn có thường tranh cãi và cố gắng biện minh cho vị trí và việc làm của mình? Paul/Phao-lô nói: mặc dù chúng ta có sự tự do, nhưng không phải mọi thứ đều tốt và ích lợi. Không nên trở thành nô lệ cho bất cứ điều gì (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:12).

Tác giả: Shane Idleman; Diệu Trang dịch

(Nguồn: christianpost.com)

* Bài vở, tin tức, ý kiến đóng góp, phản hồi xin để lại bên dưới bài hoặc gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi trân trọng đón nhận tất cả các thông tin hồi đáp (về cá nhân, về Hội Thánh nơi quý vị đang sinh hoạt…) từ Quý vị!

Ban Biên tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92