Dưỡng Linh Giáo Dục

Vì sao chúng ta nên ăn uống cùng nhau?

Oneway.vn – Đầu gối tôi run lên vì chờ đợi khi tôi ngồi vào bàn tại nhà hàng chờ cuộc hẹn hò sắp đến. Tôi dường quên ăn cả ngày hôm đó, vì vậy tôi đặt một món khai vị nhỏ trong khi chờ đợi. Mặc dù lo lắng, nhưng một luồng cảm xúc của sự vui mừng, đói, mong mỏi và hy vọng…

Vào những giây phút chờ đợi, tôi nhận ra một cách mới mẻ tại sao Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta hãy ăn uống cùng nhau trong Hội Thánh. Thường, Hội Thánh bạn tổ chức nghi lễ Tiệc Thánh, chia sẻ những bữa thông công một cách sâu sát với con dân Chúa và cùng nhau thờ phượng. Mỗi lần tham dự, chúng ta xác nhận lẽ thật sâu sắc này: chúng ta là một cộng đồng và chúng ta đang chờ đợi để được ăn uống cùng nhau.

Chúng ta đói

Ăn uống là một ví dụ về sự phụ thuộc. Mỗi lần cho thức ăn vào miệng, chúng ta đang rao giảng cho bản thân: “Tôi đang cần và phụ thuộc”. Nếu tôi bị cuốn vào công việc và quên ăn trưa, tôi sẽ “hangry” (đói + tức giận). Không có thức ăn, có thể chúng ta tồn tại được khoảng 1 tháng, nhưng cũng có thể bạn sẽ không đi nổi nếu không được ăn dù chỉ 1 ngày. Thật sự nên khiêm nhường khi nhớ rằng mình bị phụ thuộc (vào thân thể vật chất) như thế nào.

Tại bàn tiệc, chúng ta công bố một cách không ngại ngùng hay xấu hổ về nhu cầu của mình. Chúa Jesus nói với đám đông theo Ngài rằng họ cần Ngài giống như cần thức ăn vậy: “Đức Chúa Jêsus bèn phán cùng họ rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, nếu các ngươi không ăn thịt của Con người, cùng không uống huyết Ngài, thì chẳng có sự sống trong các ngươi đâu” (John/Giăng 6:53). Chúa Jesus biết công bố này có thể xúc phạm, làm bối rối nhiều người, nhưng Ngài muốn dùng điều này để minh họa cho nhu cầu đức tin nơi Ngài (John 6:60-65)

Khi ăn uống, chúng ta nhắc nhở bản thân rằng chúng ta cần Đấng Christ để duy trì và gìn giữ đức tin như chúng ta cần thức ăn vậy. Bởi vì Đức Chúa Trời biết nhu cầu liên tục của chúng ta, Ngài chọn bữa ăn để giúp chúng ta nhớ sự chu cấp của Ngài với chúng ta, và nói với chúng ta hãy ăn “thường xuyên” (I Corinthians/Cô-rinh-tô 11:25). Chúng ta nhóm lại để ăn uống bởi vì nếu không ăn uống, chúng ta thực sự đói khát.

Chúng ta ăn cùng nhau

Ăn và uống là một giả dụ của sự thân mật. Người mà chúng ta chọn ăn uống cùng bày tỏ sự trung thành của chúng ta. Đây là lý do tại sao bữa ăn tối thường là hoạt động tinh hoa và hoàn hảo nhất; thật tiếc cho những sinh viên ăn một mình trong các cửa hàng tiện lợi.

Tôi không phải một chuyên gia về xu hướng ăn uống, nhưng là một người quan sát. Tôi nhận thấy các kiểu gia tăng trong ăn uống “những món ngon”, “phong cách gia đình”… những bữa ăn truyền thống tại nhà trở nên ít thường xuyên, chúng ta tìm đến nhà hàng để trải nghiệm “những món đa dạng”. Ăn uống giúp chúng ta cảm thấy không lẻ loi. Nhiều hình ảnh trên Instagram nhắc chúng ta những bữa ăn đơn độc chưa trọn vẹn – vì vậy chúng ta dành thì giờ cùng chiếc điện thoại của mình và chia sẻ với vài trăm người bạn.

Ăn hay không ăn, một số người tuyên bố. Khi các anh của Joseph đến Ai Cập, những người Ai Cập đều nghĩ rằng thật nhục nhã khi ăn chung với người Hebrew/Hê-bơ-rơ (Genesis/Sáng-thế-ký 43:32). Saul/Sau-lơ nghi ngờ rằng có điều gì đó xảy ra trong vương quốc của ông khi David không còn ăn ở bàn ông nữa (I Samuelle/I Sa-mu-ên 20:27). Ngược với điều đó, một hình ảnh cảm động của sự chấp nhận, David đã mời con trai của kẻ thù mình cùng ăn tại bàn với ông như gia đình (II Samuelle 9:7)

Chúng ta từng thù nghịch với Đức Chúa Trời (Romans/Rô-ma 5:10) và đã được giải hoà vào gia đình Ngài, được mời ăn cùng với Vua Jesus như một sự nhắc nhở về mối quan hệ vừa được khám phá của chúng ta với Ngài và với nhau. “Vì chỉ có một cái bánh, chúng ta dầu nhiều, cũng chỉ một thân thể; bởi chưng chúng ta đều có phần chung trong một cái bánh” (I Corinthians/Cô-rinh-tô 10:17).  Đây là bữa ăn được chia sẻ một cách vinh hiển. Chúng ta họp lại để ăn uống cùng nhau bởi vì chúng ta là một cộng đồng.

Chúng ta chờ đợi

Ăn uống là một ví dụ của sự chờ đợi. Trong suốt buổi ăn tối cuối cùng, Ngài đã nói về sự háo hức chia sẻ chén với con cái Ngài một lần nữa trong vương quốc Ngài (Matthew/Ma-thi-ơ 26:29). Vì vậy mỗi khi dự Tiệc Thánh, chúng ta suy ngẫm lại bữa tối cuối cùng của Ngài, và trông chờ một Tiệc Cưới vĩ đại nơi chúng ta sẽ cùng ăn mừng với Ngài lần nữa trong vinh hiển (Revelations/Khải huyền 19:7).

Bánh và chén chúng ta chia sẻ trong những buổi lễ thờ phượng nhắc nhở chúng ta rằng nó chỉ là những món khai vị cho “một tiệc yến đồ béo, một diên rượu ngon, đồ béo có tủy, rượu ngon lọc sạch” (Isaiah/Ê-sai 25:6). Mỗi bữa ăn sẽ làm chúng ta thỏa mãn trong Đấng Christ, đánh thức trong chúng ta một cơn đói khát huyền bí về sự hoàn thành lời hứa Ngài. Chúng ta họp lại ăn uống vì chúng ta đang chờ đợi.

Khi chúng ta kéo ghế ngồi vào Bàn của Vua, chúng ta xưng nhận sự đói khát của mình và mong chờ được thỏa mãn sự công chính Ngài trong chúng ta lần nữa. Chúng ta nhìn lên và nhìn xuống bàn để nhìn thấy thân thể Chúa Jesus – anh chị em bên trái và phải – những người cùng ăn cùng chúng ta.

Và tại bàn khi nếm các món khai vị, chúng ta nhìn thấy hình ảnh bữa tiệc Thiên đàng. Vì vậy, hỡi anh em, chúng ta hãy ăn uống cùng nhau để “rao ra sự chết của Chúa cho đến khi Ngài đến”. (I Corinthians/Cô-rinh-tô 11:26

QT. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92