Quốc Tế

Vì sao Chúa sinh ra ở thành Bết-lê-hem?

Oneway.vn – Nếu như bạn hỏi bất cứ Cơ Đốc nhân nào về nơi Chúa Giê-xu được sinh ra, mọi người đều sẽ trả lời đó là thành Bết-lê-hem. Một bài hát mang tên “Ôi, thành phố Bết-lê-hem bé nhỏ” giúp chúng ta ghi nhớ sự nổi tiếng của nó.

manger-nativity-bethlehem_si

Và cũng rất nhiều người có thể lý giải lý do vì sao một thành phố bụi bặm và ko đáng kể đến như Bết-lê-hem lại được lựa chọn nơi xảy ra một sự kiện vô cùng trọng đại. Trong tiếng Hê-bơ-rơ, Bết-lê-hem có nghĩa là “Ngôi nhà của bánh mì”. Lời tiên tri nói rằng Đấng Cứu Thế “Bánh của Đức Chúa Trời là bánh từ trời xuống, cung ứng sự sống cho loài người.” và sẽ là hậu duệ của vua Đa-vít. Ngài cũng được sinh cùng với thành phố của Đa-vít, một vị vua từng là người chăn chiên của dân Y-sơ-ra-ên, cũng được sinh ra ở thành Bết-lê-hem.

Còn ngươi, hỡi Bết-lê-hem Ép-ra-ta, Ngươi thật nhỏ trong các bộ tộc của Giu-đa,

Nhưng từ nơi ngươi sẽ xuất hiện một người. Người ấy sẽ thay Ta cai trị dân Y-sơ-ra-ên. Gốc tích người có từ thuở trước, Từ những ngày xa xưa. Mi-chên 5:2

Khắp các cánh đồng ở Bết-lê-hem vang vang tiếng cừu. Tháp Ê-đa, Tháp Canh của bầy, là nơi mà những con chiên được dâng tế lễ sinh ra và lớn lên. Mỗi con chiên đầu lòng từ khu vực xunh quanh Bết-lê-hem được xem là thánh sạch, và được dành riêng để tế lễ ở Giê-ru-xa-lem. Nhiều thế hệ mục đồng đã canh giữ bầy linh thiêng. Họ xuất hiện nhiều trong những câu chuyện kẻ ngày trước, và thường ở dưới những đêm lạnh và cô đơn trong cánh đồng. Và để bảo vệ đàn cừu, họ hy sinh bản thân mình để gữ đàn cừu khỏi đi lạc hay rơi vào khe núi ở vùng đồi.

Sau khi dốc lòng chăm sóc bầy cừu, người chăn chiên sẽ chọn những con cừu toàn hỏa nhất và đưa đến Giê-ru-sa-lem. Những con chiên này sẽ được bán cho người dân Y-sơ-ra-ên muốn dâng tế lễ chuộc tội họ. Và cũng trên núi đó là nơi mà Abraham đã dâng con trai của mình lên với Chúa, máu của chiên đổ ra để xóa đi tội lỗi họ. Đó là một vòng tròn mãi mãi.

Vậy nên, khi vào trần gian, Chúa Cứu Thế đã tuyên bố: “Chúa không muốn sinh tế, lễ vật, Nhưng đã chuẩn bị một thân thể cho tôi, Chúa chẳng bằng lòng. Tế lễ thiêu hay sinh tế chuộc tội. Bấy giờ, tôi nói: ‘Đây, tôi đến; trong Kinh Sách đã chép về tôi.’ Lạy Đức Chúa Trời, tôi đến để thực hành ý định của Ngài.” Hê-bơ-rơ 10: 5-7

Giăng Báp-típ không chỉ gọi Giê-xu là “Con của Đức Chúa Trời” (Giăng 1:34) mà còn gọi là “Chiên con của Đức Chúa Trời” (Giăng 1:36)

Chiên con đầu lòng của Đức Chúa Trời đã hy sinh cuộc sống của mình để cứu chuộc cho tối lỗi của tất cả loài người – một lần và đủ cả và Chính Đức Chúa Trời là đấng chu cấp tế lễ đó.

Còn nơi nào khác để “Chiên Con của Đức Chúa Trời, Đấng cất tội lỗi thế gian đi!” (Giăng 1:29) được sinh ra nếu không phải là thành Bết-lê-hem, nơi ở giữa Tháp Canh bầy linh thiêng?

Nhưng cách mà Chiên con sáng thế vẫn là một bí mật cần được tìm hiểu. Nhiều năm, dân Y-sơ-ra-ên trông đợi Đấng cứu thế đến và trừng trị những điều sai trái trong một thế giới sa ngã.

Và đã nhiều năm, người dân Y-sơ-ra-ên chờ đợi sự sụp đổ của kẻ ác và sự hé lộ của Đấng là Vua đời đời. Rất nhiều năm chờ đợi trong hy vọng và chưa bao giờ thấy được câu trả lời.

Nhưng khi Đấng Cứu Thế đã đến, liệu có phải tất cả người Y-sơ-ra-ên sẽ biết không? Chí có một số ít là nhận biết được phép lạ này, những người chăn chiên khiêm tốn ở Bết-lê-hem.
Tại sao Đấng Mê-si lại chọn một nơi như  Bết-lê-hem để ra đời? Và tại sao những người chăn chiên là những người đầu tiên đến tôn thờ Ngài?

Và ngay cả điều này cũng nằm trong kế hoạch vĩnh cửu của Thiên Chúa.

“CHÚA phán: “Ta sẽ lập lên những người chăn để chăn giữ chúng, chúng sẽ không còn sợ hãi hoặc kinh hoàng nữa, và sẽ không thiếu mất một con chiên nào.” CHÚA phán:“Trong những ngày đến, Ta sẽ khiến cho nhà Đa-vít nảy ra một nhánh chính trực. Một vua trị vì cách khôn ngoan, Thi hành sự công bình chính trực trong nước.” Giê-rê-mi 23:4-5

Vị vua cao cả nhất đã đến thành phố Bết-lê-hem nhỏ bé, là nơi thành phố của Đa-vít, thành phố của những người chăn chiên. Nơi đây, Chiên con tế lễ đã được sinh ra và lớn lên. Ngài được đặt trong một máng cỏ. Tin tốt lành này có ý nghĩa gì với những người mục đồng ngày ấy?  Và nó có ý nghĩa như thế nào với bạn ngày hôm nay?

 

CTV Naomi Trang

Theo cbn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92