Việt Nam

Vì Chúa Trời không có ngân hàng

Oneway.vn – Một đời sống chỉ biết dành dụm để cho đi, cho đi và cho đi. “Bởi không chiếc áo liệm nào có túi!”. Đó là câu nói nổi tiếng của ông. Và như thế, cả cuộc đời làm lụng cực nhọc, tích cóp được bao nhiêu, ông dâng hết cho các tổ chức từ thiện với tất cả lòng hào hiệp, rời rộng trong tinh thần yêu mến, kính sợ Chúa và làm theo Lời Ngài: “Tôi trần truồng lọt khỏi lòng mẹ. Tôi cũng sẽ trần truồng trở về” (Job/Gióp 1:21).

 

(Nguồn: The Irish Times)

 

“Ban cho thì có phước hơn nhận lãnh”

Thật vậy, cả cuộc đời tỷ phú Mỹ Chuck Feeney là tấm gương sáng về tinh thần ban cho rộng rãi theo Lời Chúa: “Ban cho thì có phước hơn là nhận lãnh” (Acts/Công vụ các Sứ đồ 20:35). Có lẽ hơn ai hết, ông ý thức được điều đó và dốc lòng cho đi hết thảy những gì mình có: “Trong đầu tôi có một suy nghĩ, đó là ta cần dùng tiền của mình để giúp đỡ mọi người, suy nghĩ này chưa từng thay đổi. Bởi vì Đức Chúa Trời không có ngân hàng! Ai sinh ra cũng đều tay trắng, và cuối cùng trắng tay ra đi, chẳng ai có thể mang tài sản và danh tiếng mà mình cực khổ gây dựng đi đâu được cả!” – ông nói.

Là một trong số tỷ phú của thế giới, nhưng ít ai biết ông hiện chẳng có tài sản gì đáng giá ngoài… Helga – bà vợ đồng cam cộng khổ với ông mà không hề thắc mắc hay phiền não khi họ chung sống trong căn hộ thuê ở tuổi 80; không người giúp việc, không ô tô riêng hay bất kỳ vật dụng xa xỉ nào. Báo chí cho biết phụ kiện đáng giá nhất của ông hiện là chiếc đồng hồ đeo tay trị giá khoảng… 15 đô-la.

Người ta cũng không thấy trong căn hộ ấy bất kỳ huân chương, danh hiệu hay hình ảnh ghi nhận những cống hiến lớn lao của ông cho xã hội, cho nhân loại. Ít ai biết cho đến nay, “tỷ phú nghèo” này đã quyên góp trên 8 tỷ USD hỗ trợ giáo dục đại học, y tế công cộng, nghiên cứu khoa học, nhân quyền, Hội Thánh…

So với các tỷ phú khác, tên tuổi của ông không được nhiều người biết đến bởi tính cách trầm lặng, không thích phô trương, chỉ âm thầm phấn đấu, phát triển và lặng lẽ cống hiến nhằm đem lại những điều tốt đẹp cho xã hội. Có lẽ hơn ai hết, ông hiểu sâu sắc Chúa Jesus từng dạy rằng không nên làm việc công nghĩa trước mặt thiên hạ. Vì Cha chúng ta ở trên trời đã nhìn thấy và đã dành phần thưởng đặc biệt cho chúng ta rồi. Vậy khi giúp đỡ kẻ nghèo, đừng cho tay trái biết tay phải làm gì (Matthew/Ma-thi-ơ 6:1-4).

 

(Nguồn: Financial Times)

 

Chặt chẽ với mình, rộng rãi với người

Chuck Feeney không phải một tỷ phú thông thường, mà là một doanh nhân lỗi lạc. Ông sở hữu hàng tỷ đô nhờ tập đoàn miễn thuế toàn cầu Duty Free Shoppers (DFS) do ông đồng sáng lập từ những năm 1960.

Tài sản lớn đến vậy, nhưng ông chọn sống một cuộc đời bình dị, thanh đạm đến mức khó tin. Báo chí cho biết cặp mắt kính ông đeo hàng ngày là loại thường và đã cũ. Không hàng hiệu, xe sang, ông đi làm bằng xe buýt, tay xách chiếc túi vải, ăn sáng món yêu thích là sandwich cặp phô mai. Có thể trong mắt một số người, ông có vẻ hơi… bủn xỉn. Nhưng là với bản thân ông thôi, ngược lại với cộng đồng, ông là người có tấm lòng rộng rãi, hào hiệp và nhân đạo rất lớn.

 

Ông Charles F. “Chuck” Feeney trong buổi nhận bằng Tiến sĩ Luật danh dự do 9 trường đại học ở Ireland, Bắc và Nam cùng trao tặng – năm 2012. (Nguồn: tcd.ie)

 

“Cho đi khi đang sống” để đi gặp Thượng Đế

Năm 2017, Chuck Feeney đã hoàn thành khát vọng “Cho đi khi đang sống, không nợ nần, không vướng bận gì để đi gặp Thượng Đế” – khi tài trợ khoản tiền cuối cùng trị giá 7 triệu USD cho đại học Cornell – hỗ trợ cho các sinh viên chọn ngành phục vụ cộng đồng.

Ông ghét sự phung phí, không muốn con cái trở thành con nhà giàu hư hỏng nên bắt chúng làm hầu bàn, bồi phòng khách sạn, thu ngân trong các kỳ nghỉ hè ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng sự hà khắc của Feeney không làm con cái ông khó chịu, thậm chí con gái đầu của ông còn cho rằng cách làm này đã giúp họ sống như mọi người bình thường, làm việc đáng làm và có đủ chi tiêu.

Ông cũng đã làm gương cho các tỷ phú khác như Bill Gates, Warren Buffet… về một đời sống cống hiến, dâng hiến và ban cho hết thảy những gì mình có được, trong quan niệm: tất cả những gì họ có được – khả năng, tài năng, trí tuệ, sự thịnh vượng… – đều do chính Đức Chúa Trời ban cho. “Mình lọt khỏi lòng mẹ trần truồng thể nào, ắt sẽ trở về thể ấy” (Ecclesiates/Truyền đạo 5:15) – ông khẳng định với báo chí.

Thảo Phạm

(Nguồn: faithinthenews.com – Giving While Living)

Charles F. Feeney sinh năm 1931, người Mỹ gốc Ireland, thường được gọi với cái tên thân mật Chuck Feeney, ông được giới truyền thông Mỹ đặt cho biệt danh “James Bond của giới từ thiện!”.

Feeney thông thạo 2 ngoại ngữ Pháp, Nhật, là người xây nên đế chế các cửa hàng miễn thuế (Duty Free). Từ nhỏ, ông chăm chỉ làm việc và tích lũy: gõ cửa từng nhà để chào bán thiệp Giáng Sinh, dọn tuyết, nhặt bóng ở sân golf… Ông kín tiếng tới mức mãi tới 1988, thế giới mới biết đến sự giàu có của ông. Tạp chí Forbes ước tính lúc đó ông có khoảng 1,3 tỷ USD, xếp thứ 31 trong số tỷ phú Mỹ. Tuy nhiên, tài sản thực của ông vẫn là một ẩn số, chỉ sau những lần ông làm từ thiện, thế giới mới biết đến.

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92