Giới thiệu Việt Nam

Về Hội An, nhớ ghé “Ngã ba Tin Lành”

Oneway.vn – Đô thị cổ Hội An thuộc hạ lưu con sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng “hoa lệ” khoảng 30km về phía Nam. Từng là thương cảng quốc tế sầm uất, trên bến dưới thuyền, nơi gặp gỡ của các thuyền buôn vải vóc, gốm sứ Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây suốt thế kỷ 17, 18; nơi nổi tiếng với Chùa Cầu, biển Cửa Đại, Cù lao Chàm… những điểm đến quyến rũ, thu hút và níu chân du khách.

Cổng trước của nhà thờ Tin Lành Hội An nằm trên đường Phan Châu Trinh

Không chỉ đẹp đẽ, cổ kính, Hội An còn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực truyền thống, với các món dân dã nhưng đậm phong vị quê hương như cao lầu, bánh hoa hồng, cơm gà, hến trộn, chè bắp… Chưa hết, Hội An hiện còn nổi tiếng bởi một ngã ba mang cái tên rất đặc biệt mà hầu hết người dân địa phương đều biết: “Ngã ba Tin Lành”!

Dẫu không ai biết đích xác tên gọi ấy có từ bao giờ, nhưng đó là nơi giao nhau của 3 con đường Hùng Vương, Trần Phú và Phan Châu Trinh, nơi tọa lạc nhà thờ Tin Lành Hội An.

Nếu như Tin Lành đến Việt Nam năm 1911, thì khoảng năm 1915, từ Đà Nẵng, hai vị giáo sĩ người Anh F.A. Soderberg và A.H. Birkel, dưới sự hướng dẫn của giáo sĩ Paul M. Hoslermột trong số nhà truyền giáo tiên phong thuộc Hội Truyền giáo Phúc Âm Liên hiệp (CMA) đến Tourane (Đà Nẵng) mở mang việc rao giảng đạo Chúa ở các quốc gia vùng Ðông Nam Á – mở thêm trụ sở mới của Hội Truyền giáo tại Hội An.

Năm đó, Truyền đạo Nguyễn Châu Thông (sau này là Mục sư Quản nhiệm HTTL Trường An) được cử vào Hội An để… bán sách và làm chứng. Người tin Chúa đầu tiên của đất Hội An này là cụ Huỳnh Diêu. Từ đó, Hội Thánh dần dà hình thành, phát triển. Trải qua nhiều thăng trầm với 23 đời quản nhiệm, người đầu tiên là Truyền đạo Nguyễn Châu Thông, và hiện nay là Mục sư Nguyễn Công Tâm Thiện.

Là một trong số Hội Thánh đầu tiên tại Việt Nam, cho đến nay, sau gần 100 năm hình thành, phát triển, Hội Thánh Hội An hiện có khoảng 200 – 250 tín hữu sinh hoạt hàng tuần.

Là Hội Thánh duy nhất trong nội thị, nhưng nay Hội Thánh đã mở thêm được các điểm nhóm, hội nhánh ở các vùng phụ cận như An Bàng, Phú Chiêm, để việc thờ phượng Chúa của các tín hữu được thuận tiện, công việc Chúa mở mang.

Tại “Ngã ba Tin Lành” còn có nhiều công trình kiến trúc tôn giáo khác như chùa cổ, quảng trường sông Hoài với nhiều sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của cả vùng Hội An… thế nhưng người dân vẫn chọn hai chữ “Tin Lành” để gọi ngã ba ấy – phần nào chứng tỏ đạo Tin Lành, người Tin Lành nơi đây đã giữ được ấn tượng tốt với người dân Hội An, như Lời Chúa dạy: “Sự sáng các ngươi hãy soi trước mặt người ta như vậy, đặng họ thấy những việc lành của các ngươi, và ngợi khen Cha các ngươi ở trên trời” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:16).

Mong con cái Chúa tiếp tục cầu nguyện để khắp nơi trên quê hương Việt Nam, nhiều người được biết về Tin Lành, trở lại tin nhận và thờ phượng Chúa, để ngày càng có nhiều ngã ba ngã tư ngã năm ngã sáu ngã bảy Tin Lành!

Bên trong nhà thờ Tin Lành Hội An vẫn còn lưu giữ nét cổ xưa với ghế gỗ, la phông gỗ, gạch bông và quạt trần
Bên ngoài, nhà thờ Tin Lành Hội An mang nét cổ kính với mái ngói xưa
Năm 1964, trong khi chờ bổ nhiệm người chăn mới, Hội Thánh dựng lại tư thất. Đến năm 2010, tư thất được xây sửa lại như hiện nay, mang dấu ấn riêng đậm nét “phố cổ”.
Khuôn viên nhà thờ trồng nhiều cây cảnh
Cổng sau của nhà thờ nằm trên đường Trần Hưng Đạo

 

Năm 1921, từ khoảng 40 tín hữu, Hội Thánh Hội An thuê căn nhà của người dân làm nơi nhóm lại. Năm 1926, khi Mục sư Hoàng Trọng Thừa đến hầu việc Chúa tại đây thì Hội Thánh bắt đầu mua đất để xây nhà thờ. Mục sư Thừa được bầu làm Hội Trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và bàn giao công việc lại cho Mục sư Lê Văn Long. Năm 1927, ngôi nhà thờ được xây trong khuôn viên hiện nay.

Sau nhiều năm, nhà thờ xuống cấp nên được khởi công xây cất lại và cung hiến vào tháng 12/1937.

(Tham khảo: Ủy ban Văn hóa – Giáo dục & dân tộc Tổng Liên hội, Lược sử các Chi hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, tập 1).

 

Hoàn Nguyện

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92