Giáo Dục

Vấn nạn nhận diện bản thân của thế hệ “tự sướng hay selfie”

Oneway.vn – Con trẻ ngày nay đang bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa “tự sướng”. Chúng  thường đăng ảnh tự sướng lên các trang mạng xã hội khi tham gia bất kì hoạt động nào rồi chờ đợi các lượt like và comment của mọi người.

Đây là một cách tốt để chia sẻ kinh nghiệm và lưu lại kỉ niệm. Nhưng bên cạnh đó, nó có nhiều mặt trái về việc nhận diện bản thân. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: 35% mọi người lo lắng về những bức hình không đẹp mà chúng được tag vào; 27% mọi người cảm thấy dị ứng với những bức ảnh chúng đăng, 22% những người đăng hình cảm thấy buồn nếu những bức hình của chúng mọi người không để ý và phớt lờ.

Các trang mạng xã hội thường có những nút như like, share, comment, unlike, cảm xúc để biểu thị sự quan tâm của mọi người đến những gì chúng đăng tải lên trang mạng của chúng. Nhưng đôi khi nó cũng là cái thước đo để đánh giá tầm ảnh hưởng của chúng và dẫn đến đến sự cạnh tranh và ganh tị giữa những đứa trẻ. Nên nếu chúng không được hướng dẫn và chia sẻ những điều đó một cách đúng đắn nó sẽ ảnh hưởng lớn đến con trẻ. Vì vậy, chúng ta cần phải hướng dẫn cho con trẻ nhận biết về việc nhận diện bản thân này và không để những trang mạng xã hội ảnh hưởng quá nhiều đến bản thân chúng. Bằng cách:

Giúp trẻ khám phá nền tảng nhận diện bản thân

Chúng ta phải dạy con trẻ rằng sự nhận diện bản thân không dựa trên cách người khác nhận xét về chúng trên phương tiện xã hội, nhưng về việc Chúa nghĩ như thế nào về chúng.

Khi chúng ta giúp chúng thấy rằng chúng là ai trong Đấng Christ quan trọng hơn việc bề ngoài của chúng trông thế nào, việc này sẽ đem đến cho chúng sự dạn dĩ, ngay cả khi chúng nhận một dấu “unlike hoặc cảm xúc không tốt” trên truyền thông xã hội.

Cung cấp những người lãnh đạo tình nguyện chăm sóc.

Những người tình nguyện chăm sóc trẻ em có ảnh hưởng lớn đến chúng. Hãy thách thức những tình nguyện viên đầu tư cho chúng và nói những điều gây dựng và khích lệ đối với đời sống của chúng. Hẳn là những người mới trưởng thành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cha mẹ của cậu bé hoặc cô bé ấy, nhưng trẻ em cũng cần người lớn khác ngoài cha mẹ để đầu tư cho chúng.

Dạy dỗ trẻ trở thành những người lãnh đạo.

Những đứa trẻ có thể tạo nên một ảnh hưởng tích cực khi chúng dẫn dắt việc đăng tải các bình luận tích cực về người khác trên phương tiện xã hội.

Giúp chúng nhận thấy hình ảnh thật.

Những đứa trẻ thường so sánh bản thân với các hình ảnh của người nổi tiếng hoặc người mẫu trên truyền thông. Nhưng chúng có thể không hiểu rằng những hình ảnh này thường được chỉnh sửa lại và làm cho nổi bật. Đúng vậy, nhân vật đó có thể thu hút, nhưng đó không phải là cuộc sống thật và không phải là một tiêu chuẩn mà chúng nên đem ra để so sánh chính mình.

Khi những đứa trẻ trong chức vụ của bạn đối diện với những thách thức của việc lớn lên trong một thế hệ tự sướng, Chúa muốn sử dụng bạn và đội nhóm của bạn để đem đến cho chúng một hình ảnh chân thật về nhân cách của chúng trong Đấng Christ.

Annie Phan

Nguồn: http://www.relevantchildrensministry.com/2017/01/the-selfie-generations-self-image.html

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92