Dưỡng Linh Quốc Tế

Vấn đề trong việc đọc Kinh Thánh

Kinh thánh

Oneway.vn – Kinh Thánh là sách được phổ biến rộng rãi nhất trong lịch sử.  Đây cũng là lời được Chúa dẫn dắt và là nền tảng cho nền văn minh phương Tây.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới, xã hội chúng ta có một vấn đề trong việc đọc Kinh Thánh.

Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ 18% người lớn ở Mỹ đọc Kinh Thánh.  Về Cơ Đốc nhân, chỉ 37% cho biết có đọc Kinh Thánh.

Khoảng 62% người Mỹ nói rằng họ muốn đọc Kinh Thánh nhiều hơn, nhưng họ không đọc. Thế hệ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, sinh từ giữa năm 1982 và 2002, là thế hệ ít tham gia đọc Kinh Thánh nhất. Khoảng 12% tự nhận mình có đọc Kinh Thánh.

Việc không đọc Kinh Thánh mang vô số ảnh hưởng nghiêm trọng đến Cơ Đốc nhân ngày nay. Khi hội chúng và cá nhân tách mình ra khỏi Kinh Thánh, họ có nguy cơ mất đi bản sắc Cơ Đốc nhân và mối quan hệ với Đức Chúa Trời.

Nếu không trung tín trong việc đọc Kinh Thánh mà chỉ nghe bài giảng Chúa nhật thì chúng ta sẽ không có hiểu biết sâu sắc về Lời của Chúa cũng như bản thân mình.

Các chuyên gia cho biết, cách chúng ta đọc Kinh Thánh cũng có vấn đề như việc không đọc.  Chúng ra rất thường hay chọn những câu Kinh Thánh rời rạc ra khỏi ngữ cảnh và làm mất đi ý nghĩa thật sự của những lời thánh ấy.

Thói quen “Câu gốc mỗi ngày” hay một bài giảng lấy vài câu Kinh Thánh để ban phát sứ điệp về khôn ngoan trần tục sẽ làm mất đi sự khôn ngoan thánh, năng quyền và lịch sử phong phú của lời Chúa.

Một chút ở đây, một chút ở kia và lời diễn giải từ một người cho mình là chuyên gia, thật không may, đang là cách mà hàng triệu người đang đọc Kinh Thánh.

Vậy, hội thánh và Cơ Đốc nhân có thể làm gì để có thói quen đọc lời Chúa và nghiền ngẫm lời của Ngài?

Giải pháp không nằm ở ứng dụng điện thoại, hay một bản dịch mới hào nhoáng hay một diễn giả lôi cuốn.  Thay vào đó, chúng ta cần áp dụng một số nguyên tắc quen thuộc cho những ai đã học văn học để đưa Kinh Thánh về lại ngữ cảnh để có hiểu biết và lợi ích trọn vẹn từ sự khôn ngoan do Chúa ban cho.

Đọc tổng thể

Đầu tiên, chúng ta cần phải loại bỏ tư  tưởng học Kinh Thánh qua “câu gốc mỗi ngày” và ngưng lắng nghe những người giảng luận xoay quanh một hoặc hai câu Kinh Thánh

Kinh Thánh là tập hợp các sách gồm các chương, tức là để được đọc một cách mạch lạc. Chúng ta không bao giờ đọc Shakespeare hoặc quyển sách bán chạy nhất nào đó bằng cách đọc một câu mỗi ngày bởi vì tính mạch lạc của câu chuyện sẽ không còn nguyên vẹn. Đọc Kinh Thánh cũng vậy.

Tiếp cận Kinh Thánh, xem đó là một văn bản hoàn chỉnh chứ không phải là bộ sưu tập những câu Kinh Thánh riêng biệt.  Tập cho mình một thói quen tránh bị gián đoạn, ít nhất là 15 phút, và dành một vài phút để suy ngẫm và cầu nguyện về những gì bạn vừa đọc.
Trong thời đại phát triển như vũ bão của truyền thông xã hội và sự hài lòng tức thì, chúng ta thường quên sống chậm lại và suy nghĩ sâu sắc, nhưng giữ sự bình tĩnh hiện nay là những gì Kinh Thánh kêu gọi chúng ta làm.

Đọc theo nhóm

Thứ hai, việc đọc Kinh Thánh theo nhóm có thể tạo sự sống động và giúp chúng ta tập trung vào việc thường xuyên nghiền ngẫm để hiểu Lời Chúa.  Các bạn có thể nhóm ở nhà thờ hoặc ở nhà, nhưng việc đọc Kinh Thánh theo nhóm với một số người nam và người nữ có thể trở thành thời gian thông công và gia tăng sự hiểu biết.

Như một lớp học văn học ở trường đại học khi sinh viên có thể thảo luận về một bài thơ,câu chuyện ngắn hay tiểu thuyết, nhóm đọc Kinh Thánh cũng tập trung vào việc đọc và chia sẻ hiểu biết của họ về một phân đoạn.

Được biết đến như là kiến tạo xã hội trong lý thuyết giáo dục, hành động thảo luận về các bài đọc xây dựng kiến thức thông qua các tương tác xã hội của chúng ta.

Đây không phải là bài giảng với một chuyên gia đứng tại bục giảng, nhưng việc cùng nhau đọc, ưu tiên bản văn, xem đó là đối tượng nghiên cứu và chất keo gắn kết chúng ta với nhau và gần gũi với Đức Chúa Trời

Đọc theo ngữ cảnh

Thứ ba, đưa Kinh Thánh về lại ngữ cảnh ban đầu.  Nếu kéo từng câu Kinh Thánh ra khỏi ngữ cảnh, chúng ta sẽ làm mất ý nghĩa lịch sử ban đầu của văn bản.

Chúng ta có thể giải thích một mạng lệnh từ Chúa cho một nhóm dân cụ thể trong thời điểm cụ thể để áp dụng cho chính mình ngày nay, nhưng khi xem xét ngữ cảnh thì rõ ràng không phải vậy.  Hãy tìm hiểu thông tin lịch sử, các lưu ý về văn hóa, đọc sách giải kinh và xem xét các hoàn cảnh lịch sử độc đáo.

Tiến sĩ Jeff Hagan gần đây viết một bài báo tên “How NOT to Read the Bible for All Its Worth

Bài báo cũng nói về vấn đề này.  Đưa Thi Thiên ra khỏi ngữ cảnh, thì chúng ta sẽ diễn giải rất sai ý định của Đức Chúa Trời trong đó.

Thay vào đó, hãy đưa Thi Thiên về lại mạch văn, ngữ cảnh lịch sử và văn hóa mà Chúa đã định.

Ông cũng chỉ ra rằng luật luân lý trong Cựu Ước bị thời đại ngày nay lờ đi vì giao ước của Đức Chúa Trời đã thay đổi luật lệ về nghi thức, nhưng vì lấy các câu Kinh Thánh đó ra khỏi ngữ cảnh, nên chúng ta làm mất đi toàn bộ ý nghĩa.  Ơn phước và các điều răn cũng như vậy.

Cầu nguyện

Thứ tư, cầu nguyện cho sự hiểu biết.  Đây không phải là cách làm trừu tượng, cũng không làm giảm nghĩa vụ của độc giả trong việc dành thời gian để đọc cẩn thận lời Kinh Thánh.

Nhưng cả trước và sau khi đọc và thảo luận Kinh Thánh, hãy dành thời gian, không bị phân tâm và áp lực, để khẩn xin Chúa bước vào lòng và mở mang sự hiểu biết của mình trong lời Chúa.

Nghĩ lại về những điều bạn đã đọc và trong lời cầu nguyện hãy thêm vào những điều bạn đặc biệt thắc mắc hoặc ghi nhớ, những câu Kinh Thánh nổi bật hay điều kêu gọi bạn

Cầu nguyện để hiểu biết Kinh Thánh là một trong những lần trong cuộc sống khi bạn có thể nói chuyện với Tác giả của Kinh Thánh và hy vọng được hồi đáp.

Thông thường, nếu không phải là lời trực tiếp từ Trời, thì việc cầu nguyện trong tĩnh lặng sẽ đưa bạn đến sự hiểu biết mới, sự khôn ngoan trên trang sách sẽ ăn sâu hơn vào lòng của bạn.

Kinh Thánh là một câu chuyện

Theo bài báo của Tiến sĩ Jeff Hagan, rốt cuộc Kinh Thánh một câu chuyện, một lẽ thật từ Chúa kêu gọi chúng ta đọc không phải như một câu đố mà như một lời thì thầm dịu dàng của Ngài. Chúa sử dụng hàng loạt các thể văn, tục ngữ, lịch sử, chủ đề, quan điểm, ẩn dụ để phán với chúng ta qua hàng thiên niên kỷ.

Cơ Đốc nhân ngày nay không nên lo sợ khi biến việc đọc Kinh Thánh thành một phần trong ngày của mình, nhưng đó là một cách đem họ đến gần hơn với Chúa trong quá trình theo Ngài, chứ không phải chỉ lấy ra một câu mới mỗi ngày như vitamin để nuốt.

Điều này có thể sẽ khó trong thời đại phát triển như vũ bão, văn hóa nghiện web, nhưng chúng ta cần phải chúng ta cần phải thường xuyên đắm mình vào việc đọc Kinh Thánh để tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của chúng ta với Chúa.

CTV Kim Dung

Theo www.prophecynewswatch.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92