Việt Nam

Vấn đề thuộc linh và văn hoá “unfriend – hủy kết bạn”.

Oneway.vn – Việc “huỷ kết bạn” không phải là vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, qua cách này chúng ta có khuynh hướng cô lập chính mình với những người có quan điểm khác, thậm chí có thể gây tranh cãi, công kích hay hạ thấp người khác. Đây là một cách cư xử nguy hiểm. Chắc chắn cách cư xử này không đến từ lời Chúa.

Yêu thương lẫn nhau, yêu thương cả người khác mình.

Chuẩn mực để làm thước đo tình yêu bạn dành cho người khác chính là cách cứ xử của bạn đặc biệt khi họ có quan niệm, cách suy nghĩ không giống với bạn.

Nếu chỉ lắng nghe những người giống mình, tán thành ý kiến của mình, có cùng thu nhập, cùng suy nghĩ, thì chúng ta đã đánh mất điều tuyệt với mà chúng ta có thể dành cho nhau. Khi chúng ta thật sự lắng nghe bằng tấm lòng để thấu hiểu, thì mối quan hệ của bạn với người khác sẽ khác đi. Nhớ rằng, chính Đức Chúa Trời đã dựng nên mỗi người để được yêu thương, được đón nhận trong gia đình của Đấng Christ.

Thật dễ dàng để đăng lên những lời huênh hoang rằng những người nhập cư bất hợp pháp cực kì nguy hiểm trong khi chưa từng tiếp xúc với họ; hoặc nói rằng phân biệt chủng tộc không phải là vấn đề to lớn gì trong khi chưa bao giờ làm bạn với những người hằng ngày bị đe doạ và bị đối xử bất công. Thật dễ để nghĩ người Hồi giáo là một mối đe doạ trong khi chưa bao giờ đối xử tốt, tìm hiểu một cách chính xác về nền văn hoá, niềm tin tôn giáo của họ thay vì đánh giá bản chất người khác thông những gì hệ thống truyền thông nói.

Khi chúng ta chấp nhận nhau, chúng ta không nhất thiết phải thay đổi suy nghĩ của mình; trái lại đây là một cơ hội để nâng cao quan điểm, tầm nhìn của mình, cũng như xác định rõ hơn những gì chúng ta thực sự tin tưởng và lý do tại sao.

Trong một cuộc trò chuyện, nếu tôi luôn nhận được sự tán thành, không có thêm những ý kiến khác. Thì cuộc trò chuyện giống như căn phòng kín, không có sự đổi mới, cũng không thể nào mở rộng được.

Internet không quyết định cách chúng ta giao tiếp với nhau.

Internet đã tạo nên một điểm hẹn để người ta chọc giận, “dìm hàng” nhau.

Qua Internet người ta nói với nhau những lời khó nghe, ích kỉ. Những lời nói vốn không bao giờ dùng để giao tiếp mặt đối mặt ( hoặc có thể họ nói với nhau mặt đối mặt, nhưng lúc đó vấn đề xung đột có lẽ cũng rất căng thẳng). Trò chuyện qua màn hình vi tính thì dễ hơn qua điện thoại. Gửi đi lời bất đồng thì dễ hơn một cuộc nói chuyện thực tế cùng người bất đồng quan điểm. Có vẻ như những lời tốt đẹp dành cho nhau đã bị loại đi và thay thế bằng những lời nói thô lỗ trực tuyến.

Hiện nay, vấn đề này trở nên nguy hại hơn khi người ta bắt đầu giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ trực tuyến Internet.

Nhưng, điều đáng mừng là chúng ta không cần phải giao tiếp với nhau theo ngôn ngữ trực tuyến đó.

Dù giao tiếp trực tiếp hay trực tuyến, hãy biểu hiện thái độ yêu thương, tôn trọng, hoà nhã lịch sự.

Chúng ta phải cởi bỏ tâm lí đám đông và mặc vào áo choàng của sự tôn trọng. Ngay cả khi bị xúc phạm, hãy đáp trả bằng sự tử tế.

Sự khiêm nhường bền bĩ làm nên những chiếc cầu nối.

Đôi lúc, Chúng ta cảm thấy rất khó lắng nghe những có quan điểm trái ngược. Có thể lắm cuộc trò chuyện trở nên không thân thiệt.

Làm điều đúng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng tất cả mọi người xứng đáng được đối xử yêu thương; vì vậy, hãy dời bỏ những ngăn trở qua một bên.

Tôi là một người cứng đầu, vì thế ba mẹ tôi thường xuyên nhắc nhở tôi rằng giá trị của người khác quan trọng hơn việc đúng sai. Trong bất cứ cuộc tranh luận nào, tôi luôn đấu tranh và dành phần thắng cho ý kiến của mình, mặc cho những người khác cảm thấy thế nào. Có phải tôi có tài tranh luận.?có thể lắm. Có phải tôi giỏi xây dựng các mối quan hệ bền lâu? Không đâu.

Cuộc đời của tôi không phải là chương trình truyền hình, cách cư xử của tôi nên dựa vào tiêu chuẩn của Chúa, và đừng học theo đối xử như những gì tôi thấy trên TV hay đọc trên mạng Internet.

Để vượt qua sự từ chối hay sự quấy phá của những người khác suy nghĩ với tôi, tôi cần sự khiêm nhường đến từ việc tôi nhận viết tôi là ai và nhận biết giá trị Chúa dành cho tôi.

Cùng nhau bước đi sẽ mở ra con đường phía trước

Cuộc đời tôi được thay đổi nhờ vào những người bạn có suy nghĩ rất khác tôi.

Vài tháng qua, tôi xem nhiều tin tức trên mạng truyền thông. Tôi rất bất bình. Khuynh hướng tự nhiên của tôi là đàn áp, lí luận buộc người ta phải theo ý kiến của tôi.Nhưng tôi dừng lại và suy nghĩ, cách cư xử đó dẫn tôi đến đâu.

Người ta nói rằng chúng ta có thể đạt được những điều vĩ đại nếu chúng ta sống với trách nhiệm yêu thương người khác.

Khi tôi nhìn thấy 20 Hội thánh ở phía nam Florida, từ các giáo phái khác nhau quyên góp tiền để giúp đỡ nạn nhân của vụ xả súng tại sân bay Fort Lauderdale. Tôi rất  cảm động. Đây chính là việc Hội thánh nên làm.

Liệu chúng ta có tìm thấy điểm chung cho mọi vấn đề? Câu trả lời tất nhiên là KHÔNG. Tuy nhiên, nếu chịu lắng nghe nhiều hơn, chúng ta có thể nhìn thấy nhau như một bức tranh với nhiều hình ảnh khác nhau. Và một lần nữa chúng ta nhìn thấy nhau là những hình ảnh của con cái Đức Chúa Trời.

Thu Suong

Link: http://www.relevantmagazine.com/culture/spiritual-problem-unfriend-culture

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92