Dưỡng Linh

Vài suy nghĩ về búp bê Kuman Thong

Oneway.vn – Sau sự việc một cô gái tử vong khi rơi từ trên lầu cao chung cư Gold View (Q.4, TP.HCM), mạng xã hội xuất hiện nhiều lời đồn đoán cho rằng cô bị Kuman Thong (một loại búp bê Thái Lan) ám, vì cô nuôi nhiều Kuman Thong trong nhà?!

Việc nuôi Búp bê Kuman Thong là trào lưu xuất hiện tại Việt Nam từ lâu và được nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là giới trẻ. Có nhiều nhóm được tạo trên mạng xã hội để mua bán, trao đổi thông tin… về Búp bê Kuman Thong. Nhưng điều đáng nói, là có Cơ đốc nhân cũng đang hùa theo phong trào này.

 

Truyền thuyết hoang đường về Búp bê Kuman Thong xuất hiện ở Thái Lan vào thế kỷ 19, kể rằng, một vị tướng trẻ tài ba vì muốn báo thù ông gia có ý định làm hại mình, đã giết chết người vợ đang mang thai. Linh hồn đứa trẻ đã hóa thành một bóng ma, một dạng “thiên thần hộ mệnh” luôn đi theo bảo vệ và mang lại may mắn cho người đã chính tay giết nó. Và ngày nay, dù luật pháp Thái Lan đã cấm điều này, thì những đồn thổi truyền tai nhau về quyền năng siêu phàm của Búp bê Kuman Thong khiến nó vẫn luôn là một món hàng chợ đen đắt giá được nhiều người tìm kiếm.

 

Kinh Thánh khẳng định con người có linh hồn. Và khi một người qua đời, linh hồn có 2 nơi để “ở tạm”: Paradise cho người tin Chúa và âm phủ dành cho người không tin, chờ đến ngày phán xét của Chúa. Và khi đã đến một trong hai nơi đó, họ không có cơ hội để quay trở lại trần gian, không thể liên hệ với người sống nữa (câu chuyện Người giàu và Lazarus/La-xa-rơ trong Phúc m Luke/Lu-ca chương 16). Và vì thế, chắc chắn rằng không có một linh hồn nào ở trong Búp bê Kuman Thong đang đi theo, để “ban phước giáng hoạ” cho người nuôi nó.

 

Búp bê Kuman Thong dù mỗi nơi có những biến tấu riêng, nhưng loại “hiệu nghiệm” nhất, là loại được làm từ bào thai, tức là, có một bào thai sấy khô, được các pháp sư yểm bùa chú, ở trong thân Búp bê Kuman Thong. Vì thế có tình trạng phá thai hoặc giết người để lấy bào thai. Ngày 3/1/2011, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), một người đàn ông 38 tuổi đã giết vợ để lấy bào thai, với mong muốn sẽ tạo ra một “bào thai may mắn” để giúp ông trúng xổ số. Ngày 18/5/2012, Chou Hong Hun, 28 tuổi, một người gốc Đài Loan bị cảnh sát Thái Lan bắt tại Bangkok với 6 bào thai được tìm thấy trong hành lý. Chou mua các bào thai với giá 6.400 USD, và dự định đem bán để kiếm lời.

Từ niềm tin mù quáng đã khiến con người có những hành động gian ác. Phá thai đồng nghĩa với tội giết người. Mỗi năm tại Việt Nam có gần 300 ngàn vụ phá thai (Số liệu năm 2017). Liệu có bao nhiêu trong số đó là phá để lấy bào thai làm Búp bê Kuman Thong hay với mục đích tương tự?

 

Những điều con người luôn tìm kiếm, như bình an, phước hạnh, may mắn, sự giàu có… đến từ Đức Chúa Trời là Đấng nắm giữ tương lai, chứ không phải từ phép thuật, phù chú hay từ việc nuôi dưỡng Búp bê Kuman Thong. Là con cái Chúa, Cơ đốc nhân cần TIN CHẮC rằng mọi việc xảy đến trong đời mình trên thế gian hữu hạn này là do Chúa, trong những thời điểm và ý muốn tốt lành của Ngài; bởi tương lai con người ở trong tay Ngài. Vì thế, thay vì tìm kiếm từ bùa chú, phù phép – là những điều Kinh Thánh cấm – hãy cầu hỏi ý muốn Đức Chúa Trời – Đấng vô sở bất năng (Đấng toàn năng – Omnipotent), Vô sở bất tri (Đấng Toàn tri – Omniscience), Vô sở bất tại (Đấng toàn tại – Omnipresence), tức là Đức Chúa Trời vô hạn, toàn quyền tể trị. Ngài có tất cả quyền năng trên mọi sự, ở mọi lúc mọi nơi và trong mọi phương diện đời sống, có quyền ban phước giáng hoạ cho con người.

 

Một tấm gương trong Kinh Thánh bị Đức Chúa Trời hình phạt khi “qua lại” với ma quỷ, đó là Saul/Sau-lơ. Sau khi được xức dầu lên làm vua cai trị Y-sơ-ra-ên/Israel, Saul/Sau-lơ không vâng lời Đức Chúa Trời nên bị thần Ngài rời bỏ. Và ông đã tìm đến tà thuật, ma quỷ: nhờ bà bóng đi cầu vong. Đây chính là quyết định sai lầm khiến ông phải trả giá bằng chính mạng sống mình. Búp bê Kuman Thong cũng là một trong vô vàn những thứ bùa chú, phù phép, hình tượng, mê tín dị đoan… mà Kinh Thánh cấm.

 

Dưới đây là một vài trong nhiều câu Kinh Thánh nghiêm cấm những điều gớm ghiếc này:

– “Ở giữa ngươi chớ nên có ai đem con trai hay con gái mình ngang qua lửa, chớ nên có thầy bói, hoặc kẻ hay xem sao mà bói, thầy phù-thủy, thầy pháp, kẻ hay dùng ếm-chú, người đi hỏi đồng-cốt, kẻ thuật-số, hay là kẻ đi cầu vong; vì Đức Giê-hô-va lấy làm gớm-ghiếc kẻ làm các việc ấy, và vì các sự gớm-ghiếc ấy, nên Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi đuổi các dân-tộc đó khỏi trước mặt ngươi” (Deuteronomy/Phục truyền luật lệ Ký 18:10-12).

– “Người xem bói; ếm chú, dùng pháp thuật, ham theo những kẻ cầu vong và thầy phù thủy: người làm điều ác thái quá tại trước mặt Đức Giê-hô-va đặng chọc giận Ngài” (II Chronicles/2 Sử-ký 33:6).

– “Nếu có ai bảo các ngươi: Hãy cầu hỏi đồng bóng và thầy bói, là kẻ nói ríu rít líu lo, thì hãy đáp rằng: Một dân tộc há chẳng nên cầu hỏi Đức Chúa Trời mình sao? Há lại vì người sống mà hỏi kẻ chết sao?” (Esaiah/Ê-sai 8:19).

– “Ấy vậy, chớ nghe những tiên tri, thầy bói, kẻ bàn mộng, thầy thiên văn, thầy phù phép của các ngươi, chúng nó nói với các ngươi rằng: Các ngươi sẽ chẳng phục sự vua Ba-by-lôn đâu”(Jeremiah/Giê-rê-mi 27:9).

– “Vì các thần tượng nói sự hư không, các thầy bói thấy sự dối trá; chúng nó rao chiêm bao phỉnh dối, và ban sự yên ủi luống nhưng. Vậy nên dân tan đi như những con chiên, vì không có người chăn thì bị khốn nạn” (Zechariah/Xa-cha-ri 10:2).

– “Vả, các việc làm của xác thịt là rõ ràng lắm: ấy là gian dâm, ô uế, luông tuồng, thờ hình tượng, PHÙ PHÉP, (…) hễ ai phạm những việc thể ấy thì không được hưởng nước Đức Chúa Trời”(Galatians/Ga-la-ti 5:19-21).

– “Còn những kẻ hèn nhát, kẻ chẳng tin, kẻ đáng gớm ghét, kẻ giết người, kẻ dâm loạn, kẻ PHÙ PHÉP (…), phần của chúng nó ở trong hồ có lửa và diêm cháy bừng bừng: đó là sự chết thứ hai” (Revelation/Khải huyền 21:8).

 

Hoàn Nguyện

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92