Việt Nam

Và chúng ta nín lặng sao! (*)

Oneway.vn – Tin tức mỗi ngày tràn lan trên báo mạng, báo giấy về những cái chết. Người bình thường chết, người nổi tiếng chết, người nghèo khổ hay người có của đều kết thúc bằng việc từ giã cõi đời. Họ có thể ra đi vì bệnh tật, vì tai nạn, hay đơn giản là vì họ không còn muốn sống nữa…. Dù vậy, cái chết là điều không ai biết trước, dẫu có định trước ngày mình chết cũng chẳng thể lo liệu chu toàn….

Hiện trường vụ tai nạn máy bay tại Nepal hồi tháng 3/2018, làm 49 người thiệt mạng. Ảnh: SPUTNIK

Đường sắt, vốn được cho là phương tiện giao thông an toàn, thì vừa qua, chỉ trong vòng 4 ngày (24-27/5) đã liên tiếp xảy ra 5 vụ tai nạn (tại Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Nam) làm 3 người chết, 10 người bị thương (báo Lao động).

 

“Một chiếc Boeing 737 vừa gặp tai nạn thảm khốc tại Cuba khiến hơn 100 hành khách tử nạn và chỉ còn 3 người sống sót nhưng bị thương rất nặng sau khi được kéo ra khỏi hiện trường tai nạn” là câu mở đầu của bài trên báo Tuổi trẻ Online ngày 19/5/2018.

 

Cách đây không lâu là vụ cháy chung cư Carina Plaza (Q.8, TP.HCM) làm cho 13 người chết. Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2017, tại Việt Nam có trên 8.000 người chết vì tai nạn giao thông…

 

Hàng ngày, vẫn còn rất nhiều người chết như thế. Bạn nghĩ gì, và Chúa có nhắc bạn điều gì qua những vụ tai nạn, những con người đã và đang đối diện với sự chết, nhất là những cái chết bất ngờ?

Một em bé người Việt sinh sống tại Campuchia.

1. Một con người, giữa mênh mông của vũ trụ thì chưa bằng hạt bụi. Và một đời người, so với vô tận của thời gian thì chưa bằng một cái chớp mắt. “Người sanh ra như cỏ hoa, rồi bị phát; người chạy qua như bóng, không ở lâu dài” (Jobs/Gióp‬ ‭14:2‬). Đời người mong manh, ngắn ngủi. Vì thế, “hãy tận dụng thì giờ”, hãy làm những điều có ích đang khi còn có thể. Để rồi, “khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn cười” (Bailey).

 

2. Không ai biết trước tương lai mình. Có thể hôm nay sống, ngày mai chết. Một giờ trước sống, giờ sau đã chết. Một phút trước còn sống, phút sau đã chết. “Song ngày mai sẽ ra thế nào, anh em chẳng biết! Vì sự sống của anh em là chi? Chẳng qua như hơi nước, hiện ra một lát rồi lại tan ngay. Anh em phải nói trái lại: Ví bằng Chúa muốn, và ta còn sống, thì ta sẽ làm việc nọ việc kia” (James/Gia-cơ 4:14-15). Vậy, chi bằng làm hết sức những gì có thể; trao dâng, tin cậy và để Chúa – Đấng nắm giữ tương lai, Đấng Yêu thương – soi sáng, dẫn dắt mọi dự định, mọi kế hoạch của mình.

 

3. Nếu biết trước ngày mai mình chết, chắc bạn sẽ làm việc này việc kia, chuẩn bị việc này việc kia cho thật tốt, thật chu đáo, kỹ càng? Có vô vàn lý do phải chết, nhưng ít ai biết trước mình sẽ chết. Vì thế, có lẽ chưa ai chuẩn bị để sẵn sàng cho cái chết của mình. Nhiều người chỉ quan tâm khi chết mình sẽ để lại những gì, mà quên nghĩ rằng khi chết mình sẽ về đâu. “Theo như đã định cho loài người phải chết một lần, rồi chịu phán xét…” (Hebrews/Hê-bê-rơ 9:27).

 

4. Tất cả mọi người đều phải chết (Hebrews/Hê-bê-rơ 9:27). Những nạn nhân trên bị đùa đến sự chết về thể xác. Nhưng không ít trong số đó phải bị đùa đến sự chết đời đời nơi hỏa ngục, là án phạt của Đức Chúa Trời cho những người không tin nhận Ngài. “Kẻ nào không được biên vào sách sự sống đều bị ném xuống hồ lửa” (Relevation/Khải Huyền‬ ‭20:15‬). Và dĩ nhiên, cơ hội của họ không còn. Nếu những người chết không ai xa lạ, mà chính là những người bạn đã từng gặp gỡ, người bạn quen biết, có cơ hội nói về Chúa cho họ, nhưng bạn đã bỏ qua? Lời Chúa dạy không chỉ nói về Chúa cho những người xung quanh mình thôi, mà con: “Hãy đi khắp thế-gian, giảng Tin Lành cho mọi người” (Mark/Mác 16:15).

Trẻ em cầu nguyện trong nhà thờ ở Rwanda. Ảnh: World vision

Kinh Thánh Cựu Ước, sách 2Kings/2 Các vua chương 7 ghi lại câu chuyện 4 người phung: vào một buổi chạng vạng, họ phát hiện ra trại quân của kẻ thù trở nên vắng vẻ (câu 6-7). Những người phung này tự do sử dụng mọi châu báu, lương thực trong trại quân. Ban đầu họ định giữ tin vui ấy cho riêng mình, thậm chí còn đem đi giấu. Nhưng rồi “Họ bèn nó với nhau rằng: Chúng ta làm chẳng phải; ngày nay là ngày có tin lành, và chúng ta nín lặng sao!” (câu 9), bởi họ biết rằng dân trong thành họ ở cũng đang chết đói.

 

Kinh Thánh chép: “Ngài muốn cho mọi người được cứu rỗi và hiểu biết lẽ thật” (1Timothy/1Ti-mô-thê 2:4). Nhưng,“Nếu chẳng ai rao giảng, thì nghe làm sao?(…) Như vậy, đức tin đến bởi sự người ta nghe, mà người ta nghe, là khi lời của Đấng Christ được rao giảng” (Romans/Rô-ma 10:14,17).

 

Là Cơ đốc nhân – người nhận được tình yêu của Chúa vô điều kiện –  bạn sẽ làm gì trước những điều đang xảy ra? Thờ ơ với thời cuộc, vì với bạn, “có Ngài là có tất cả”, bạn yên tâm với kết cuộc của bản thân, là đủ? Bạn cầu nguyện để Chúa đem lại sự thay đổi, vì bạn cho rằng chỉ có Chúa mới làm được mọi việc, chỉ có Chúa mới đem đến sự bình an mà không cần phải làm thêm điều gì khác? Hay bạn sẽ ra đi làm chứng nhân cho Chúa, giống như những người phung kia từng đem tin mừng cho dân trong thành, để đem nhiều người, nhiều linh hồn về Thiên Đàng?

(*) 2Kings/2Các vua 7:9

 

HN.

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92