Dưỡng Linh

Ưu tú và liêm chính trong công việc

Oneway.vn – Kinh Thánh đề cập nhiều lần về tầm quan trọng của công việc và cách Cơ đốc nhân nên ứng xử tại nơi làm việc.

Colossians/Cô-lô-se 3:23 chép: “Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta” và Proverbs/Châm Ngôn 16:3 chép: “Hãy phó các việc mình cho Đức Giê-hô-va, Thì những mưu ý mình sẽ được thành công”.

 

Là Cơ Đốc nhân, chúng ta được kêu gọi bày tỏ đức tin, tính liêm chính và sự ưu tú tại nơi làm việc cả khi đối diện với nghịch cảnh. Chúng ta phải phân biệt chính mình với thế giới bằng cách bắt chước Đấng Christ, hoàn thành tốt công việc. Nhưng để có ngày làm việc tốt đẹp từ 8g sáng đến 5g chiều là không dễ. Với khách hàng khó chịu, ông chủ độc tài, đồng nghiệp cạnh tranh, lịch trình quá tải… thì việc duy trì thái độ tích cực ở nơi làm việc gần như bất khả thi. Dù nghề nghiệp của bạn là gì, chúng ta đều gặp những khó khăn không thể tránh.

Sau đây là 4 điều cần lưu ý khi bạn cố gắng thể hiện sự ưu tú với tính liêm chính tại nơi làm việc.

1- Chúng ta được tạo ra để làm việc
Genesis/Sáng thế Ký 1 cho biết Đức Chúa Trời đã làm việc trong 6 ngày để tạo ra thế giới và mọi vật, và Chúa đã tạo ra loài người theo hình ảnh Ngài: “Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ” (Sáng thế Ký‬ ‭1:27‬). Khi hoàn tất, Chúa vui thỏa với các tạo vật của Ngài, “Đức Chúa Trời thấy các việc Ngài đã làm thật rất tốt lành” (1:31).

Là người mang lấy hình ảnh của Đức Chúa Trời, chúng ta được tạo ra để làm việc. Cơ sở của sự sáng tạo và lời kêu gọi của chúng ta là đạt hiệu quả trong công việc. Lẽ thật này được củng cố khi Adam/A-đam được đặt trong vườn Eden/Ê-đen “để trồng và giữ vườn” (Sáng thế Ký 2:15). Khi lao động, chúng ta sống đúng với mục đích của Đức Chúa Trời dành cho người mang hình ảnh Ngài.

 


2- Nhiệt tình trong công việc

Rất nhiều người không thực sự gắn kết với công việc. Họ cảm thấy chán nản, dẫn đến trì trệ tinh thần làm việc chung. Hầu hết cho rằng lao động vì cuộc sống buộc họ phải làm việc. Rick Warren – Mục sư Hội Thánh Saddleback – khích lệ Cơ đốc nhân đừng thụ động, thay vào đó là nhiệt tình bằng tất cả nỗ lực với tinh thần “Hãy siêng năng mà chớ làm biếng; phải có lòng sốt sắng; phải hầu việc Chúa” (Romans/Rô-ma 12:11).

Công việc của bạn là “bài kiểm tra” của Đức Chúa Trời. Chúa muốn xem Ngài có thể tin tưởng bạn thế nào trong cõi đời đời. “Ai trung tín trong việc rất nhỏ, cũng trung tín trong việc lớn… Nếu các ngươi không trung tín về của người khác, ai sẽ cho các ngươi được của riêng mình?” (Luke/Lu-ca‬ ‭16:10-12‬). Chúa nhìn thấy mọi việc bạn làm, cả khi không có ai ở đó. Dù công việc có nhàm chán nhất thế giới, Chúa vẫn luôn dõi theo thái độ của bạn. “Hãy chuyên tâm cho được đẹp lòng Đức Chúa Trời như người làm công không chỗ trách được” (II Timothy/Ti-mô-thê‬ ‭2:15‬). Công việc tệ hại sẽ tồi tệ hơn khi bạn không ngừng phàn nàn, bất mãn. “Tay người siêng năng sẽ cai trị; Nhưng tay kẻ biếng nhác phải phục dịch” (Proverbs/Châm Ngôn‬ ‭12:24‬). Tất cả phụ thuộc thái độ của bạn.

 

 

3- Xác định đúng mục đích làm việc
Xã hội định nghĩa thành công bằng chức danh, địa vị và tình trạng tài chính. Tuy nhiên, với Cơ đốc nhân, mục đích của công việc phải cao hơn ham muốn vật chất. Không có gì sai khi bạn nỗ lực làm việc và thành công. Nhưng Kinh Thánh tràn ngập cảnh báo về cạm bẫy tham lam, trộm cướp. Chúa không chấp nhận mục tiêu theo đuổi của bạn là vật chất, danh vọng đời này.

I Timothy/Ti-mô-thê‬ ‭6:9‬ cho biết: “Còn như kẻ muốn nên giàu có, ắt sa vào sự cám dỗ, mắc bẫy dò, ngã trong nhiều sự tham muốn vô lý thiệt hại kia, là sự làm đắm người ta vào sự hủy diệt hư-mất”. Bạn nên dùng công việc để tôn vinh Đức Chúa Trời và phục vụ người khác. Mark/Mác 12:30-31 chép: “Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi. Nầy là điều thứ hai: Ngươi phải yêu kẻ lân cận như mình. Chẳng có điều răn nào lớn hơn hai điều đó”. Thay vì chỉ xem công việc như phương tiện sống, hãy tìm kiếm cơ hội mở rộng Vương quốc Đức Chúa Trời bằng sự quan tâm, tình yêu thương người xung quanh: tình nguyện đi lấy nước, lái xe,… Hãy để người khác biết đến bạn không chỉ về những câu chuyện vui vẻ cuối tuần, nhưng là người quan tâm cả những gánh nặng và mệt mỏi của sáng thứ hai. Hãy yêu thương đồng nghiệp, và cho họ biết đến Đấng mang lấy gánh nặng, ban sức lực vĩ đại.

 

 

4- Làm việc với sự liêm chính
Là Cơ Đốc nhân, bạn là đại sứ của Đấng Christ và phản ánh Ngài qua cuộc sống bạn. Nghĩa là phẩm chất của bạn tại nơi làm việc được định nghĩa bằng sự trung thực, đáng tin và uy tín. Hãy gắn bó với nơi làm việc và trung thực trong mọi công tác.

Truett Cathy – người sáng lập Chick-fil-A – nói: “Doanh nghiệp không biết gian dối hay tham lam – nhưng con người biết. Vì vậy, doanh nghiệp thành công hay không phản ánh nhân cách hàng ngũ lãnh đạo”. Ông tiếp: “Cơ đốc nhân có nghĩa vụ và trách nhiệm tuân theo nguyên tắc Kinh Thánh”.

Với sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời, bạn có thể mang hình ảnh của Đấng Christ tại nơi làm việc, bất kể khó khăn thế nào. I Cor/Cô-rinh-tô‬ ‭10:31‬ chép: “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm”.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn christianpost.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

1 Bình luận

  1. Cho mình xin bản tin dưỡng linh ngày 27/7 nhé ad,
    Cảm ơn


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92