Góc nhìn Việt Nam

Ưu tiên gì cho năm học mới?

Oneway.vn – Trong cuộc sống, có nhiều điều, nhiều thứ tự để ưu tiên. Vậy bạn dành ưu tiên nào cho năm học mới đang bắt đầu?

Nhiều học sinh ở bản Huổi Hạ (Na Sang, Mường Chà, Điện Biên) phải chui túi nilon nhờ người lớn đưa qua suối lũ, băng rừng hơn 5 giờ đồng hồ để tới trường kịp ngày khai giảng năm học mới 2018-2019. 

Sáng 5/9, gần 24 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước dự lễ khai giảng năm học mới. Dù nơi có điều kiện tổ chức khai giảng rình rang, hoặc những địa phương thiếu thốn, lễ chỉ diễn ra ngắn gọn, sơ sài… thì đâu đâu cũng mang không khí hân hoan ngày tựu trường. Nhưng bên cạnh niềm hân hoan ấy kèm theo không biết bao nhiêu lo lắng. Học sinh lo lắng, phụ huynh cũng lo lắng không kém cho việc học của con em mình, nhất là những ngày gần đây, khi ngành giáo dục bị ‘chỉ điểm’ ra những vấn nạn được dư luận đặc biệt quan tâm.

 

Có thể nói, ngoài những điều ở trường thì thế giới tiến bộ ngày nay có vô vàn thứ để học. Ngay từ khi vào mẫu giáo, trẻ đã phải học đến cắm đầu. Thậm chí không ngoa khi nói “học ngày không đủ, tranh thủ học đêm, học thêm buổi sáng, học ráng buổi trưa, không chừa buổi tối” cũng không đủ thời gian để học tất cả: học thêm, ngoại ngữ, năng khiếu, kỹ năng…

Thầy trò trường Nậm Ngà (Lai Châu) trong lễ khai giảng bên bờ suối sáng 5/9. Ảnh: Nguyễn Long Khánh.

Thế nhưng đối với Cơ đốc nhân, điều quan trọng mà Kinh Thánh nhấn mạnh trong việc nuôi nấng con cái, đó là “Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo, hầu khi trở về già, nó sẽ không lìa đường lối đó” (Proverbs/Châm Ngôn 22:6). Đức Chúa Trời dựng nên mỗi người một tính cách khác nhau, một khả năng khác nhau và vì thế, mỗi bậc cha mẹ sẽ có cách khác nhau để dạy dỗ, uốn nắn, giúp con cái phát triển cả về thể chất, tinh thần, tâm trí, tâm linh… Nhưng dù bằng cách này hay cách khác, cũng phải dạy cho con ‘con đường nó phải theo’, đó là nhận biết, yêu mến và kính sợ Đức Chúa Trời.

 

Kinh Thánh sách Deuteronomy/Phục Truyền Luật Lệ Ký mô tả rất kỹ cách người Israel/Do Thái dạy con Lời Chúa: “Những lời tôi nói đây, xin anh chị em hãy ghi lòng tạc dạ. (…) Hãy dạy chúng cho con cháu của anh chị em. Hãy nói về chúng lúc anh chị em ở nhà hay khi đi đường, trước khi đi ngủ hay sau khi thức dậy. Hãy ghi khắc chúng trên khung cửa nhà anh chị em và nơi cổng nhà anh chị em, để hễ bao lâu còn trời ở trên đất thì những ngày của đời anh chị em và đời các con cháu anh chị em sẽ cứ gia tăng trong xứ mà Chúa, Ðức Chúa Trời của anh chị em, đã thề ban cho tổ tiên anh chị em bấy lâu” (Deuteronomy 11: 18-21).

 

Dù quý phụ huynh, sinh viên học sinh ưu tiên gì cho năm học mới, hãy nhớ Kinh Thánh bày tỏ chân lý thật rõ ràng: “Kính sợ Đức Giê-hô-va, ấy là khởi đầu sự khôn ngoan; sự nhìn biết Đấng Thánh, đó là sự thông sáng” (Proverbs 9:10); Và Phúc Âm Matthew nhắc lại: “Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm Nước Đức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, và Ngài sẽ ban thêm cho các con mọi điều ấy nữa” (Matthew/Ma-thi-ơ 6:33).

 

Có thể ai đó tự biện hộ rằng “chỉ ngày Chúa Nhật mới rảnh” hoặc “năm cuối cấp, cần học nhiều, chắc Chúa sẽ không trách phạt”, để rồi xem việc lấy thì giờ lẽ ra phải thờ phượng Chúa, sinh hoạt cùng Hội Thánh để tranh thủ học thêm, học ngoại ngữ… là bình thường.

 

Việc Chúa có trách phạt hay không là một chuyện khác, nhưng khi có tấm lòng vâng giữ mạng lệnh Chúa, chắc chắn phước hạnh sẽ tuôn tràn ngoài sức tưởng tượng của con người, như Kinh Thánh chép: “Vậy, anh chị em hãy yêu kính Chúa, Ðức Chúa Trời của anh chị em, hãy luôn luôn vâng giữ những gì Ngài đã truyền, tức các thánh chỉ, các mạng lịnh, và các điều răn của Ngài (…) hầu anh chị em có thể có sức mạnh mà vào chiếm lấy xứ anh chị em sắp qua sông để chiếm lấy, và hầu anh chị em có thể sống lâu trong xứ mà Chúa đã thề với tổ tiên anh chị em để ban cho họ và cho dòng dõi của họ, một xứ đượm sữa và mật” (Deuteronomy 11:1, 8-9).

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92