Bạn Đọc Viết Dưỡng Linh Việt Nam

Tùy bút: ĐÊM ĐÔNG XƯA

Oneway.vn – “Thương nhân loại Chúa lìa ngôi báu/ Bỏ Thiên Đàng nương náu trần gian/ Sinh trong máng cỏ cơ hàn/ Đêm đông lạnh, con bàng hoàng Chúa ơi!”

 

Thế là đã 2017 mùa đông sắp vào dĩ vãng. Chúa Jesus ra đời vào đêm đông năm ấy. Không chăn êm, nệm ấm, chỉ vỏn vẹn một cái máng cỏ trong chuồng chiên bốn bề lộng gió… Đêm nay Giáng sinh lại về, lòng con ngây ngất niềm vui. Cây thông xanh đang khoe mình trong ánh điện lung linh, rực rỡ. Chuông giáo đường rộn rã ngân vang giai điệu bài Thánh nhạc “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời…” nhẹ nhàng, lắng đọng…

Từ nơi sâu thẳm cõi lòng con bùi ngùi… Trang Thánh sử đưa con về đêm đông huyền diệu năm xưa. Bết-lê-hem xứ Giu-đê – tiểu thôn của nước Palestine xưa, nằm dọc theo bờ Địa Trung Hải xa xôi…

Đêm Chúa ra đời – sự kiện lịch sử nhân loại vô tiền khoáng hậu không thể phủ nhận. Thượng Đế đã hóa thân làm người chính vì tội lỗi thế gian. “Vì tiền công của tội lỗi là sự chết; nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đức Chúa Jesus Christ, Chúa chúng ta (Romans/Rô-ma 6:23).

Từ buổi sáng thế, Thiên Chúa đã chọn con đường duy nhất để giải cứu loài người, đó là đưa Chúa Con ngôi hai giáng thế qua lời tiên báo: “Ta sẽ làm cho ngươi cùng người nữ, dòng dõi ngươi cùng dòng dõi người nữ nghịch thù nhau. Người sẽ giày đạp đầu ngươi, còn ngươi sẽ cắn gót chân người” (Genesis/Sáng thế ký 3:15). Lời tiên tri này hoàn toàn ứng nghiệm khi Đức Chúa Jesus sinh ra và rồi chịu chết (John/Giăng 19:30).

Đó là giải pháp duy nhất mà Đức Chúa Trời chấp nhận tha tội cho nhân loại một khi loài người ăn năn, tin nhận Ngài. Đây là tin vui cho toàn thể nhân loại, khi tội lỗi làm ngăn cách Thiên Đàng vinh hiển với trần gian ô trược, con người tội lỗi ngăn cách với Thượng Đế thánh khiết. Đấng Mê-si-a ra đời, hay Em-ma-nu-ên – Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta – Ngài chính là cầu nối hai đầu khoảng cách ấy.

Thượng Đế yêu con người với tình yêu mặc dầu, phi vụ lợi, chỉ biết dấn thân hy sinh, phục vụ con người. Chúng ta thử nhắm mắt hình dung bối cảnh ra đời của Chúa năm xưa. Dẫu kém may mắn đến đâu chăng nữa, thì mùa đông với cái rét se lòng, con người vẫn được náu mình trong căn nhà ấm áp. Thế mà ấu Chúa chúng ta sinh ra trong chuồng chiên bốn bề lộng gió, đúng như lời tiên tri: “Con cáo có hang, chim trời có tổ song con người không có chỗ mà gối đầu” (Matthew/Ma-thi-ơ 8:20); “Người sanh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con mình, đặt nằm trong máng cỏ, vì nhà quán không có đủ chỗ ở” (Luke/Lu-ca 2:7).

 

“Chuồng chiên hẹp đông về lạnh gió

Máng cỏ thưa ướt sũng con Trời

Yêu con Chúa phải xuống đời

Cứu con thoát khỏi cuộc đời tội ô…”

Ngài ra đời vì tình yêu, Ngài yêu toàn thể nhân loại. Chúa yêu tôi và bạn! Tình yêu Ngài vượt không gian, xuyên thời gian. Ngài là “Đấng hôm qua, ngày nay và cho đến đời đời không hề thay đổi”. Tình yêu Ngài là tình yêu vĩnh cửu, bất diệt, trường tồn.

Giờ này Ngài đang đứng ngoài cửa lòng bạn mà gõ, vậy bạn có sẵn lòng để Chúa bước vào đời sống bạn chưa? Hay cõi lòng bạn cũng giống như nhà quán thuở xưa, không đủ chỗ cho Chúa, để rồi Ngài phải sinh ra trong máng cỏ… Ước mong lòng bạn giờ này sẽ là cái máng cỏ đơn sơ năm xưa để Chúa chiếm hữu, ngự trị. Bạn có thật sự bình an? Hay bạn đang sống trong lo âu, sợ hãi, băn khoăn lo lắng ngày mai sẽ ăn gì, mặc gì, làm gì để có nhiều của cải vật chất, tiền bạc, tiện nghi… và đành để Chúa bên ngoài tấm lòng mình?

Trước ngưỡng cửa cuộc sống trần gian nặng nề u tối, nghèo túng quẩn quanh, và giàu sang đang quyến rũ thèm khát của loài người. Dòng đời cứ thế cuồn cuộn cuốn trôi, đưa con người đến chỗ sinh – lão – bệnh – tử. Ôi chao! Tuổi già không mong nhưng cứ đến vùn vụt. Kinh Thánh chép: “Trong ngày ấy kẻ giữ nhà run rẩy, những người mạnh sức cong khom, kẻ xay cối ngừng lại bởi số ít, những kẻ trông xem qua cửa sổ đã làng mắt, hai cánh cửa bên đường đã đóng lại, và tiếng xay mỏn lần; lúc ấy người ta nghe tiếng chim kêu bèn chờ dậy, và tiếng con gái hát đã hạ hơi; lại người ta sợ sệt mà lên cao, và hãi hùng lúc đi đường; lúc ấy cây hạnh trổ bông,cào cào trở nên nặng, và sự ước ao chẳng còn nữa; vì bấy giờ người đi đến nơi ở đời đời của mình, còn những kẻ tang chế đều đi vòng quanh các đường phố” (Ecclesiates/Truyền đạo 12:3-5).

“Bạn còn nghĩ đến bao giờ

Sao không sám hối còn chờ đợi chi?

Nhớ câu sinh ký, tử quy

Kẻ về Tử lý người về Ngọc cung

Đời là giấc mộng hãi hùng

Thì ham gì miếng đỉnh chung đời người!”

Bạn mến!

Sau khi chết bạn về đâu? Hay trong bạn cũng chỉ một câu hỏi lớn như bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên: “Những người muôn năm cũ/ Hồn ở đâu bây giờ?”

Bạn đang buông xuôi cho số phận, nổi trôi theo cuộc sống trầm luân vô thường của định mệnh, chấp nhận nghiệt ngã trong đời? Không phải vậy bạn ạ! Kinh Thánh chép: “Chẳng có sự cứu rỗi trong Đấng nào khác; vì ở dưới trời, chẳng có danh nào khác ban cho loài người, để chúng ta phải nhờ đó mà được cứu” (Acts/Công-vụ- các-sứ-đồ 4:12).

Đúng! Sự cứu rỗi chỉ được thực hiện trong Cứu Chúa Jesus Christ. Vì tình yêu, Chúa Jesus đã Giáng sinh làm người, Ngài sống 33 năm trên trần thế đầy nhọc nhằn, chữa lành mọi tật bệnh cho kẻ đau ốm, hóa bánh cho kẻ đói ăn, đi bộ trên sóng, dẹp tan bão dữ, trừ ma đuổi quỷ, gọi người chết sống lại… Nhưng điều cốt lõi là Ngài đã rao giảng Tin Lành cho muôn dân, giải phóng họ khỏi tội lỗi trói buộc. Ban ân điển dồi dào cho kẻ bằng lòng tin nhận Ngài làm Chúa Cứu Thế của cuộc đời mình.

Bạn mến!

Bạn có biết Ngài đã chết trên Thập tự giá, đổ huyết ra đền tội cho mọi người trên thập giá; nhưng Ngài không nằm luôn trong mộ phần như mọi người, như các vị lãnh tụ tôn giáo khác mà Ngài đã sống lại khải hoàn sau 3 ngày. Ngài đã bẻ gãy sự chết và âm phủ, dứt đi nọc tử thần, ban cho bạn lời hằng sống đầy uy quyền: “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ” (Matthew/Ma-thi-ơ 11:28).

Cửa Thiên Đàng đang rộng mở đón chờ bạn, vậy bạn hãy mở cửa lòng để tiếp nhận Chúa trong mùa Giáng Sinh và năm mới này, để Chúa ngự trị trong tâm hồn bạn, để đời bạn sống thật sự ý nghĩa? Đây là cơ hội dành cho bạn, hãy nhận lãnh và tin nhận Ngài.

 

Hồ Galilê

(Giáng Sinh 2017)

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

1 Bình luận

 1. Chúa Jesus ra đời vào đêm đông ư?
  Nếu nói rằng 25/12 được chọn làm ngày Chúa giáng sinh thì tôi không có ý kiến. Nhưng nếu nói rằng “Chúa Jesus ra đời vào đêm đông” thì cần phải xem lại.
  Kinh thánh Lu-ca, chương 2, từ câu 1 đến câu 23 chép rằng:
  “Lúc ấy, Sê-sa Au-gút-tơ ra chiếu chỉ phải lập sổ dân trong cả thiên hạ. Việc lập sổ dân nầy là trước hết, và nhằm khi Qui-ri-ni-u làm quan tổng đốc xứ Sy-ri. Ai nấy đều đến thành mình khai tên vào sổ.
  Vì Giô-sép là dòng dõi nhà Đa-vít, cho nên cũng từ thành Na-xa-rét, xứ Ga-li-lê, lên thành Đa-vít, gọi là Bết-lê-hem, xứ Giu-đê, để khai vào sổ tên mình và tên Ma-ri, là người đã hứa gả cho mình, đương có thai. Đang khi hai người ở nơi đó, thì ngày sanh đẻ của Ma-ri đã đến. Người sanh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con mình, đặt nằm trong máng cỏ, vì nhà quán không có đủ chỗ ở.
  Vả, cũng trong miền đó, có mấy kẻ chăn chiên trú ngoài đồng,thức đêm canh giữ bầy chiên. Một thiên sứ của Chúa đến gần họ, và sự vinh hiển của Chúa chói lòa xung quanh, họ rất sợ hãi. Thiên sứ bèn phán rằng: Đừng sợ chi; vì nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, sẽ là một sự vui mừng lớn cho muôn dân; ấy là hôm nay tại thành Đa-vít đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu thế, là Christ, là Chúa. Nầy là dấu cho các ngươi nhìn nhận Ngài: Các ngươi sẽ gặp một con trẻ bọc bằng khăn, nằm trong máng cỏ. Bỗng chúc có muôn vàn thiên binh với thiên sứ đó ngợi khen Đức Chúa Trời rằng:
  Sáng danh Chúa trên các từng trời rất cao,
  Bình an dưới đất, ân trạch cho loài người!
  Sau khi các thiên sứ lìa họ lên trời rồi, bọn chăn chiên nói với nhau rằng: Chúng ta hãy tới thành Bết-lê-hem, xem việc đã xảy đến mà Chúa cho chúng ta hay. Vậy, họ vội vàng đi đến đó, thấy Ma-ri, Giô-sép, và thấy con trẻ đang nằm trong máng cỏ. Đã thấy vậy, họ bèn thuật lại những lời thiên sứ nói về con trẻ đó. Ai nấy nghe chuyện bọn chăn chiên nói, đều lấy làm lạ. Còn Ma-ri thì ghi nhớ mọi lời ấy và suy nghĩ trong lòng. Bọn chăn chiên trở về, làm sáng danh và ngợi khen Đức Chúa Trời về mọi điều mình đã nghe và thấy y như lời đã bảo trước cùng mình. Đến ngày thứ tám, là ngày phải làm phép cắt bì cho con trẻ,thì họ đặt tên là Jêsus, là tên thiên sứ đã đặt cho, trước khi chịu cưu mang trong lòng mẹ.”
  Mời suy ngẫm:
  1. Chúa Jesus ra đời nhằm thời điểm vua Sê-sa Au-gút-tơ ra lệnh kê khai dân số. Tại sao ông này lại ra lệnh kê khai dân số nhằm lúc mùa đông giá lạnh, mà khoảng cách di chuyển đến các điểm kê khai có thể lên tới vài km chứ không giống ra chợ mua bó rau rồi về đâu. Thời tiết lạnh giá sẽ làm chậm tiến độ kê khai do khó khan trong việc đi lại của người dân.
  2. Lúc Chúa Jesus là vào mùa chăn chiên! Ủa mà sao người chăn lại đưa chiên ra ngoài đồng chăn nhằm đúng mùa đông giá lạnh ? Ngoài đồng làm gì còn cái gì mà ăn ? Mang chiên ra đồng lúc đó để làm mồi cho chó sói à ?
  Lại còn nữa, trong hoạt cảnh tái hiện Chúa Jesus giáng sinh : bên công giáo thì cho Ngài vào hang đá, một số giáo hội tin lành thì tô điểm thêm mấy con cừu ở xung quanh. Kinh thánh đâu có nói Ngài giáng sinh trong hang đá hay ở chuồng cừu đâu ? Chỉ nói là hài nhi nằm trong máng cỏ thôi chứ ?
  Xin quý vị, nếu yêu mến Chúa thì hãy yêu mến bằng cả tâm thần và lẽ thật, kẻo sa vào mưu chước của sa-tan.


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92