Dưỡng Linh Việt Nam

Tựa như hương thơm

Oneway.vn – Bông hoa dù sớm nở tối tàn, vẫn cứ hiên ngang nở rộ, trao tặng hương thơm cho đời được chừng nào hay chừng nấy. Bởi vậy chúng ta là con người, thì hãy cống hiến cho đời những hương thơm từ khả năng và sức lực của  mình.

Hương hoa ngọc lan, hoa thiên lý, hay hương cà phê dìu dịu và nhiều mùi hương thiên nhiên khác xung quanh chúng ta, ở khắp mọi nơi, làm cho cuộc sống thật tuyệt vời. Hương thơm làm cho bữa ăn thêm ngon, mùi hương trong thức uống, hay gia vị, rau thơm làm cho vị giác của chúng ta được thỏa mãn. Sự thơm tho, sạch sẽ biểu tượng cho thể chất tràn đầy sức khỏe và hương thơm của phẩm cách khiến mọi người nhận thấy sự sung mãn về  tâm hồn của chúng ta.

Hương thơm của sự hy sinh

Thời đại hiện nay, làm sao để giàu sang là chuyện ưu tiên của nhiều người, thành đạt là trên hết và họ sẽ cố gắng mọi cách để tiến thân. Hầu hết đều muốn sống cho cá nhân mình, “hy sinh” dường như là chuyện xa vời.

Tuy nhiên, hy sinh lại là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người tồn tại. Nhiều điều tốt đẹp chúng ta được thụ hưởng ngày nay là do sự hy sinh của những thế hệ đi trước.

Khi bạn bị cướp đi quyền lợi, bị tước đoạt sự yên tĩnh hay phải đối đầu với bất công, bạn rất bất mãn, bực mình, nhưng mong bạn trước hết hãy nhớ lại sự hy sinh của Chúa mà suy ngẫm. Trong John/Giăng 15:13 Chúa Jesus đã nói: “Chẳng có sự yêu thương nào lớn hơn là vì bạn hữu mà phó sự sống mình“.

Chúa Jesus đã bằng lòng hy sinh trên thập tự giá để cứu con người khỏi quyền lực tội lỗi luôn đe dọa và cố đưa nhân loại vào cõi hủy diệt.

Ngài thể hiện sự hy sinh vô hạn: dù bị đánh đập, tra tấn và bị treo trên cây gỗ, nhưng Ngài không lùi bước trước tội lỗi kinh khiếp của nhân loại đang chồng chất trên ngài. Chúa hy sinh mạng sống Ngài cho đến cuối cùng.

Bông hoa vô tư nở rộ dù con người có nhìn ngắm, nâng niu, khen tặng hay không. Dù có bị bóp nát, thì nó cũng sẵn sàng toả ra mùi thơm ngát trên tay người đã vò xé mình.

Hy sinh cho bạn hữu là việc đáng khen, nhưng hy sinh cho người xa lạ càng đáng khâm phục hơn. Chúa Ngôi Hai đã vui lòng từ Thiên Đàng cao sang xuống trần thế, để lại cho chúng ta tấm gương hy sinh – đó  là hương thơm tuyệt vời.

Hương thơm của sự tha thứ

Môi trường sống hiện nay đầy sự tàn bạo và hung ác: xúc phạm thân thể, gây hại về của cải vật chất, bôi nhọ danh dự, nói hành, nói xấu… Từ đó, sự bất mãn, giận dữ tuôn ra và thế là cuộc sống cứ toát lên mùi cay đắng, hôi hám.

Thế giới rất cần có người bao dung, phục hồi lại hương thơm tốt đẹp. Vì với lòng tha thứ, chúng ta có thể giúp mọi người hòa thuận và sống vui vẻ với nhau.

Chúa Jesus đã sống tha thứ một cách triệt để. Khi Peter/Phi-e-rơ hỏi Chúa: “Thưa Chúa, nếu anh em tôi phạm tội cùng tôi, thì sẽ tha cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần chăng? Ngài đáp rằng: Ta không nói cùng ngươi rằng: đến bảy lần đâu, nhưng đến bảy mươi lần bảy” (Mathews/Ma-thi-ơ 18:21,22).

Từ “tha thứ” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “buông ra”. Chúa sẵn sàng tha thứ cho chúng ta, khi đến với Chúa, chúng ta được rửa sạch mọi lỗi lầm và Ngài sẽ xức lên chúng ta hương thơm phước hạnh.

Từ đó, Ngài kêu gọi chúng ta tha thứ cho người khác. Ngài muốn chúng ta buông ra khỏi lòng mình sự căm ghét, oán giận và xóa đi những vết thương mà lâu nay mình đã gánh chịu.

Nếu ta không tha thứ được, thì chúng ta giống người cai tù. Cứ nhốt người làm tổn thương mình trong phòng giam và ngồi giữ cửa. Vì thế, ta cũng phải ở đó canh gác mà mất đi sự tự do. Cách duy nhất để được tự do là buông tha cho người kia.

Vào thời đệ nhị thế chiến, Corrie và em gái là Betsie bị lính Đức Quốc Xã bắt vì tội che giấu người Do thái. Trong nhà giam, Corri và em gái Betsie bị lột hết quần áo, đứng trần truồngtrước mặt mọi người. Xấu hổ và nhục nhã vô cùng.

Bỗng giây phút ấy, Corrie nhớ lại Chúa Jesus cũng từng bị lột  trần. Corrie thì thầm với em mình:

– “Betsie à! Chị nhớ ngày xưa người ta cũng đã lột bỏ quần áo của Chúa Jesus y như chúng ta vậy”.

Em gái Betsie thở hổn hển và nói với chị:

-“Ôi, Chị  ơi!… Thế mà  em lại chưa bao giờ cảm ơn Chúa về sự tha thứ của Ngài dành cho em”.

Corrie thường xuyên phải chịu đựng như thế đến năm 1947, và sống sót trở về. Một ngày kia, Corrie đứng lên giữa một Nhà thờ tại thủ đô nước Đức, chia sẻ Lời Chúa về đề tài tha thứ, rồi kể lại những ngày tồi tệ trong tù của mình.

Ngay sau buổi nhóm đó, một người đàn ông đến xin được gặp bà. Nhìn ông ta, Corrie sững sốt nhận ra đó chính là một trong những tên lính Đức, đã hành hạ Corrie và Betsie .

Ông ta bước tới và nói :

-“Thưa bà: Lâu nay tôi đã tin Chúa và trở nên con cái của Ngài, tôi đã nhận biết tội lỗi của mình”. Và rồi ông ta liền quỳ xuống đưa đôi tay ra xin bà tha thứ.

Lúc đó, bà Corrie đã hết sức chiến đấu trong lòng, vì cảm xúc khó chịu giữa hận thù và tha thứ ùa về, giữa những sự căm phẫn và tấm gương hy sinh của Chúa Jesus, bà Corrie phân vân không ngớt.

Nhưng Corrie nhớ lại lời Chúa  “Nếu mỗi người trong các ngươi không hết lòng tha lỗi cho anh em mình, thì Cha ta ở trên trời cũng sẽ xử với các ngươi như vậy” (Mathews/Ma-thi-ơ 18:35)

Bà Corrie thầm nguyện trong lòng:

-“Lạy Chúa! Xin giúp con. Vì nếu không có tấm gương của Chúa, chắc con không thể thực hiện được sự tha thứ vào lúc này”.

Rồi  bà đưa tay ra nắm lấy bàn tay người ấy, nói rằng:

-“Xin Chúa tha thứ cho anh dù anh đã sĩ nhục, tra tấn, còn hại chết em gái của tôi nữa…”

 

Bạn mến !

Giữa cuộc sống phức tạp này, ước mong chúng ta có thể như bông hoa đem hương thơm đến cho cuộc đời. Như thế tâm hồn của chúng ta sẽ được thanh thản mà mọi người cũng vui hưởng được những điều tuyệt vời.

Chúc bạn luôn tỏa ngát hương thơm của sự hy sinh và tha thứ ở mọi nơi bạn sẽ hiện diện…  

Mục sư Kiều Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92