Quốc Tế

Từ trợ giúp nhân đạo đến án tù

Oneway.vn – Một lần nữa, Hội Thánh lại tiếp tục vui mừng trong niềm vui “trở về từ địa ngục” của Mục sư Hyeon Soo Lim…

Giáo đoàn Hội thánh Trưởng lão Ánh sáng Hàn Quốc (Light Korean Presbyterian Church) ở Toronto, Canada tột độ vui mừng vào Chúa Nhật 13/8 vừa qua, vì Mục sư của họ – Hyeon Soo Lim – được trở về.

Như tin đã đưa, Mục sư Lim bị phía Bắc Hàn bắt giữ và tuyên án chung thân khổ sai, nhưng chỉ sau 2 năm, bằng sự cầu nguyện của bản thân ông và Hội Thánh, ông đã được phóng thích, trở về. Phóng viên các hãng truyền thông đổ xô đến Hội Thánh để ghi lại cuộc trở về đầy ý nghĩa gần như không thể tin được này.

Ông Sam Shim, người quản lý công việc Hội Thánh nói: “Mọi người rất vui mừng khi nghe tin Mục sư được trả tự do. Nhiều người đã khóc, tiếng khóc vui mừng”. Mục sư Lim chia sẻ “nỗi cô đơn tràn ngập” trong suốt thời gian ở tù, và là điều không bao giờ ông quên.

Mục sư Lim vỡ òa trong niềm vui khi được chào đón tại Hội Thánh. (Nguồn: cnn.com)

“Không một ngày sầu khổ”

Tuy vậy, Mục sư Lim nói ông biết mọi người đang cầu nguyện cho ông và cảm giác cô đơn trở thành “nỗi cô đơn bình an trong Chúa”. Mục sư nói: “Trong khi lao động, tôi cầu nguyện không ngừng. Không ngày nào tôi sầu khổ tuyệt vọng. Những lúc mất tinh thần, sự giận dữ, càu nhàu trở thành niềm vui, lòng can đảm và biết ơn”.

Ông kể sau gần 1 năm ở tù, Hội Thánh đã gửi cho ông Kinh Thánh bằng tiếng Anh và cả tiếng Hàn. Đáng ngạc nhiên là trong quốc gia được xếp hạng “nơi nguy hiểm nhất với Cơ đốc nhân”, người quản giáo lại cho phép ông được giữ chúng. Mục sư cho biết ông đã đọc Kinh Thánh bản tiếng Hàn 4 lần, bản tiếng Anh 1 lần và ông đã thuộc hơn 700 câu Kinh Thánh.

Mỗi Chúa Nhật, ngày nghỉ, ông dùng suốt 8 tiếng để thờ phượng Chúa. Ông đã viết được 5 bài Thánh Ca tiếng Hàn, vài bài đã được giáo đoàn Hội Thánh ở Toronto hát vào Chúa Nhật vừa qua với nước mắt tuôn tràn…

Cô Lisa Park – phụ tá Mục sư – nói: “Mục sư Lim không được viết bất cứ thứ gì suốt thời gian ở tù, do đó ông đã nỗ lực ghi nhớ từng nốt nhạc, từng chi tiết. Ông nhớ rõ bao nhiêu bữa cơm đã ăn một mình, bao nhiêu Chúa Nhật thờ phượng Chúa trong cô đơn…”.

Mục sư Lim trong vòng tay chào đón của tín hữu Hội Thánh. (Nguồn: aolcdn.com)

Từ động cơ trợ giúp nhân đạo đến án tù

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1997, khi Hội Thánh Trưởng lão Ánh sáng được biết về nạn đói vì thiếu lương thực ở Bắc Hàn. Cùng với sự cho phép của chính phủ Canada, Hội Thánh tổ chức đoàn Mục sư mang theo hàng triệu USD đi làm từ thiện. Họ đã xây dựng các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, nhà máy, cùng các chương trình trồng trọt và giáo dục.

Mục sư Lim đã lui tới đất nước này trên 100 lần để giám sát các chương trình. Đột nhiên tháng 1/2015 ông bị bắt với cáo buộc “bôi nhọ Kim Jong-un” – lời cáo buộc mà ông bác bỏ – và bị kết án chung thân khổ sai.

“Ông ấy yêu Bắc Hàn” – một Mục sư nói – “Hội Thánh chấn động khi biết tin Mục sư Lim bị bắt”.

Mục sư Lim nói ông không biết lý do bị bắt lẫn lý do được thả. Họ chỉ nói “vì lý do bệnh tật”. Dầu vậy, chính các nhà ngoại giao Thụy Điển đã giúp cho quá trình này, vì Canada không có Đại sứ quán ở Bắc Hàn. Ông Lim chỉ biết ông được lệnh trả tự do “15 phút trước khi được thả” – ông chia sẻ.

Cô Lisa Pak – phát ngôn viên của Hội thánh – nói: “Chúng tôi đã chấm dứt tất cả các hoạt động ở Bắc Hàn. Chúng tôi muốn mang những món quà đến cho người dân nơi đây. Nhưng chúng tôi không có kế hoạch quay lại đó”.

Mục sư Lim và cháu gái. (Nguồn: nbcnews.com)

Về nhà

Mục sư Lim bay khỏi Bình Nhưỡng bằng chuyến bay ngoại giao, cùng với phái đoàn của chính phủ Canada, họ đến để thương lượng về việc trả tự do cho ông. Họ hạ cánh tại Nhật Bản, sau đó tới khách sạn Sheraton ở đảo Guam, trước khi tới căn cứ quân sự Canada phía đông Toronto sáng 12/8. Ông rất ngạc nhiên rằng sau khi khám kỹ lưỡng, họ vẫn chưa phát hiện ông có bệnh gì. Mục sư Lim tin rằng những lời cầu nguyện từ Hội Thánh và Cơ đốc nhân trên toàn thế giới đã làm nên sự khác biệt trong trường hợp ông!

Khỏe mạnh, hạnh phúc, Mục sư Lim bước xuống máy bay mà không cần giúp đỡ. Ông ôm hôn vợ con và cả cháu gái hơn 1 tuổi mà ông chưa gặp mặt bao giờ. Con trai ông nói: “Nơi đầu tiên cha tôi muốn đỗ xe lại là tiệm Tim Hortons để thưởng thức tách cà phê và cái bánh rán”.

Hội Thánh tiếp đón ông bằng niềm vui và sự ngợi khen Chúa tràn đầy. Mục sư Lim nói ông tự hào là người Canada, và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Thủ tướng Justin Trudeau, nhà đàm phán Daniel Jean, Bộ trưởng Ngoại giáo Chrystia Freeland và nhân viên của Cục Sự vụ Toàn cầu Canada. Chính phủ liên bang Canada nói họ chào mừng sự trở về “được mong đợi từ lâu” của Mục sư Lim.

Tuyên bố của Cục Sự vụ Toàn cầu Canada cho biết: “Canada đã tham gia một cách tích cực vào trường hợp của ông Lim ở mọi cấp, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ ông và gia đình sau khi ông trở về”.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: opendoorsusa.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92