Dưỡng Linh

Tự tra xét

Oneway.vn – “Tôi thất bại trong mọi việc. Tôi không muốn Chúa tạo nên tôi cách này! Chúa không giúp tôi. Công khó của tôi vô ích. Ân tứ của tôi vô dụng. Tôi không hy vọng tăng trưởng”…

Nhiều người có khuynh hướng tra xét bản thân một cách quá đáng, sai trật, dẫn đến nản lòng. Việc tự tra xét nội tâm không lành mạnh là mối đe dọa hàng ngày với niềm vui của chúng ta trong Đấng Christ. Sự ngã lòng thuộc linh từ việc tra xét bản thân lừa dối chúng ta. Nhưng Phúc Âm cho chúng ta biết lẽ thật.  

Khi tự tra xét là xấu

Chúa bảo chúng ta tự xét (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 13:5; Lamentations/Ca thương 3:40), nhưng sự tự xét lành mạnh là một việc khó và nguy hiểm. Xác thịt nắm lấy việc tự tra xét làm cơ hội để biến thành những suy nghĩ chống lại chính chúng ta. Tự tra xét thường lừa dối, vì nó tỏ vẻ chúng ta đang làm đúng: không thờ ơ với tội lỗi, moi móc, tìm kiếm tội lỗi khiến chúng ta tập chú vào bản thân thay vì hướng về Chúa, nguy hại đến đức tin.

Nhà thuyết giáo người Anh – Charles Spurgeon – khẳng định: “Bất cứ việc nào làm giảm đức tin đều xấu, đặc biệt việc tự tra xét. Nó khiến chúng ta xa khỏi Chúa”.

Tôi dự buổi nhóm cầu nguyện với Mục sư và dành toàn bộ thời giờ suy nghĩ về bản thân, lượng giá những đóng góp của mình. Vì không đủ thời gian, tôi rời buổi nhóm và dành cả chiều tiếp tục tự vấn, băn khoăn không biết mình chia sẻ quá nhiều hay quá ít, người khác nghĩ về mình, tra xét động cơ của mình ra sao, lời cầu nguyện của mình có ngốc nghếch quá không?…

Hãy mở rèm cửa

Ông Thomas Chalmers, vị lãnh đạo Hội Thánh người Scotland thế kỷ 19 phát biểu: tự tra xét có thể gây mệt mỏi, vô ích. Ông so sánh việc tự tra xét với một căn phòng tối đầy đồ đạc. Chúng ta không thấy gì vì căn phòng tối đen. Chúng ta không bao giờ nhìn thấy mình một cách rõ ràng nếu chỉ chăm chú vào bản thân.

Thay vào đó, ông Chalmers nói chúng ta phải “mở rèm cửa”. Hãy để ánh sáng của Đấng Christ phá tan tăm tối trong tâm hồn bạn. Ánh sáng trong bức tranh của Chalmers là lẽ thật lời Chúa: “Tự tra xét là vô ích khi chúng ta chỉ thấy bên trong toàn rối rắm, mơ hồ. Vậy, hãy đến với Lẽ Thật để Lời Chúa tuôn đổ cơn lũ sáng láng trên những phức tạp của tâm hồn, giúp mọi khó khăn trở nên dễ dàng”.

Nếu bạn đang lạc lối trong ma trận của việc tra xét nội tâm, nặng lòng với sự tự chỉ trích, tốt nhất nên ngâm mình trong ánh sáng Lẽ Thật của Chúa.

Hãy đến với Lời Ngài, lắng nghe tiếng Chúa và kinh nghiệm cơn lũ ánh sáng Thiên Thượng tuôn đổ trong tâm trí bạn, rõ ràng và yên ủi. Ánh sáng Phúc Âm của ân điển cần thiết cho sự tự tra xét lành mạnh.

Ngâm mình trong ánh sáng Phúc Âm

Đến với lời Chúa, ánh sáng Phúc Âm sẽ chiếu sáng trên tăm tối của việc tự tra xét.

* Cân bằng

Học cách quý trọng Đấng Christ, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để chăm xem Ngài, thay vì chỉ nhìn vào bản thân. Chúng ta biết mình không thể thay đổi gì bằng cách nhìn vào bản thân, vậy nên cần nhìn xem Chúa (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 3:18). Ông Robert Murray M’Cheyne có câu nói nổi tiếng: “Nhìn vào chính mình 1 lần, nhìn xem Đấng Christ 10 lần”.

* Tha thứ

Chúa biết những điều tệ nhất về bạn nhưng vẫn yêu bạn. “Ngài không đãi chúng tôi theo tội lỗi chúng tôi” (Psalm/Thi thiên 103:10), và Ngài hứa rằng nếu chúng ta xưng tội mình, Ngài sẽ tha thứ và làm chúng ta sạch mọi điều gian ác (I John/I Giăng 1:9). Chỉ khi an ninh trong tình yêu Đức Chúa Trời dành cho chúng ta trong Đấng Christ, chúng ta mới có thể tự tra xét cách khiêm nhường, dạn dĩ và kết quả.

* Nhận thức

Điều quan trọng nhất về bản thân không thể tìm thấy bằng cách nhìn vào bên trong, nhưng bằng cách chăm xem Đấng Christ. Trong sự chết và sự Phục Sinh của Ngài, nhân diện chúng ta nổi bật. Chúng ta thấy mình quý giá và đáng trân trọng thế nào trong cái nhìn của Chúa, thấy được tính chất nghiêm trọng của tội lỗi, vui vẻ với nhân diện mới và tương lai chúng ta trong Đấng Christ.

* Năng lực

Ân điển biến đổi việc tự tra xét từ “tên bạo chúa” và “gánh nặng” thành phương tiện của đức tin, tình yêu và hy vọng.

Tự tra xét không phải xô nước lạnh dội lên ngọn lửa đức tin, mà là nhiên liệu. Chúng ta có thể thấy nơi nào Chúa hành động và tiến về phía trước với sự dạn dĩ trong việc nhận biết Đấng đã khởi sự làm việc lành trong chúng ta, Ngài sẽ làm trọn việc ấy (Philippians/Phi-líp 1:6).

Hãy luôn nhìn lên trước khi nhìn vào. Đừng bao giờ rời khỏi Chúa. Hãy đón chào ánh sáng, để tối tăm phải bị xua đi.

 

Annie Phan dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng tất cả những ý kiến và bài vở đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92