Dưỡng Linh

Tự ti, khiêm tốn hay tự cao ngầm?

Oneway.vn – Đã bao giờ bạn “khiêm nhường” nghĩ: “Tôi nhỏ bé, những người khác xứng đáng hơn, tôi không nhận công tác để tránh hỏng việc, hỏng bản thân và người khác”? Điều này có đẹp lòng Chúa?

Một thời gian dài, tôi vật vã với nhận thức rằng “bản thân mình không đủ khả năng”: Tại sao tôi phải lên tiếng khi có người nói rồi? Sao tôi phải dạy học khi có người khác nhiều kinh nghiệm hơn? Sao tôi phải nhận chức vụ khi người khác xứng đáng hơn? Dù là nói, hành động hay nhận lãnh, tôi đều để người khác đi trước. Tôi mặc định mình chỉ là nhân tố dự phòng, tôi tự lẫn vào đám đông, “nhường” mọi sự tôn trọng cho người khác.

Tôi chưa bao giờ dám thay đổi bởi tôi xem nó là vết nhơ của sự khiêm nhường. Nếu tự cao là luôn nghĩ về bản thân: lấp đầy tâm trí bằng hình ảnh chính mình, thì trái ngược của nó phải là sự khiêm nhường. Nhưng khi tôi né tránh nhiều cơ hội khác nhau vì cảm thấy bản thân thấp kém, thì lỗ hổng nhận thức của tôi về khuyết điểm của mình ngày càng lớn.

Nếu bạn cũng giống tôi, luôn sống dưới áng mây của sự thấp kém; nếu sự thương hại bản thân đang “ký sinh” trên bạn, hút cạn năng lượng để bạn đi theo tiếng gọi của Chúa; nếu sự lo lắng về thiếu sót của bản thân ngăn trở bạn bước đi trong đức tin; tôi khích lệ bạn hãy cùng tôi ăn năn.

Nhỏ bé trong chính mắt mình

Người luôn trốn đằng sau những gánh nặng

Người không hề muốn nhận lấy vai trò đó, không lên kế hoạch tranh cử làm vua. Người đến từ chi phái hèn mọn nhất của Israel (I Samuel/I Sa-mu-ên 9:21). Người là ai mà trở thành lãnh đạo? Hàng ngàn kẻ có khả năng hơn ở quanh người, vậy tại sao vị vua đầu tiên của Israel lại phải là người? Nỗi sợ bám víu người, những kẻ khác chọn người, Israel mong muốn người – và thế là người bỏ chạy với hy vọng không ai tìm thấy mình.

Nhận thức tầm thường về bản thân đã khiến Saul – người cao nhất giữa dân Israel – “chơi trốn tìm” để thoát khỏi tiếng gọi cá nhân. Nhưng rồi ông thất bại và mọi người tìm thấy chỗ trốn của ông, tôn ông làm vua. Bị bao vây bởi quân thù, vua Saul sớm đối diện với đội quân mà ông không thể đánh bại. Đức Chúa Trời khiến Israel giành phần thắng và ban lệnh cho Saul phải tiêu diệt tất cả mọi thứ, mọi kẻ thù. Nhưng dân sự đã giữ lại gia súc và châu báu tốt nhất, đồng thời để cho Agag, vua của quân thù sống. Khi Samuel chất vấn Saul vì sao còn “tiếng chiên kêu la”, Saul nói với Samuel mọi điều dân sự đã làm.

Samuel nói gì với Saul? Lúc ngươi còn nhỏ tại mắt ngươi, ngươi há chẳng trở nên đầu trưởng của các chi phái Y-sơ-ra-ên sao? Và Đức Giê-hô-va há chẳng xức dầu cho ngươi làm vua của Y-sơ-ra-ên ư? Vả, Đức Giê-hô-va đã sai ngươi đi mà rằng: Hãy đi diệt hết những kẻ phạm tội kia, là dân A-ma-léc, và giao chiến cùng chúng nó cho đến chừng ngươi đã diệt chúng nó” (I Samuel 15:17-18).

Vua Saul đã bất tuân mạng lệnh Đức Chúa Trời vì ông tự đánh giá bản thân quá nhỏ bé. Gã khổng lồ của Israel đã biến thành một “người lùn” trước mặt dân sự (I Samuel 15:24). Ông sợ họ hơn kính sợ Đức Chúa Trời. Chính vì điều đó ông đã chạy trốn mạng lệnh Chúa giao.

Khiêm nhường hay sợ hãi?

“Tự thấy mình nhỏ bé” là dịch bệnh giả dạng khiêm nhường, cám dỗ chúng ta làm điều tương tự vua Saul. Ông đã nhận biết mạnh lệnh, nhìn thấy những con chiên bị đem đi. Nhưng… ông là ai mà dám nói họ không được làm như thế? Ông chẳng là gì, chẳng là ai, chỉ như một con kiến. Ông không nghĩ chính Đức Chúa Trời đặt ông làm vua, chính Ngài giao nhiệm vụ cho ông. Ông có được vị trí này, cơ hội này không phải vì ông là kẻ xuất chúng, nhưng bởi vị Vua mà ông đang hầu việc.

Thấy mình nhỏ bé, nhận thức sai lầm về chính mình dẫn Saul và cả dân sự phạm tội. Ông trốn tránh trách nhiệm vì cảm thấy mình không xứng đáng. Sự hèn nhát của ông gây nguy hiểm cho dân sự, và hậu quả là ông bị tước quyền làm vua.

Người khiêm nhường nói: “Tôi nhỏ bé nhưng Đức Chúa Trời của tôi vĩ đại, vì thế tôi sẽ đi, nói và làm”. Kẻ hèn nhát, hoặc người luôn hướng về bản thân và kiêu ngạo nói: “Tôi nhỏ bé, những người khác xứng đáng hơn, tôi sẽ không nhận công tác để không làm hỏng bản thân và người khác”. Nhưng thật ra những gì bạn đang nói nghĩa là: “Đức Chúa Trời không thật sự biết Ngài đang làm gì khi sai tôi, tôi sẽ không phí thời gian cho chuyện này. Ngài sẽ không đồng hành cùng tôi khi sóng gió, vì thế tôi sẽ an phận trên thuyền. Ân điển Chúa rốt cuộc cũng không đủ. Quyền năng Ngài hóa ra cũng chẳng thể khiến tôi trọn vẹn trong sự yếu đuối”.

Tầm vóc khác nhau

Sự thật là luôn sẽ có ai đó nổi trội hơn bạn. Ai đó hiểu Kinh Thánh hơn; ai đó khiêm nhường hơn, quên mình nhiều hơn và được trang bị để lãnh đạo. Nhưng Đấng tạo hóa đầy khôn ngoan, Đấng kêu gọi mọi người theo ý Ngài muốn, Ngài ra dấu để chúng ta lên tiếng, phục vụ và hành động. Vâng phục Ngài là bổn phận đáng vui mừng của chúng ta. Ngài ban cho chúng ta địa vị và có đủ những điều để tuyên bố: “Nhưng anh em là dòng giống được lựa chọn, là chức thầy tế lễ nhà vua, là dân thánh, là dân thuộc về Đức Chúa Trời, hầu cho anh em rao giảng nhân đức của Đấng đã gọi anh em ra khỏi nơi tối tăm, đến nơi sáng láng lạ lùng của Ngài”. (I Peter/I Phi-e-rơ 2:9)

Đừng than vãn nữa, dù chúng ta thấy mình nhỏ bé, Đức Chúa Trời quyền năng là Đấng đã kêu gọi chúng ta bước đi như những sứ giả, Ngài hứa sẽ luôn ở cùng chúng ta (Matthew/Ma-thi-ơ 28:18-20; Hebrews/Hê-bơ-rơ 13:5). Thông điệp tuyệt diệu mà chúng ta đang nắm giữ có thể chiến thắng đời sống yếu hèn, chưa dám đến với người khác.

Trông xem điều vĩ đại

Có thể bạn vẫn thấy mình vô cùng yếu đuối, nhưng Đức Chúa Trời không chỉ dùng những kẻ yếu mà sức mạnh Ngài còn “nên trọn vẹn trong sự yếu đuối” nữa (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 12:9-10). Cơ đốc nhân không nên sống như thế gian, cố che giấu yếu đuối mình. Như sứ đồ Paul, chúng ta khoe mình về sự yếu đuối “vì khi tôi yếu đuối, ấy là lúc tôi mạnh mẽ”.

Khi tôi đứng ngay thẳng với sự giúp đỡ của Đức Thánh Linh, tôi có thể bước đi trong đức tin và chứng minh rằng “người công bình mãnh dõng như một sư tử” (Proverbs/Châm-ngôn 28:1).

Nguyện lòng tự cao “ngầm” đang giữ chân chúng ta ở vị trí “sơ sinh” trong hành trình theo Chúa sẽ bị phá vỡ, khi chúng ta học theo “tiếng gầm dũng mãnh” của Đấng Christ. Chỉ duy Ngài thêm sức cho những tấm lòng nhút nhát, ban sự mạnh dạn cho những môn đồ lo sợ, khiến kẻ yếu đuối trở nên mạnh mẽ nếu chúng ta chuyển hướng nhìn từ sự bất toàn bản thân sang chính Chúa. Chúng ta phải nhận biết Ngài là Đấng vĩ đại hơn mọi điều.

NHVX dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92