Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

Từ “quỷ” thành người

Oneway.vn – Anh Nguyễn Văn Bình, 44 tuổi, đã sử dụng ma túy từ năm 17 tuổi, bị nhiễm HIV và nhiều bệnh khác; từng vào tù ra khám, nhẵn mặt ở các các trung tâm cai nghiện và tuyệt vọng, tự tử… cho đến khi anh chạm được vào Chúa,  chạm được yêu thương, tha thứ, phục hồi.

Anh Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Phi Long.

Tuổi thơ lêu lổng

Tôi là con út trong gia đình 10 người, lớn lên trong sự che chở, bảo bọc của cả nhà. Chính vì thế, từ nhỏ tôi chỉ thích ăn chơi lêu lổng, dần đánh mất niềm tin và những yêu thương quanh mình.

 

Mười bảy tuổi, tôi bắt đầu tập tành dùng ma túy và các loại tân dược. Tôi nghĩ mình có quyền thỏa mãn mọi ham muốn của mình. Hai mươi mốt tuổi, tôi sa lầy, chìm ngập trong những cơn phê ma túy và một thế giới đầy tội lỗi.

 

Hai mươi bốn tuổi, tôi lập gia đình. Hình ảnh đứa con trai kháu khỉnh, bập bẹ tập đi, tập nói… đã chạm đến lương tâm người cha, tiếp thêm cho tôi năng lực và hy vọng sống, khiến tôi nhiều lần quyết tâm cai nghiện, mong làm lại cuộc đời. Nhưng tất cả nỗ lực bản thân đều vô vọng, ma túy với sự mê hoặc ma quái của nó khiến tôi tiếp tục thất bại hết này tới lần khác.

 

Năm 1998, bão tố lại ập đến: tôi bị nhiễm HIV. Cùng đường, chán nản, tuyệt vọng, tôi quyết tâm trả thù đời, tiếp tục buông mình vào trác táng, đánh mất nốt chút niềm tin nhỏ nhoi còn sót lại trong gia đình, bạn bè.

Hình xăm chằng chịt sau lưng của “quỷ”.

Đường cùng

Năm 2005, vợ tôi phát bệnh nặng do hậu quả của việc lây nhiễm HIV từ tôi. Mỗi lúc ôm vợ trong tay, nhìn cô ấy cố gắng chống cự những cơn đau giày xé, tôi hối hận, mặc cảm, tự khinh bỉ con người mình và hứa sẽ quyết tâm từ bỏ tất cả để chăm sóc vợ con.

 

Nhưng tôi đã bị bắt đưa đi cải tạo. Vợ mất tôi cũng không được nhìn mặt lần cuối, đứa con trai trở nên mồ côi, bơ vơ, lay lắt sống nhờ vào tình thương của người khác. Hình ảnh đứa con trai tội nghiệp lần nữa lay động tấm lòng người cha, là động lực để tôi quyết tâm cai nghiện. Nhưng rồi đâu lại vào đấy. Không chỉ thế, tôi còn trở thành tay trùm anh chị trong trại cải tạo hơn 1.000 tù nhân ở Đăk Nông.

 

Năm 2009, tôi được trở về và tiếp tục… bế tắc, thê thảm chìm đắm trong ma tuý. “Đô” càng tăng trong khi tiền kiếm ngày càng khó, tôi bất chấp tất cả, từ lường gạt người thân, bạn bè cho đến tổ chức trộm cướp để có tiền thỏa mãn cơn nghiện.

 

HIV cũng bắt đầu biến chứng, tôi như người chết chưa chôn, vật vờ với bệnh vảy nến đầy thân, ghê sợ tới mức trông tôi như một thứ quỷ, chẳng còn hình hài con người. Tôi đau khổ, nhục nhã… chỉ muốn tìm đến cái chết. Trong cơn nửa mê nửa tình, tôi gom tất cả số thuốc dùng cho 15 người “để chích lần cuối rồi chết”.

 

Trớ trêu thay. Với số thuốc mà một người chích/1 lần sẽ “ô-vở đô” (overdove) – đột tử ngay tức khắc. Nhưng tôi chỉ chết lâm sàng vài ngày rồi tỉnh dậy. Thoát chết. Tôi muốn trở thành người mới nhưng lại tiếp tục vô vọng, không biết phải làm sao, để rồi mỗi ngày qua đi lại thêm buồn bã, chán chường.

Anh Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Phi Long.

Ánh sáng

Tháng 11/2011, tôi tự lần mò tìm đến một trung tâm cai nghiện để được tư vấn, nhằm trút bớt nỗi lòng cùng những gánh nặng. Và tôi tin Chúa đã dự bị sẵn, một người cai nghiện thành công đã tư vấn và giới thiệu tôi tới Hội Thánh Emmanuel (Q.8, TP.HCM) do Mục sư Đinh Thanh Hùng Quản nhiệm.

 

Tôi tìm đến Trung tâm Giải cứu thuộc Hội Thánh Emmanuel. Tôi quan sát xung quanh và lúc nào cũng trong tư thế phòng thủ, tự nhủ nhà tù bao la còn không giữ tôi nổi, căn nhà nhỏ này sao bắt phục được tôi? Tôi nghi ngờ tấm lòng của anh em ở đây với suy nghĩ: chẳng ai vô cớ tốt với mình. Tôi còn nghĩ họ thật mê tín khi chỉ có “biện pháp” cầu nguyện cho những cơn thèm thuốc của tôi và mọi người.

 

Nhưng rồi tình cảm và sự chân thành của các tín hữu anh em khiến tôi dần bị bắt phục. Họ chẳng chút liên hệ máu mủ gì với tôi, nhưng lại chăm sóc tôi thật ân cần, chu đáo. Cuối cùng thì tôi đã tìm được nơi bám víu, nương tựa…

Anh Bình tại trung tâm Giải cứu Gia đình Nissi. Ảnh: Phi Long.

Phục hồi

Tôi tiếp nhận Chúa vào cuộc đời mình. Mục sư Đinh Thanh Hùng là người Thầy dạy tôi Lời Chúa. Tôi được hiểu biết về Chúa, về Đấng Cứu Rỗi từng chút, từng chút một, tôi lớn lên từng ngày…

 

Tôi tạ ơn Chúa vì tình yêu dành cho tôi – một con người, một cuộc đời đã chết mất từ lâu nếu không được Chúa thương xót. Chúa không chỉ cắt hết những cơn nghiện của tôi qua sự cầu thay của anh em, Ngài còn chữa lành tâm hồn tôi. Bệnh tật cũng theo đó dần biến mất. Chỉ số vi-rút HIV trong cơ thể tôi giờ cũng đã ở dưới ngưỡng phát hiện!

 

Tạ ơn Chúa. Ngài là tất cả của tôi, vì trên tất cả mọi sự, Chúa cũng đã hoạch định tương lai cho tôi: hiện tôi được giao trách nhiệm chăm sóc cho nhiều anh em khác tại Trung tâm giải cứu Gia đình Nissi ở Cần Giuộc, Long An.

 

Hoàn Nguyện ghi

 


Sau hơn 2 năm cai nghiện tại Trung tâm Giải cứu Emmanuel, anh Nguyễn Văn Bình được phục hồi, hiện là nhân sự giúp đỡ đắc lực các anh em cai nghiện, giúp chữa lành và đem họ trở về với Chúa. Mục sư Lê Minh Phương, người từng chăm sóc anh Bình chia sẻ: “Lúc mới tới, Bình rất hung dữ, cộc cằn, thô lỗ, bất cần đời… Nhưng tạ ơn Chúa, Ngài thay đổi anh, giúp anh vượt qua sự chết và trở nên người có ích, giúp đỡ nhiều anh em cai nghiện. Hiện anh là nhân sự đắc lực tại Hội Thánh Gia đình Nissi”.


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92