Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

Từ nghiện ngập, cùng đường tôi trở nên con Trời

Oneway.vn – Phải thừa nhận ma túy có ma lực và sức tàn phá khủng khiếp. Bằng chứng là rất nhiều lần tôi muốn thoát ra nhưng đều thất bại. Sau cùng, duy nhờ nhờ ân sủng của Chúa, tôi mới được giải phóng, phục hồi. Sau đây là câu chuyện của tôi – một con sâu chuyên ăn hại, một con sói hung ác – may mắn được gặp “ông Trời”, gặp Đấng giải cứu, chữa lành.

Mục sư Nguyễn Thế Trung trong lễ kỷ niệm 500 năm Cải chánh Giáo hội diễn ra tại sân golf Rạch Chiếc (TP.HCM). (Hình: Phi Long)

Con sói lạc lõng

Thật là một đặc ân khi tôi được làm chứng, chia sẻ về điều lạ lùng mà Đức Chúa Trời đã làm trên đời sống tôi. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, năm nay tôi 41 tuổi nhưng lại có hơn 10 năm nghiện ma túy.

Tuổi thơ tôi mang rất nhiều hoài bão, ước mơ, nhưng khi ma túy tràn vào Việt Nam những năm 1990, càn quét thế hệ trẻ lúc bấy giờ, tôi đã bị cuốn vào trào lưu này. Lúc đầu tôi chỉ thử thuốc phiện đen cho biết, hồi đó chưa có heroin, nên ai hút thuốc phiện đen đã được kể là đại ca, “máu mặt”. Tôi rất muốn thể hiện bản thân, nên nhanh chóng chạy theo những lời thách thức của bạn bè. Thật ra từ sâu thẳm trong tâm tôi không muốn nghiện và rất sợ nghiện, nhưng dần dà, tôi bị lôi kéo và lún sâu lúc nào không hay biết.

Lúc mới nghiện còn giấu giếm gia đình, nhưng rồi ai cũng biết và tôi dĩ nhiên thuộc vào thành phần “gia đình chê, xã hội chán, bạn bè bỏ”. Không ai muốn dây vào một gã nghiện, còn tài sản gia đình cứ thế lần lượt đội nón ra đi, từ xe cộ cho đến các vật dụng giá trị đều bị tôi lấy cắp, mang đi bán để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Khi không thể moi được tiền từ gia đình nữa, tôi lao ra đường trộm cắp, cướp giật, bảo kê sòng bạc… không từ bất cứ thứ gì, miễn có tiền cho ma túy.

Ngày ấy có một trò bịp mà bọn giang hồ nghiện ngập chúng tôi rất thích làm cùng nhau, đó là ghi lô đề. Ví dụ chúng tôi ghi số 50, nhưng khi con đề ra số 80, chúng tôi dùng thuốc tẩy bôi xóa, cạo sửa thành số 80, rồi kéo đến nhà thầu dùng vũ lực đòi tiền. Không biết bao nhiêu lần như vậy và lần nào cũng đẫm máu…

Bố thì coi tôi như đã chết, còn mẹ đau đau với ý nghĩ trước sau gì tôi cũng chết, không do sốc thuốc cũng do ân oán, chém giết, tù tội… Tuy vậy, mẹ cũng thường đi tìm tôi. Mỗi lần thấy mẹ, tôi đều nói: “Mẹ về đi, con không về đâu. Lúc nào hết tiền con sẽ về”. Mỗi lần như thế, nước mắt bà chảy dài. Tôi biết bà còn buồn hơn khi thấy tôi ngày càng gầy còm, sáng tối nhọc nhằn vật lộn với chiếc kim tiêm.

Mục sư Nguyễn Thế Trung (ngồi) năm 16 tuổi

Gã sói giang hồ

Từ một gã trai hiền lành, ma túy đã biến tôi thành một gã sói chốn giang hồ; nó bóp méo nhân cách, đạo đức, khiến tôi cứ phải giẫm đạp lên người khác mà sống. Biết bao vụ đâm chém, thanh trừng nhau giữa các băng nhóm giành giật địa bàn, giành giật từng đồng tiền trong sới bạc cho mục đích duy nhất: thỏa mãn các cơn nghiện. Đầu tôi càng tăng thêm nhiều vết sẹo sau các vụ hỗn chiến như thế.

Thế nhưng sau mỗi vụ thanh toán, lương tâm tôi lại bừng tỉnh: “Mình phải từ bỏ, làm lại cuộc đời, không thể sống mãi thế này được”. Tôi cảm thấy hối hận, thương bố mẹ, vì mỗi lần bị bắt, bố mẹ lại lẽo đẽo theo công an để xin xỏ, chạy chọt cho tôi được về.

Nhiều lần tôi nỗ lực, quyết tâm không chạm đến ma túy. Tôi mua thuốc cai nghiện về uống, thuê bác sĩ giúp cắt cơn, tự khóa mình trong phòng kín, thậm chí ra tận đảo xa để tránh bạn bè cám dỗ… nhưng đều thất bại.

Hàng trăm lần tôi tìm đến các trại cai nghiện ở trung tâm Hà Nội, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau lại tái nghiện, và lần sau “cao” hơn lần trước. Ma túy đánh gục mọi quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của tôi. Nó làm tôi nhụt chí, bạc nhược, sợ hãi… chỉ muốn tìm đến cái chết. Càng cai nghiện nhiều lần tôi càng không từ bỏ nổi; lương tâm tôi áy náy, thương bố mẹ nhưng cuối cùng ma túy vẫn thắng.

Gia đình tôi dần khánh kiệt, bố mẹ xấu hổ không dám nhìn mặt bạn bè, đồng nghiệp; còn tôi vẫn cứ vùng vẫy trong ma túy, tiếp tục phạm tội và bị bắt. Ra tù, tiếng nói lương tâm lại trỗi dậy, tôi tự nhủ “Cần làm lại cuộc đời!”. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, ma túy lại đánh bại tôi. Tôi cứ nghiện, phạm tội, ra tù, được thả, rồi lại nghiện… Cái vòng lẩn quẩn, vô phương, không lối thoát như thế kéo dài suốt hơn 10 năm. Mẹ đi rất nhiều đình, chùa, miếu… bất kỳ nơi nào nghe đồn linh thiêng bà đều sắm lễ đến cầu khẩn cho tôi, nhưng tôi nghiện vẫn hoàn nghiện.

Mục sư Nguyễn Thế Trung cùng vợ và con gái

Gặp Chúa

Ngày nọ, một người bạn bỗng tìm đến làm chứng về Chúa Jesus cho mẹ. Đi khắp bốn phương tám hướng đều không có kết quả, không được ai nghe, mẹ tôi nghĩ thôi thì thử đến với Chúa xem ông ta có thể cứu được con mình không.

Nhưng đây lại chính là quyết định đúng đắn, sáng suốt nhất trong cả đời bà. Mẹ tôi gặp được Chúa, được Ngài tái sinh, biến đổi. Mẹ mời anh em trong Hội Thánh đến trò chuyện với tôi, nhưng tôi hoặc chạy trốn, hoặc nhiều lần giận dữ đuổi họ về.

Mỗi lần lên cơn nghiện, toàn thân tôi vã mồ hôi, chân tay bủn rủn, cảm giác như vô số giòi bọ lúc nhúc rúc vào xương, vào tủy.

Một đêm kia khi tôi đang đói thuốc, vật vã, lăn lộn trên giường thì một cụ bà chắc phải hơn 70 tuổi đến bên giường – sau này tôi mới biết mẹ tôi nhờ bà – bà ôm tôi vào lòng cầu nguyện, xoa bóp cho tôi và nói: “Chúa Jesus yêu cháu!”. Tôi sốc bởi câu nói của bà. Hơn 10 năm không ai nói yêu tôi cả. Chữ “yêu” lâu lắm rồi không tồn tại trong tôi. Không ai có thể yêu một thằng nghiện. Lúc đó, tuy không nhìn thấy Chúa đâu, nhưng tôi thấy tình yêu của Chúa trong bà cụ. Bà quỳ gối cầu nguyện cho tôi. Với lương tâm vẫn còn le lói chút ánh sáng thiện lương, tôi cũng quỳ xuống, van nài: “Bà cầu nguyện cho cháu đi, để Chúa cứu cháu”. Tình yêu của Chúa đã mở tấm lòng chai cứng của tôi ra, và ánh sáng Thiên Thượng hắt vào…

Mục sư Nguyễn Thế Trung (thứ 2 từ trái sang) trong lễ kỷ niệm 500 năm Cải chánh Giáo hội diễn ra tại sân golf Rạch Chiếc (TP.HCM). (Hình: Phi Long)

Tái sinh

Mẹ gửi tôi đi trung tâm Tin Lành giải cứu, cai nghiện tại thị xã Tiền Hải, Thái Bình vào khoảng năm 2002. Chưa bao giờ tôi đi cai mà không dùng đến thuốc. Nhưng khi bước vào “nhà Chúa”, được các Mục sư cầu nguyện, Chúa đã chạm vào tôi. Từ đây, không thuốc men, không xiềng xích, không cả những cánh cửa khóa kín, những lời giáo huấn ra rả của cán bộ trại giam… mà chỉ bằng lời cầu nguyện của các đầy tớ Chúa. Tôi nhớ mỗi lần cầu nguyện người tôi nóng rực lên, lần đầu tiên trong đời tôi không dùng thuốc mà vẫn ngủ được; cũng là lần đầu tiên trong đời tôi kinh nghiệm được sự tự do thật trong Chúa.

“Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ thì nấy là người dựng nên mới, những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới” (I Corinthians/ I Cô rinh tô 5:17).

Chúa tiếp tục chữa lành phổi tôi – lá phổi mà ở bệnh viện bác sĩ chê “hết hạn sử dụng”. “Sao cháu mới hăm mấy tuổi mà phổi đen như ông già 70 vậy?” – bác sĩ hỏi. Không đen sao được, khi mỗi ngày tôi đều hút ít nhất 3 bao thuốc lá, thêm rất nhiều loại ma túy suốt bao nhiêu năm. Nhưng Đức Chúa Trời đã tẩy rửa sạch sẽ và chữa lành cho tôi.

Tình yêu và quyền năng chữa lành gắn liền nhau. Tôi tiếp tục học Kinh Thánh một cách say mê và chỉ sau 2 năm, lời Chúa đã biến đổi tôi. Tôi đâm “nghiện” Kinh Thánh thay ma túy. Tâm trí tôi dần được đổi mới bởi lời Chúa. Tôi không thể mở miệng nói bậy, chửi thề được nữa. Tôi quên mất thói xấu đó lúc nào không hay.

Cho đến nay, tôi đã đoạn tuyệt với ma túy, thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác suốt 15 năm qua. Thay vào đó, Lời Chúa dạy tôi yêu thương, tha thứ và chăm sóc mọi người. Đức Chúa Trời đã lột xác, biến tôi từ sâu thành bướm, từ sói thành người. Đó không phải nỗ lực hay quyết tâm của riêng tôi, mà là Tình Yêu vô điều kiện và ân huệ Chúa dành cho tôi, như Kinh Thánh chép: “Nhưng tôi nay là người thể nào, là nhờ ơn Đức Chúa Trời, và ơn Ngài ban cho tôi cũng không phải là uổng vậy. Trái lại, tôi đã làm nhiều việc hơn các người khác, nhưng nào phải tôi, bèn là ơn Đức Chúa Trời đã ở cùng tôi” (I Corinthians/I Cô rinh tô 15:10).

 

Mục sư Nguyễn Thế Trung

(Hội Thánh Liên hiệp Truyền giáo)

 

 

Tác giả bài viết này, Mục sư Nguyễn Thế Trung sinh năm 1976, tại Hà Nội. Sau khi được Chúa cứu và biến đổi, hiện ông trở thành Mục sư, được Chúa sử dụng cho công việc nhà Ngài. Ông hiện là Giáo hạt trưởng giáo hạt Hà Nội – Hội Thánh Tin Lành Liên hiệp Truyền giáo.

Ông đến với người nghiện, giúp họ cai nghiện, đem họ trở về với Chúa, phục hồi địa vị làm “con Trời” cho những người, những cuộc đời nghiện ngập, hư mất, tưởng đã bỏ đi.

Cho đến nay, Mục sư Trung đã mở được 41 Hội Thánh với hơn 1.300 tín hữu, 11 trung tâm cai nghiện đang hoạt động. Ông cũng giúp đỡ rất nhiều người nghèo các vùng sắc tộc cai nghiện; hàn gắn nhiều gia đình bị tan vỡ vì nghiện ngập; đem Tin Lành đến khắp mọi nơi, thậm chí các công ty, các trường đại học… có nhu cầu giúp đỡ người nghiện.

Chính bạn hay bạn bè, người thân, người quen đang nghiện ngập và muốn tìm kiếm, tin nhận và được Chúa giải cứu? Xin chia sẻ thông tin này và liên hệ số: 0984 464 644 – Mục sư Nguyễn Thế Trung.

 

Nếu bạn được cảm động bởi câu chuyện này và muốn tin nhận Chúa, muốn mời Ngài làm Cứu Chúa của cuộc đời mình, xin hãy lặp lại lời cầu nguyện sau đây:

“Kính lạy Chúa Jesus!

Con cảm ơn Chúa vì đã cho con biết về tình yêu, về quyền năng cứu chuộc thông qua sự chết và sống lại của Ngài. Con tin Chúa là “ông Trời” của người Việt Nam, là Đức Chúa Trời của cả nhân loại, Đấng tạo nên con và cho con cơ hội để quay trở về với Ngài.

Con tin rằng Chúa yêu con, và sẵn lòng tha thứ mọi tội lỗi của con. Giờ đây, con xin mời Chúa bước vào làm chủ cuộc đời con. Xin biến đổi con trở nên thanh sạch như thánh ý của Chúa.

Con cầu nguyện, nhân danh Cứu Chúa Jesus, Amen!”

Nếu bạn đã cầu nguyện tiếp nhận Chúa, xin hãy liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: tintuc@oneway.vn, hoặc để lại bình luận dưới bài viết này.

Cảm ơn và trân trọng!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92