Công Tác Xã Hội Việt Nam

Từ mạch giếng văng tràn ra nhựa sống

Oneway.vn – Tháng hai, đi dọc con đường quanh co men theo sườn đồi nối từ thị trấn Đăk Mil (huyện Đăk Mil) tới xã Nâm Nung (huyện Krông Nô), tỉnh Đăk Nông, đất đai khô cằn, cây cối xác xơ, trơ trọi, chỉ duy có cà phê hoa nở trắng xóa, đẹp đẽ, vì được trồng tưới, chăm bón cẩn thận.

Lễ cung hiến giếng tại xã Đăk Môl, huyện Đăk Song. Ảnh: Hồng Tuấn

Khổ sở vì nguồn nước

Cứ mỗi mùa khô, người dân địa phương lại phải khổ sở đi tìm nước sinh hoạt, bởi “Đa số người dân sử dụng nước từ hồ điều tiết thủy lợi, nhưng đây là hồ nước tù đọng, nên ô nhiễm rất nặng. Một số hộ dân đào giếng gần hồ để sử dụng, nhưng tới mùa khô thì giếng trơ đáy” – Bà H’Thương – Phó chủ tịch xã Nam Nung nói.

Anh Maroza ở buôn Êa Pô, xã Tâm Thắng, Huyện Cư Jút, 36 tuổi, nói: “Từ trước tới nay đều ra khe nước cách nhà hơn 500m để tắm rửa, giặt giũ, xong lấy về để nấu nướng. Mỗi lần lấy về xài được vài ngày, hết thì ra chở tiếp. Nhưng mùa khô khe cạn, phải mua nước về xài”.

Anh Y Chrom, 35 tuổi nói: “ngày nào cũng dắt 4 đứa con xuống hồ tắm rửa vì nhà không có giếng. Tới khoảng tháng ba, tháng tư hồ cạn, phải đi xa hơn để tìm nước. Riêng nước dùng ăn uống thì lúc nào cũng phải mua, vì nước ở hồ đục và dơ”.

Một giếng đào bên cạnh hồ thủy lợi tại xã Nâm Nung, huyện Krông Nô.

Tại buôn Bon R’Cập, xã Nâm Nung, một thiếu niên chỉ vào cái giếng gần hồ, nói: “giếng này không cạn, nhưng nước chỉ dùng để tưới cà phê chứ không uống được”.

 

Nước sạch đã về!

Có được một cái giếng đầy nước và lúc nào cũng sạch sẽ là điều mọi người mong đợi nhưng không dễ, vì giá thành quá cao so với thu nhập của người dân. Qua quá trình tìm hiểu, khảo sát, nhận thấy nhu cầu cần kíp đó, đặc biệt là việc thiếu nước trầm trọng trong mùa khô, thời gian qua, CBN Việt Nam đã hỗ trợ địa phương khoan được những giếng ‘đạt chuẩn’ như bà con mong đợi.

Lễ cung hiến giếng tại xã Nâm Nung, huyện Krông Nô. Ảnh: Hồng Tuấn

Tại buổi cung hiến giếng nước đầu tháng hai vừa qua, bà Usim, người M’Nông, năm nay 70 tuổi vui mừng: “Bà đã sử dụng nước ở cái hồ gần nhà từ thời con gái tới giờ. Nào tắm giặt rồi gùi nước về nhà xài… Sau này có máy bơm thì đỡ vất vả hơn, nhưng nước hồ này giờ dơ quá rồi, không dùng nấu ăn được nữa. Nay có giếng nước sạch thì khỏe quá”.

Bà Usim trong buổi cung hiến giếng tại xã Nâm Nung

“Tại khu vực xã Êa Pô, huyện Cư Jút có 7 sắc tộc  Ê đê, M’Nông, Nùng, Tày, Thái, Mường, Kinh sinh sống, chúng tôi nhận thấy mọi người vui vẻ, hòa thuận, không phân biệt cũng chẳng tranh giành nhau nữa. Họ san sẻ cho nhau nguồn nước giếng mới này – điều mà trước đây chưa bao giờ có. Tạ ơn Chúa!” – Anh Y Minh Hđơk, trưởng buôn Êa Pô vui vẻ.

 

“Nguồn nước sống”

Mục sư Y Grơng, quản nhiệm HTTL Bu Jri (xã Đăk Môl, huyện Đăk Song) chia sẻ: “Tạ ơn Chúa vì chiếc giếng khoan mới. Giếng sẽ luôn mở cửa đón tất cả mọi người trong buôn cùng sử dụng. Đây cũng cơ hội để họ nghe, biết Phúc Âm của Chúa Jesus – nguồn nước sự sống – vì vẫn còn hơn 30% người trong buôn chưa tin Chúa”.

Các em nhỏ tại xã Đăk Môl, huyện Đăk Song vui đùa bên giếng nước. Câu Kinh Thánh Isaiah/Ê-sai 55:1 “Hỡi những kẻ nào khát, hãy đến suối nước!” khắc trên tấm bảng dựng bên cạnh giếng. Ảnh: Hồng Tuấn

Mục sư mời gọi: “Hỡi những kẻ nào khát, hãy đến suối nước!”  (Isaiah/Ê-sai 55:1). Lời Chúa cũng được khắc trang trọng trên tấm bảng bên cạnh giếng, khẳng định giếng không chỉ dành cho các tín hữu Hội Thánh, mà cho tất cả những ai ‘khát nước’, cần nước. Rất nhiều người chưa biết Chúa, chưa tin Chúa hàng ngày vẫn được tới chia sẻ nguồn nước cùng con cái Chúa. Hy vọng từ những lần đi lấy nước, những câu chuyện Phúc Âm sẽ được lan tỏa. Như Chúa Jesus khi xưa cũng từ một giếng nước tại thành Si-kha, Ngài đã đem Tin Lành đến cho người đàn bà Sa-ma-ri, và cho cả dân trong thành. “Họ ra khỏi thành và đến với Đức Chúa Jesus” (John/Giăng 4:30).

Người dân phấn khởi vì từ nay có nguồn nước mới, sạch sẽ. Ảnh: Hồng Tuấn

Chúng tôi mong rằng sẽ ngày càng có nhiều giếng nước như thế được xây lên, phục vụ nhu cầu nước sạch, nước sống của bà con khắp mọi miền đất nước. Để từ đây, nhiều người sẽ được chia sẻ Phúc Âm, được nhận biết tình yêu của Chúa và tin nhận Ngài.

Một gia đình tham dự buổi cung hiến giếng tại xã Nâm Nung.

Kể từ nay, người dân trong khu vực sẽ không chỉ đầy đủ nước sinh hoạt thường ngày, mà còn nhận được “nguồn nước sống” cho riêng mình. Và từ nguồn nước ấy, “sẽ trở thành một mạch nước trong người đó, văng ra cho đến sự sống đời đời” (John/Giăng 4:14).

Lễ cung hiến giếng tại thôn Êa Pô, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút. Ảnh: Hồng Tuấn
Lễ cung hiến giếng tại HTTL Êa Hra, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút.  Ảnh: Hồng Tuấn
Lễ cung hiến giếng tại xã Nâm Nung, huyện Krông Nô. Ảnh: Hồng Tuấn

 

Hoàn Nguyện

 

* Trong 2 ngày 8-9/2/2018, CBN Việt Nam đã tổ chức lễ cung hiến 5 giếng nước sạch, trong đó có 2 giếng tại xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút), 2 giếng tại xã Nâm Nung (huyện Krông Nô) và 1 giếng tại xã Đăk Môl (huyện Đăk Song) tỉnh Đăk Nông. Các giếng khoan với độ sâu trung bình trên 60m, đảm bảo nhu cầu nước sạch sẽ, lâu bền cho người dân địa phương.

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92