Quốc Tế

Từ chối đọc bài cầu nguyện Hồi giáo, 3 Cơ đốc nhân bị giết

Oneway.vn – Ba Cơ đốc nhân Kenya vừa bị những người Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab giết vào tối thứ sáu 18/8, vì đã từ chối đọc bài kinh cầu nguyện của người Hồi.

Hội Thánh ở Kenya. (Nguồn: Garissa Church)

Khủng bố, thanh trừng Cơ đốc nhân

Vào khoảng 9 giờ tối, Changawa Muthemba, 40 tuổi, Joseph Kasena, 42 tuổi, và Kadenge Katana, 17 tuổi, bị một nhóm người vũ trang lôi khỏi nhà tại Kasala Kairu, quận Lamu. Họ yêu cầu 3 người đọc thuộc lòng bài kinh Hồi giáo Shahada. Không một ai đọc. Họ bắt đầu tấn công bằng dao rựa 3 người cho đến chết. Sau đó họ kéo đến nhà em trai nạn nhân là Joseph Kasena, ông Charo, 40 tuổi, và giết luôn người này.

Theo một nguồn tin địa phương, vợ của Joseph, bà Caroline, 30 tuổi, đã mục kích mọi việc và đang bị “chấn thương tinh thần nghiêm trọng”. Tin cũng cho hay cô con gái của họ – Zawadi, 17 tuổi –  đang ở ngoài thị trấn vào lúc đó.

“Ông Joseph là trưởng lão của Hội Thánh địa phương. Ông làm nông và nấu ăn cho một khách sạn, ông cũng từng là nhân viên bảo vệ ca đêm cho một gia đình nọ, và gia đình này đã rời đi do tình hình an ninh ngày càng xấu. Vợ ông điều hành một tiệm tạp hóa nhỏ” – người đưa tin cho biết.

Theo một nguồn tin khác, nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab này đã và đang “nhúng sâu” vào tội ác đối với các cộng đồng Lamu và Tana, gần bờ biển Kenya, biên giới Somali. “Họ đi lại tự do và thường xuyên gây chuyện với các nông dân Kenya” -nguồn tin cho hay. “Người dân địa phương phàn nàn rằng cảnh sát không có bất cứ động thái gì về tình hình này, thậm chí họ còn tỏ ra ưu đãi đối với họ. Al-Shabaab biết rõ những nạn nhân này đều là các Cơ đốc nhân, và Joseph còn là trưởng lão của Hội Thánh”.

Tháng trước, Al-Shabaab cũng đã đánh chém 9 người Kenya – một số người là thành viên Hội Thánh địa phương, vùng Pandaguo, phía Tây Lamu. Ông Johnson Kitsao – một nhân chứng – nói với tờ Washington Post: “những kẻ tấn công chủ ý tìm kiếm những người không theo đạo Hồi”.

Al-Shabaab từng đe dọa phá vỡ cuộc bầu cử ở Kenya, họ kêu gọi người Hồi giáo bỏ phiếu chống lại Tổng thống Kenya – ông Uhuru Kenyatta. Tuy nhiên, tiến trình bầu cử đã “diễn ra suông sẻ”, và đảng của Kenyatta đã giành được tất cả các quận thuộc Somalia và chức vụ tổng thống của ông”.

Al-Shabaab can thiệp sâu vào cộng đồng Cơ đốc, đặc biệt khu vực gần biên giới Somalia. (Nguồn: Coastal Kenya).

Vững vàng giữa cơn bách hại

Al-Shabaab, một chi nhánh của Al-Qaeda, với mục tiêu tấn công Cơ đốc nhân Kenya, các nhà thờ, xe buýt, nơi công cộng… trong nhiều năm qua. Gây ra làn sóng phá hủy, đau đớn và sợ hãi bao trùm các khu vực Cơ đốc nhân là thiểu số.

Tháng trước, như đã đề cập ở trên, Al-Shabaab bao vây làng Jima và chặt đầu 9 thường dân trong một cuộc tấn công nhắm vào những người không theo đạo Hồi. Hai ngày trước đó, những kẻ tấn công cũng đã giết chết 4 người (bao gồm cả cảnh sát) cũng trong khu vực
Pandaguo. Gần đây, họ đã “thay đổi chiến lược” khi sử dụng thiết bị nổ (IED), súng và lựu đạn để tấn công Cơ đốc nhân ở Kenya.

Được biết tháng 4/2015, một tay súng Al-Shabaab với khẩu AK47s tấn công trường Cao đẳng Đại học Garissa làm 148 người thiệt mạng, chủ yếu là sinh viên Cơ đốc. Trước đó, tháng 6/2014, họ tấn công 2 làng Mpeketoni và Poroko khiến 52 người thiệt mạng. Họ bắt các nạn nhân đọc kinh cầu nguyện kiểu đạo Hồi, rồi giết và phá hủy nhà cửa họ một cách đơn giản, bình thản. Năm 2013, họ tấn công trung tâm mua sắm Westgate làm 68 người chết. Họ chia rẽ người Hồi và người Cơ đốc, giết chết bất cứ ai kháng cự, phản đối.

Theo các nguồn tin an ninh và các báo cáo, Al-Shabaab đặt căn cứ tại Boni, một khu rừng nằm dọc biên giới Kenya-Somali, họ sử dụng khu rừng làm nơi ẩn náu và tấn công các ngôi làng phía Kenya.

Những kẻ tấn công bao gồm thanh thiếu niên Kenya, được đào tạo bởi một nhóm người Somalia. Các viên chức Giáo hội nói rằng các thanh thiếu niên này bị tẩy não và tận dụng triệt để, trên cơ sở hứa hẹn về một cuộc sống tốt và những lợi ích cho gia đình họ.

Xin hãy cùng chúng tôi cầu nguyện cho các gia đình tín hữu, những người đã mất những người thân, và cầu nguyện cho các Hội Thánh ở Kenya để họ có thể đứng vững vàng giữa cơn bách hại.

 

Diệu Trang dịch

(Nguồn: opendoorusa.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92