Quốc Tế

Từ chối cứu người trong tháng chay Ramandan

Oneway – Trong suốt tháng chay Ramadan, những người Hồi giáo phải thực hiện nghiêm ngặt quy định không ăn uống, không đụng chạm vào bất cứ thứ gì không thanh sạch, họ chỉ làm từ thiện và cầu nguyện. Vì lẽ đó, các bác sĩ Hồi giáo vừa qua đã từ chối cứu chữa, khiến một bệnh nhân tử vong.

Người nhà nạn nhân đau xót, bất bình, phản đối

Một Cơ đốc nhân người Pakistan làm nghề nạo vét cống đã chết, sau khi 3 bác sĩ Hồi giáo từ chối cứu chữa, bởi vì họ đang trong tháng chay Ramadan, và vì nạn nhân là công nhân móc cống – tức “vật không thanh sạch”, khiến họ không muốn chạm vào.

Nạn nhân tên Irfan Masih bị ngã bất tỉnh vì tiếp xúc với khí gas khi nạo vét cống. Mặc dù người nhà của Masih nhanh chóng đem anh đến bệnh viện, nhưng cả 3 vị bác sĩ người Hồi giáo – theo báo cáo – đã từ chối cấp cứu, không chịu chạm tay vào người anh ta.

“Các bác sĩ đã từ chối cứu con tôi với lý do họ đang trong tháng chay Ramadan, họ nói con tôi ‘napaak’ – không thanh sạch” – mẹ của Masih trả lời phỏng vấn của tờ Express Tribune Pakistan trong nước mắt.

Người nhà nạn nhân đau xót, bất bình, phản đối

Được biết, tháng chay Ramadan là truyền thống xưa nay của người Hồi giáo trên toàn thế giới. Suốt thời gian này họ kiêng ăn uống, không đụng chạm bất cứ thứ gì họ cho là “không thanh sạch”, mỗi ngày từ bình minh cho đến chiều tối. Tuy nhiên, trong khi nhiều thầy thuốc người Hồi giáo vẫn giữ lời thề Hippocrat, chấp nhận cứu người trong những ngày này, thì 3 vị bác sĩ nói trên lại kiên quyết từ chối.

Anh Masih với nghề nạo vét cống

Pervez Masih, anh ruột của nạn nhân nói với tờ Tribune dù anh đã lau sạch thân thể của em trai và nài nỉ, hy vọng họ cấp cứu. “Khi tôi lau sạch Masih rồi, các bác sĩ mới đưa cho bình ô-xy nhưng đã quá trễ”.

Nhà chức trách Pakistan quan tâm đến sự kiện này, sau khi báo chí và dư luận bùng lên làn sóng phản đối. “Một nhóm điều tra đang được thành lập riêng cho vụ việc này. Họ nói khi có đủ chứng cứ buộc tội, chính phủ sẽ hành động” – một thành viên chính phủ phát biểu với truyền thông Pakistan.

Minh Khôi dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92