Dưỡng Linh Giáo Dục

Truyện tích Kinh Thánh – Chuyện chưa kể

Oneway.vn – Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng thuộc lòng nhiều câu chuyện Kinh Thánh quen thuộc đã được dạy từ nhỏ như là Đa-vít thắng Gô-li-át, con tàu Nô-ê, Chúa Giê-xu chữa lành người mù… nhưng trong Kinh Thánh còn có rất nhiều câu chuyện đầy kịch tính, hấp dẫn dù đôi khi gây khó hiểu mà chúng ta chưa được nghe kể. Bây giờ chúng ta hãy khám phá 10 trong số những câu chuyện ít được kể này nhé!

1. Bài Giảng Dài Gây Chết Người

Kinh Thánh: Công vụ các sứ đồ 20: 7-13

Câu chuyện: Phao-lô đang giảng đạo tại thành Trô-ách. Nhằm ngày thứ nhất trong tuần lễ, Hội Thánh đang nhóm lại. Vì ông phải lên đường đến nơi khác vào ngày mai nên Phao-lô cứ giảng luôn cho tới nửa đêm. Có anh thanh niên trẻ tuổi tên là Ơ-tích ngồi trên cửa sổ, ngủ gục trong khi Phao-lô giảng. Bởi ngủ mê quá nên anh ta ngã từ tầng lầu thứ ba xuống đất, lúc mọi người đến đỡ dậy thì thấy đã chết rồi. Nhưng Phao-lô đi xuống lầu, ôm choàng qua xác mà nói rằng: “Anh em đừng hốt hoảng, linh hồn vẫn còn ở trong người”. Ông trở lên lầu, tiếp tục giảng luận, bẻ bánh và ăn. Quả nhiên Ơ-tích sống lại và được đưa về nhà.

Bài học: Đây là hình ảnh đôi khi chúng ta cũng bắt gặp trong giờ giảng luận của Mục sư phải không? Hãy tỉnh thức khi chúng ta còn cơ hội được nghe Lời của Chúa. “Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào Chúa mình sẽ đến” (Ma-thi-ơ 24:42).

2. Phép Màu Nơi Công Trường

Kinh Thánh: II Các vua 6:1-7

Câu chuyện: Tiên tri Ê-li-sê và một nhóm môn đồ đi đến sông Giô-đanh đốn gỗ để cất nhà ở. Có một người đang chặt cây thì lưỡi rìu sút ra văng xuống nước. Anh ta kêu lên: “Than ôi! Lưỡi rìu đó tôi mượn của người ta!” Rồi anh ta chỉ cho Ê-li-sê chỗ nó rơi. Ông liền chặt một que gỗ ném xuống nước thì lưỡi rìu sắt liền nổi lên.

Bài học: Chúa luôn chăm sóc và quan tâm đến từng chi tiết trong đời sống chúng ta và qua đó quyền năng của Ngài được bày tỏ.

3. Bảng Gia Phả Lộn Xộn

Kinh Thánh: Sáng thế ký 38

Câu chuyện: Ta-ma là một góa phụ còn trẻ tuổi. Cô lâm vào một tình huống nan giải. Theo luật pháp, Ta-ma phải lấy em chồng để nối dòng dõi cho chồng mình. Trong khi chờ em chồng đến tuổi trưởng thành, cô trở về nhà mẹ đẻ. Đến khi em chồng đã lớn, cô không thấy ông Giu đa, cha chồng mình gả mình cho chàng làm vợ theo lời đã hứa, nên cô quyết định tự mình sẽ giải quyết việc này. Ta-ma ăn mặc như một kỵ nữ, che mặt, ngồi trên con đường mà ông Giu-đa sẽ đi qua. Ông Giu-đa ăn nằm cùng cô và sau đó cô mang song thai. Khi sắp bị tử hình vì bị buộc tội ngoại tình, cô đưa ra bằng chứng chứng minh ông Giu-đa chính là cha của đôi song sinh này. Cuối cùng, Ta-ma được tha tội chết.

Bài học: Vì kính sợ Chúa, bạn hãy giữ lời hứa của mình. Sự bội tín sẽ gây cớ vấp phạm cho người khác và gây ra những hậu quả khôn lường.

4. Cái Chết Hy Hữu

Kinh thánh: II Sa-mu-ên 18:6-33

Câu chuyện: Đứa con mỹ nam của vua Đa-vít, Áp-sa-lôm, lập mưu phản nghịch, muốn soán ngôi và đánh đuổi Đa-vít ra khỏi thành Giê-ru-sa-lem. Sở dĩ tôi dùng từ “mỹ nam” ở đây là vì Áp-sa-lôm có một vẻ đẹp không tì vít và có một mái tóc rất dày, dày đến nỗi mỗi năm anh ta hớt tóc mình cân được đến 200 siếc lơ (II Sa-mu-ên 14:25-26). Đa-vít đi nhóm họp dân sự ủng hộ mình để đánh dẹp quân phản nghịch. Áp-sa-lôm thất trận và chạy trốn vào rừng. Khi chạy qua cây thông thì đầu anh ta bị vướng lại trên cành cây, có thể do tóc quá nhiều nên đã vướng lại như vậy. Không lâu sau đó Áp-sa-lôm bị phát hiện và bị giết.

Bài học: Chi tiết nhỏ về tóc của Áp-sa-lôm được Kinh Thánh đề cập trước câu chuyện anh ta tử trận. Kinh Thánh sẽ không kí thuật cụ thể về ngoại hình của một người nếu điều đó không ý nghĩa gì đối với câu chuyện, như là một dấu hiệu báo trước. Nếu có hình dung đẹp đẽ nhưng không kính sợ Chúa thì cũng vô nghĩa và những người sống gian ác thì sẽ không có kết cục tốt đẹp.

5. Kẻ Bị Truy Nã

Kinh thánh: Các quan xét 4:14-23

Câu chuyện: Nữ tiên tri Đê-bô-ra và đội quân Y-sơ-ra-ên đang đuổi theo tàn quân của Si-sê-ra. Hắn chạy trốn đến trại quân đồng minh của mình. Thật không may, hắn chọn nhầm trại của nàng Gia-ên, người đứng về phía Y-sơ-ra-ên. Nàng cho hắn uống sữa rồi vờ giấu đi, bảo hắn đi ngủ, sau đó lấy cọc đóng vào đầu thấu xuống đất. Gia-ên đã giết chết Si-sê-ra như vậy.

Bài học: Chúa có chương trình khi dùng những người dường như yếu đuối và không có gì quan trọng để làm trọn công việc lớn lao của Ngài.

6. Âm Mưu Giết Người Đã Từng Chết

Kinh Thánh: Giăng 12:9-11

Câu chuyện: Hầu hết mọi Cơ Đốc nhân đều biết Chúa Jesus là người đứng đầu trong danh sách những người cần phải loại trừ của phe Pha-ri-si. Trong bối cảnh câu chuyện Chúa gọi La-xa-rơ sống lại, người đứng thứ hai trong danh sách này không ai khác đó chính là La-xa-rơ. Sau khi Chúa gọi người bạn yêu dấu của Ngài sống lại, La-xa-rơ trở nên nổi tiếng trong dân chúng. Sự kiện này bày tỏ cách rõ ràng về quyền năng của Chúa trên sự sống và sự chết. Vì có nhiều người tin theo Chúa Jesus, nên các thầy tế lễ muốn giết luôn cả La-xa-rơ.

Bài học: Lý do khiến La-xa-rơ rơi vào nguy hiểm chính bởi vì ông là một chứng cớ sống động về công việc kỳ diệu Chúa đã làm khiến nhiều người được cứu. Điều này đem lại sự khích lệ to lớn cho chúng ta khi chịu khổ cùng Chúa để mang linh hồn tội nhân về cho Ngài.

7. Đuốc Đuôi Chó Rừng

Kinh Thánh: Các quan xét 14-15

Câu chuyện: Sam-sôn đã nổi cơn giận phừng phừng cùng dân Phi-li-tin khi biết vợ ông đã bị gả cho một người khác. Sam-sôn đi bắt 300 con chó rừng, cột đuôi mỗi hai con lại rồi cột đuốc giữa hai đuôi. Ông đốt đuốc, thả đàn chó vào trong ruộng lúa mì của dân Phi-li-tin. Như vậy, Sam-sôn đốt hết lúa mì đã bó cùng với lúa mì chưa gặt và cả các vườn ô-li-ve.

Bài học: Sự nóng giận, không kiềm chế được cảm xúc của mình sẽ gây nên sự đổ vỡ và thù hận. Nóng giận sẽ khiến chúng ta sẵn sàng phá bỏ những luật lệ của Chúa và sống ngày càng xa cách Ngài. “Ví bằng anh em đương cơn giận, thì chớ phạm tội; chớ căm giận cho đến khi mặt trời lặn” (Ê-phê-sô 4:26).

8. Tuổi Thiếu Niên Nông Nổi

Kinh Thánh: II Các vua 2:23-25

Câu chuyện: Tiên tri Ê-li-sê đang trên đường đi lên Bê-tên, mang theo thông điệp của Chúa. Dọc đường, có một đám thiếu niên từ trong thành đi ra, chúng cứ đi theo chọc ghẹo và chế nhạo ông: “Đi lên đi, lão đầu hói! Đi lên đi, lão đầu hói!”  Ông quay lại và thấy thái độ của chúng, ông nhân danh Chúa quở trách chúng. Bấy giờ có hai con gấu cái từ trong rừng đi ra và cấu xé bốn mươi hai đứa trong bọn ấy.

Bài học: Chúng ta không tôn trọng đầy tớ Chúa đồng nghĩa với việc chúng ta không tôn trọng thông điệp mà Chúa sai ông đem đến. Và điều này có thể dẫn đến cái chết.

9. Nói Chuyện Với Con Lừa

Kinh Thánh: Dân số ký 22-23

Câu chuyện: Dân Y-sơ-ra-ên đang tiến đến gần đất hứa, thắng trận luôn và chiếm được rất nhiều thành. Điều này làm vua Mô-áp run sợ. Vua cho mời Ba-la-am đến để rủa sả dân Y-sơ-ra-ên. Sau nhiều lần từ chối, Ba-la-am lên đường theo lệnh vua. Nhưng khi đi đường, con lừa bỗng trở nên kỳ lạ. Đầu tiên nó đi tẻ vào trong đồng ruộng, rồi đi nép vào vách tường làm ép chân của Ba-la-am, sau đó quỵ xuống và cuối cùng cất tiếng nói cùng Ba-la-am: “Tôi có làm gì ông mà ông đánh tôi ba lần?” Lúc đó Chúa mở mắt cho Ba-lam thấy thiên sứ của Chúa đứng trên đường, cầm gươm trần trong tay. Ba-la-am liền cúi sấp mình xuống đất. Thiên sứ phán dặn rằng ông không được rủa sả dân sự của Chúa, là dân Y-sơ-ra-ên.

Bài học: Chúa có thể dùng nhiều cách để bày tỏ ý muốn của Ngài.

10. Sát Thủ Thuận Tay Trái

Kinh Thánh: Các quan xét 3:12-30

Câu chuyện: Lúc bấy giờ, dân Y-sơ-ra-ên đang phải chịu phục dịch Éc-lôn, vua Mô-áp. Ê-hút được sai đi dâng đồ tiến cống cho vua. Ê-hút là người thuận tay trái. Ông tự làm một cái gươm hai lưỡi giấu bên phải mình (vì binh lính chỉ xét bên trái là bên hay đeo gươm). Khi vào trong cung điện, ông lừa vua rằng muốn thưa với một mình vua về ý chỉ của Đức Chúa Trời, nên vua đã đuổi hết người hầu ra ngoài. Ê-hút đóng hết cửa lại, nhốt vua ở trong và rút gươm ra giết chết Éc-lôn, vua Mô-áp.

Bài học: Bằng sự dũng cảm và mưu trí, Ê-hút đã giải phóng dân Y-sơ-ra-ên ra khỏi ách nô lệ và được sống hòa bình trong 80 năm. “Kìa, ta sai các ngươi đi khác nào như chiên vào giữa bầy muông sói. Vậy, hãy khôn khéo như rắn, đơn sơ như chim bồ câu” (Ma-thi-ơ 10:16).

Mọi chi tiết được chép trong Kinh Thánh đều có ý nghĩa vì tất cả là sự mặc khải Đức Chúa Trời. Chúng ta không nên chỉ quan tâm đến những câu chuyện quen thuộc mà bỏ qua nhiều điều dạy dỗ khác trong những câu chuyện ít được kể

Jael

Nguồn: http://www.crosswalk.com/faith/bible-study/top-10-weird-bible-stories.html

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92