Quốc Tế

Dự đoán: Hồi giáo sẽ vượt qua Cơ Đốc giáo để trở thành tôn giáo lớn nhất thế giới những năm cuối thế kỷ 21

Oneway.vn – Hồi giáo hiện nay là tôn giáo phát triển nhanh nhất trên thế giới, và sẽ trở thành tôn giáo lớn nhất thế giới vào những năm cuối thế kỷ này – thông tin của một nghiên cứu mới cho thấy.

Người hồi giáo trong buổi Cầu Nguyện Thứ Sáu ở Thánh Đường Quốc Gia Washington 11/2014 (Nguồn ảnh: Larry Downing/Reuters )

Một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Pew tiến hành, với tiêu đề “Tín đồ Hồi giáo và đạo Hồi: Những phát hiện then chốt ở Mỹ và trên toàn thế giới”, vừa được cập nhật trong tuần này cho thấy Hồi giáo sẽ tăng trưởng 73 % vào năm 2050, so với tốc độ tăng trưởng 35% của Cơ Đốc giáo.

Toàn bộ dân số thế giới dự kiến sẽ tăng 37%, nghĩa là Hồi giáo sẽ tăng gần gấp đôi tỷ lệ gia tăng của thế giới. Trong năm 2010 có khoảng 31.4% (2.17 tỷ người) dân số thế giới là tín hữu Cơ Đốc, và 23.2 % (1,6 tỷ người) tín đồ Hồi giáo. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, đến năm 2070 số lượng tín hữu Cơ Đốc giáo và tín hữu Hồi giáo sẽ tương đương nhau ở mức 32% dân số thế giới.

Sau đó, số người Hồi giáo sẽ vượt qua số người Cơ Đốc, nhưng cả hai nhóm đều gia tăng đều đặn như trong đồ thị bên dưới. Đến năm 2100, số lượng tín đồ Hồi giáo là sẽ chiếm 35% dân số thế giới, cao hơn 1% so với số lượng tín hữu Cơ Đốc khi đó là 34%.

Tại Mỹ, người Hồi giáo được dự đoán sẽ chiếm khoảng 2,1% dân số vào năm 2050. Hiện nay họ chiếm khoảng 1% dân số Mỹ, tức khoảng 3,3 triệu người. Ở châu Âu, người Hồi giáo sẽ đạt đến tỷ lệ 10% dân số vào năm 2050.

Các báo cáo cho thấy có hai yếu tố đứng sau sự tăng trưởng nhanh chóng của đạo Hồi. Một là, tín đồ Hồi giáo có tỷ lệ sinh sản cao nhất thế giới 3,1 trẻ/1 phụ nữ so với 2,3 trẻ/1 phụ nữ của tất cả các tôn giáo khác gộp lại. Hai là, tín đồ Hồi giáo cũng có độ tuổi trung bình trẻ nhất – 34% dưới 15 tuổi.

Các báo cáo cho thấy rằng hầu hết người dân ở các đất nước với đa số người dân theo Hồi giáo không hề ủng hộ quan điểm cực đoan của ISIS. Thông thường, người dân ở các đất nước Hồi giáo cũng lo ngại về mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo như người dân phương Tây.

Điều thú vị là, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nhóm người theo chủ nghĩa vô thần và nhóm phi tôn giáo sẽ suy giảm trong những năm tới. Mặc dù sẽ gia tăng ở Bắc Mĩ và châu Âu, trên toàn cầu số lượng người thuộc các nhóm này sẽ giảm từ 16,4% dân số thế giới xuống còn 13,2 % vào năm 2050.

Báo cáo này mô tả cách thức bối cảnh tôn giáo toàn cầu sẽ thay đổi như thế nào nếu các xu hướng nhân khẩu học hiện tại tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, mỗi năm trôi qua lại có khả năng xảy ra những sự kiện không lường trước được – như chiến tranh, đói kém, bệnh tật, đổi mới công nghệ, biến động chính trị, vv – mỗi biến cố đều sẽ góp phần thay đổi kích cỡ của nhóm tôn giáo này hay nhóm tôn giáo kia.

Người dịch: Thảo Nguyên

Tổng hợp từ:

http://www.pewresearch.org/fact-tank/2017/02/27/muslims-and-islam-key-findings-in-the-u-s-and-around-the-world/

http://www.pewforum.org/2015/04/02/religious-projections-2010-2050/#beyond-the-year-2050

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92