Quốc Tế

Trung Quốc Sẽ Trở Thành Quốc Gia Có Cơ Đốc Nhân Nhiều Nhất Trên Thế Giới

Oneway.vn – Trong vòng 15 năm nữa, Trung Quốc có thể sẽ trở thành quốc gia có số lượng người theo đạo Cơ Đốc nhiều nhất trên thế giới, theo một nghiên cứu. Giáo sư Fenggang Yang, thuộc Trường Đại Học Purdue, dự đoán Trung Hoa sẽ đạt mức 224 triệu Cơ Đốc nhân vào năm 2030, trích dẫn từ Thời Báo Kinh Tế.
“Theo như ước tính của tôi thì Trung Quốc sẽ sớm trở thành quốc gia có số lượng người theo đạo Cơ Đốc nhiều nhất trên thế giới”, Giáo sư Yang, một chuyên gia trong lĩnh vực xã hội học và là tác giả của quyển sách “Tôn Giáo ở Trung Quốc: Sự Tồn Tại và Hồi Sinh dưới Chế Độ Cộng Sản” (Religion in China: Survival and Revival under Communist Rule). “Chuyện đó sẽ xảy ra trong vòng một thế hệ và nhiều người sẽ bất ngờ trước biến động đó”.

image-resizer

Sự bùng nổ của Cơ Đốc giáo ở Trung Quốc sẽ khiến số lượng người theo đạo Cơ Đốc ở đất nước này vượt qua những quốc gia từng được xem là đất nước Cơ Đốc trước đây. Vào năm 2010, nước Mỹ có khoảng 150 triệu người Cơ Đốc, và nhiều người quan sát nhận thấy rằng số lượng này đang trên đà suy giảm.
Một phần trong sự chuyển mình này, Trung Quốca giờ đây đang sai phái các giáo sĩ – đặc biệt là đến Bắc Hàn.
“Các quan chức chính phủ cố ý đánh giá thấp số lượng người theo đạo Cơ Đốc vì lo sợ sự phát triển của tôn giáo này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến địa vị của họ”, giáo sư Yang cho biết.

A6ADG3 Various Age Worshippers Celebrating Christmas Eve during Christmas Mass at Beijing Xishiku Catholic Church 2005-12-24
A6ADG3 Various Age Worshippers Celebrating Christmas Eve during Christmas Mass at Beijing Xishiku Catholic Church 2005-12-24

Hiện nay, đất nước đông dân nhất thế giới này có khoảng 100 triệu người Cơ Đốc, vượt qua số lượng 85,7 triệu thành viên của Đảng Cộng Sản, theo Thời Báo Kinh Tế (Financial Times).
Jin Hongxin, 40 tuổi, không quan tâm đến sự tăng trưởng đó của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính trị hay truyền giáo, đơn giản là bà tự hào khi tham dự nhóm tại một Hội Thánh mega Liushi tại Quảng Châu mà thôi. Thành phố này được mệnh danh là Giê-ru-sa-lem của Trung Quốc theo như quan sát của nhiều người. Lý do là nơi đây có rất nhiều Hội Thánh Cơ Đốc đang phát triển mạnh mẽ.

china-christians-revival-chinese-ministries-international11-w640
“Trở thành môn đồ của Chúa Giê-xu Christ là điều rất tuyệt vời. Điều đó khiến chúng tôi rất tự tin”, bà chia sẻ tại một buổi nhóm Phục Sinh. “Nếu tất cả người Trung Quốc tin nhận Chúa Giê-xu thì chúng ta không cần đồn cảnh sát nữa. Không còn kẻ xấu và do đó sẽ không có tội phạm nữa”.
Các Hội Thánh tại Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ từ sau Cuộc Cách Mạng Văn Hoá vào năm 1976. Người kế nhiệm chủ tịch Mao Trạch Đông, ông Đặng Tiểu Bình đã thực hiện cuộc cải cách chính trị, tự do thương mại, và mở cửa đất nước Trung Quốc để giao thương với nước ngoài.
Vào năm 1985, một điều khoản được thêm vào trong hiến pháp để đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của công dân. Nhưng điều này không có nghĩa là Hội thánh được phép nhóm lại một cách công khai.
Nhưng vì điều khoản đó trong hiến pháp, một công ty in ấn ra đời, được hỗ trợ tài chánh bởi các tổ chức từ thiện, và trở thành nhà xuất bản Kinh Thánh lớn nhất thế giới, theo như Thời Báo Kinh Tế.
Tuy nhiên, các chiến dịch truyền giáo công khai vẫn không được phép, và nhiều Hội thánh vẫn là đối tượng bị giám sát bởi các cơ quan chính phủ. Đã từng có rất nhiều Hội Thánh bị phá huỷ và những cây thập tự giá bị tháo dỡ ở nhiều thành phố.

Vào năm 2014, chính phủ phát động chiến dịch phá hủy Hội Thánh Tin Lành tại Quảng Châu. Trước khi chiến dịch bắt đầu, chính quyền sẽ tiến hành cắt nước, điện, giao thông và ngay cả điện thoại cũng bị theo dõi trong toàn bộ khu vực, theo như Thời Báo Kinh Tế.
Giáo sư Yang nghĩ đảng Cộng Sản đã cường điệu hóa mối đe dọa về chính trị từ Hội thánh Cơ Đốc. Cơ Đốc giáo đã đem lại nhiều thay đổi tích cực cho Trung Quốc, ông nói. “Cơ Đốc giáo đã bị phóng đại như là một mối đe doạ tiềm ẩn”, Yang nói vậy.
Có người lo sợ rằng Trung Quốc giống như nước Mỹ vào những năm 1980 khi chủ nghĩa vật chất và một nền kinh tế nở rộ đã đem đến sự thịnh vượng và khiến cho nhiều người có cảm giác lo lắng rằng người ta sẽ quên Đức Chúa Trời.
Nhưng cho đến nay, Cơ Đốc giáo đã đem lại một cảm giác thân thuộc và hy vọng cho Trung Quốc. Trong một bài báo của Trung Quốc được xuất bản nói về Bộ Tôn Giáo, thì có khoảng 69 phần trăm số người tiếp nhận Chúa vì họ hay một thành viên trong gia đình bị mắc bệnh, theo như Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc.
Cơ Đốc giáo – từng được cho rằng đó là một sản phẩm của cuộc xâm lược thuộc địa và là “một thứ thuốc phiện” – giờ đây đã được đón nhận bởi mọi thành phần tầng lớp trong xã hội, từ những người ít học và thiếu thốn đến những người rất thành công, giàu có. Theo như Thời Báo Kinh Tế, một nghiên cứu cho biết rằng một nửa số người giàu có ở Trung Quốc đều công khai niềm tin về tôn giáo, và 18% trong số đó là những người theo Chúa Giê-xu Christ.

Sự phát triển của Cơ Đốc giáo tại Trung Quốc là điều tất yếu và đã được dự đoán, giáo sư Yang cho biết. Suốt 10 năm trong Cuộc Cách Mạng Văn Hoá khiến rất nhiều Hội Thánh buộc phải hoạt động thầm lặng, nhưng Cơ Đốc giáo vẫn phát triển trung bình 15% mỗi năm, theo thống kê.
“Sự ảnh hưởng sâu sắc của Cơ Đốc giáo là điều chắc chắn sẽ xảy ra — với Trung Quốc, và toàn thế giới — cho dù mọi người có sẵn sàng hay không”, Giáo sư Yang nói thêm.
Tác giả bài viết – Chad Dou là một sinh viên tại Lighthouse Christian Academy ở Santa Monica.

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Blog God Report.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92