Quốc Tế

Trump: Putin sẽ vui nếu bà Clinton là tổng thống!

Oneway.vn – Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc trò chuyện với người sáng lập kênh truyền thông Cơ đốc CBN (Christian Broadcasting Network) – ông Pat Robertson – cho một cuộc phỏng vấn độc quyền tại Nhà Trắng.

 

Cuộc phỏng vấn diễn ra vào thời điểm đang có cơn bão truyền thông về sự liên hệ giữa nước Nga và cuộc bầu cử. Sự việc tiếp tục chiếm trang nhất các báo.

Tổng thống Mỹ đã đề cập rất nhiều vấn đề, từ Tổng thống Nga V. Putin tới mối đe dọa Bắc Triều Tiên, cũng như vấn đề tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố từ các nước Trung Đông. Cuộc phỏng vấn sẽ được phát toàn bộ trong chương trình “700 câu lạc bộ” (700 Club) của CBN.

Mặt đối mặt với ông Robertson, Tổng thống Trump nói mục tiêu cốt lõi của ông khác với Putin, bởi ông phục vụ cho lợi ích tốt nhất của nước Mỹ, và ông Putin chiến đấu vì nước Nga.

“Ông ta muốn những gì tốt cho nước Nga, còn tôi muốn những gì tốt cho nước Mỹ. Và tôi nghĩ rằng trường hợp Syria là nơi chúng tôi có thể làm việc cùng nhau, thi hành việc ngừng bắn và nhiều trường hợp khác… Có thể sẽ rất tích cực, vì Putin luôn muốn điều tốt cho Nga, và Trump luôn muốn điều tốt cho Mỹ, và đó là cách thức mọi việc được tiến hành” – ông Trump nói.

Ông Trump cũng cho biết cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên với ông Putin ở Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua ở châu Âu đã đạt nhiều kết quả.

“Đôi khi ta nghĩ không hợp nhau nhưng nhiều khi sẽ hợp. Như chúng tôi đã có một cuộc gặp gỡ tốt đẹp, mặt đối mặt, một cuộc gặp dài, chính xác là 2 tiếng 15 phút. Mọi người đều ngạc nhiên vì lượng thời gian đó, nhưng đây là điều tốt. Đúng vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi rất hợp nhau. Mọi người nói: ‘Ồ họ sẽ không hợp nhau đâu’. Những ai đã nói điều đó? Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất rất hợp. Chúng ta (nước Mỹ) là một siêu cường hạt nhân, và họ (Nga) cũng vậy. Thật vô lý nếu không có mối quan hệ nào” – ông Trump nói.

 

Ông lặp lại rằng việc ngừng bắn ở Syria là một ví dụ quan trọng cho sự thành công mà ông đạt được với Nga đến giờ phút này.

“Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ tuyệt vời, đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở phần lớn Syria, nơi đang có hỗn loạn, giết chóc bao trùm. Nhân tiện, hôm nay đã là 4 ngày. Việc ngừng bắn đã được tôn trọng 4 ngày rồi. Những cuộc ngừng bắn trước đó không hề được tôn trọng. Đó là bởi Putin và Trump đã đạt được thỏa thuận. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có thể họ sẽ lại bắn nhau. Nhưng thực sự thỏa thuận đã được tôn trọng, không như những lần trước. Điều đó không có ý nghĩa gì ư?” – ông Trump cho biết.

“Như thế, đó là điều tuyệt vời từ cuộc gặp. Có rất nhiều việc, nhưng tôi tin rằng đối thoại là quan trọng, nếu bạn không đối thoại, sẽ có rất nhiều vấn đề cho đất nước bạn và đất nước họ. Tôi nghĩ chúng ta cần đối thoại. Đối thoại với tất cả mọi người” – ông Trump tiếp.

Trong một nỗ lực nhằm bóc trần những tuyên bố rằng Nga đã giúp ông thắng cử, Tổng thống lý luận rằng đó là một kết luận không logic.

Trump nghĩ Putin sẽ vui hơn nhiều nếu bà Hillary Clinton ở trong Nhà Trắng, bởi Trump đang xây dựng quân đội Mỹ, làm việc để xuất khẩu năng lượng Mỹ… – là điều mà Nga và nhất là Putin hết sức phản đối.

“Chúng ta là quốc gia hùng mạnh và càng lúc càng mạnh. Giả sử nếu bà Hillary thắng, quân đội chúng ta sẽ bị tổn hại. Năng lượng của chúng ta sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều. Và đó là điều ông Putin thích. Đó là lý do tôi đặt câu hỏi tại sao ông ta không muốn tôi thắng? Bởi vì ngay từ đầu tôi nói muốn một quân đội hùng mạnh, và ông ta không muốn thấy điều đó!” – ông Trump nói với ông Robertson.

“Ngay từ ngày đầu tiên tôi đã muốn Mỹ áp dụng công nghệ nứt vỡ thủy lực để khai thác dầu đá phiến và mọi thứ khác, để có được giá năng lượng rẻ, tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ… Chúng ta sẽ tự cung cấp và chúng ta đang hướng về điều đó. Chúng ta sẽ xuất khẩu năng lượng – nhưng Putin không muốn điều đó. Ông ta muốn Hillary là Tổng thống Mỹ vì bà ta muốn… cối xay gió. Ông ta thích điều đó hơn bởi vì giá năng lượng sẽ tăng và nước Nga, như bạn cũng biết, phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng” – ông tiếp.

“Do đó, có rất nhiều thứ tôi đã làm, chính xác nó ngược lại điều ông ta muốn. Tôi vẫn hay nghe ‘Putin thích Trump thắng cử’, nhưng tôi nghĩ ‘có thể không’, bởi vì tôi muốn quân đội mạnh, còn bà Hillary, bạn cũng biết rằng bà sẽ không chi tiền cho quân đội” – vị Tổng thống nói. “Khi tôi muốn năng lượng dồi dào, chúng ta đã mở lại các mỏ than, chúng ta đã mở lại các mỏ khí thiên nhiên, chúng ta khai thác dầu đá phiến… Putin ghét tất cả những điều đó!”.

Tổng thống Trump cũng nói tới những vấn đề quốc nội quan trọng như cải cách hệ thống y tế, thuế và tự do tôn giáo.

Được biết, việc truyền thông liên tục “khua chiêng gõ mõ” về nước Nga đã khiến Hạ viện khó tập trung vào nhiều mục tiêu mà các Hạ nghị sĩ đang cố gắng đạt được, chẳng hạn thay thế Obamacare (bộ luật bảo hiểm y tế mang tên Obama), và giảm gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp nhỏ.

Cho đến nay, lãnh tụ đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã không thể tập hợp đủ các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để bãi bỏ và thay thế luật bảo hiểm y tế. Đó là lý do tại sao ông ta mới hủy bỏ 2 tuần đầu tiên của kỳ nghỉ của Thượng viện vào tháng 8.

“Tôi đang ngồi trong Phòng Bầu dục với cây bút trong tay, đợi các thượng nghị sĩ đưa nó cho tôi ký. Bao nhiêu năm qua họ đã nói về việc hủy bỏ – thay thế, hủy bỏ – thay thế. Họ đã làm thế 61 lần rồi, hủy bỏ và thay thế, nhưng nó không ý nghĩa gì cả, vì lúc đó đảng Cộng hòa chiếm thiểu số nên nó không tới được Tổng thống, nhưng nếu điều đó xảy ra, Obama cũng sẽ không ký thông qua” – ông Trump nói với ông Robertson.

“Bây giờ, chúng ta đã có một Tổng thống đang đợi ký. Tôi có bút trong tay và bây giờ nó phải có ý nghĩa nào đó. Bạn biết đấy, những lần khác, rất nhiều lần họ đã thông qua, nhưng không ý nghĩa gì cả”.

Tổng thống Trump tin rằng mục tiêu có thể đạt được, mặc cho mọi thất bại trước đó: “Bạn đã có những người tốt. Chúng tôi có 52 thượng nghị sĩ. Thật khó để đạt được điều đó. Chúng ta gần như cần tất cả họ. Còn các bang thì khá khác biệt. Nhưng với tất cả những điều đã được nhắc tới phải được thông qua. Họ phải làm điều đó. Họ phải đoàn kết lại và thông qua nó”.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không thông qua?” – ông Robertson hỏi ông Trump.

“Tôi thậm chí không muốn nói về điều đó, bởi nghĩ rằng nó rất tồi tệ. Tôi sẽ rất tức giận về chuyện này và rất nhiều người sẽ lo ngại. Nhưng tôi vẫn ngồi đợi dự luật đó đến bàn làm việc của mình. Tôi hy vọng họ sẽ làm điều đó. Họ đã hứa hẹn bao nhiêu năm rồi, hứa hẹn ngay từ khi Obamaracare thất bại. Đó là một thí nghiệm thất bại. Nó đã ra đi hoàn toàn. Nó đã phá sản và chúng ta phải làm điều đó. Hủy bỏ và thay thế”.

“Mitch McConnell là một chiến thuật gia điêu luyện. Liệu ông có nghĩ rằng ông ta sẽ thành công?” – ông Robertson hỏi. “Ông ta phải thành công. Ông Mitch phải làm được chuyện đó. Ông ấy đã làm việc cật lực. Ông ấy phải thực hiện được việc đó” – ông Trump đáp.

 

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92