Quốc Tế

Trump chọn hai cuốn Kinh thánh trong lễ nhậm chức – một truyền thống lâu đời được giữ gìn

Oneway.vn – Lễ nhậm chức của tổng thống các đời của Chủng quốc Hoa Kỳ là một sự kiện chính trị và cũng bao gồm các yếu tố thuộc linh. Ngoài sự cầu nguyện, một truyền thống khác là Kinh thánh được sử dụng trong lời tuyên thệ nhậm chức chính thức.

inaugurationbible_si

Đó là một truyền thống tồn tại từ thời tổng thống đầu tiên.

George Washington đã bắt đầu văn hóa này vào năm 1789. Một tờ báo đã tường thuật rằng ông cúi đầu và hôn lên quyển Kinh thánh với lòng tôn kính.

Kể từ đó, bốn tổng thống đã sử dụng quyển sách hơn 220 năm tuổi này của Washington tại lễ tuyên thệ của họ.

Sau khi chỉ định các thành viên trong nội các và các chính sách mà họ sẽ đeo đuổi, một trong các quyết định mà một tân tổng thống phải đưa ra là quyển sách nào sẽ được sử dụng trong lễ nhậm chức. Dù Hiến pháp không quy định Kinh thánh thì đó cũng là một truyền thống lâu đời được tôn trọng, mà nó sẽ đem đến một cái nhìn thoáng qua về đời sống thuộc linh của vị tổng thống.

Vào năm 2005, tương tự các tổng thống khác, George W. Bush cũng đã dùng một quyển Kinh thánh gia đình, ông đã mở một phân đoạn trong Ê-sai, có chép rằng: “Nhưng ai trông đợi Đức Giê-hô-va chắc chắn được sức mới, cất cánh bay cao như chim ưng, chạy mà không mệt nhọc, đi mà không mòn mỏi.”

Ronald Reagan đã tuyên thệ trên quyển Kinh thánh cũ sờn của mẹ ông và mở trong II Sử ký 7:14: “Nếu dân Ta, là dân được gọi bằng danh Ta, hạ mình xuống, cầu nguyện, tìm kiếm mặt Ta và từ bỏ con đường gian ác, thì từ trên trời Ta sẽ lắng nghe, tha thứ tội lỗi họ và chữa lành đất nước họ.”

Quyển Kinh thánh của Dwight Eisenhower từ West Point (nơi tọa lạc Học viện quân sự Hoa Kỳ) cũng đã mở cùng câu Kinh thánh đó. Ông cũng dùng Kinh thánh Washington để mở trong Thi thiên, là sách được tham khảo nhiều nhất tại các lễ nhậm chức của Tổng thống.

Eisenhower không phải là người đầu tiên dùng hai quyển Kinh thánh. Harry Truman đã bắt đầu việc này, theo sau là Richard Nixon và Tổng thống gần đây nhất là Obama trong lễ nhậm chức thứ hai của ông.

Sự lựa chọn của ông đánh dấu Lễ Kỷ niệm Tuyên ngôn Giải phóng lần thứ 150 với quyển Kinh thánh của Abraham Lincoln tại lễ nhậm chức đầu tiên và kỷ niệm lần thứ 50 hành trình Washington với Kinh thánh của Martin Luther King Jr.

Nhiều tổng thống đã không giữ truyền thống đó: Hayes, Arthur và Teddy Roosevelt không sử dụng Kinh thánh hoặc bất cứ thứ gì cho sự kiện đó.

Quincy Adams, dù là một Cơ đốc nhân sốt sắng, nhưng đã tuyên thệ trên các sách Luật và Hiếp pháp.

Một bức ảnh tượng trưng chụp lại cho thấy Lyndon Johnson trông giống tay của ông đặt trên quyển Kinh thánh, nhưng thực tế là trên các quyển kinh cầu nguyện công giáo của John F. Kennedy, các quyển này được để lại Lực lượng Không quân Số Một trước khi ông bị ám sát.

Nhà sử gia về tổng thống là Tevi Troy kể rằng: “Johnson không phải người Công giáo nhưng ông đã tuyên thệ trên cuốn kinh đó. Thú vị là nhiều năm sau đó, khi Gerald Ford ở Lực lượng Không quân Số Một khi làm tổng thống, ông đã yêu cầu một quyển Kinh thánh chỉ vì cần được yên ủi. Ông không thể tìm thấy cuốn nào ở đó, và từ đó trở đi, ông ra lệnh cần phải có một quyển Kinh thánh ở Lực lượng Không quân Số Một và đã có một quyển kể từ lúc đó.”

Vậy thì vị thủ tướng thứ 45 của Hoa Kỳ sẽ như thế nào? Năm 2012, Donald Trump nói với CBN News rằng ông nhận được các quyển Kinh thánh từ công chúng.

CBN News khẳng định rằng khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, ông sẽ sử dụng quyển Kinh thánh mẹ ông tặng cũng như quyển Kinh thánh của Abraham Lincoln dùng khi ông tuyên thệ, tiếp nối một truyền thống nhậm chức lâu đời của hai đảng báo hiệu một sự khởi đầu mới.

Annie Phan

Theo cbn.com

http://www1.cbn.com/cbnnews/politics/2017/january/trump-chooses-two-inaugural-bibles-upholding-longstanding-tradition

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92