Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Triển lãm các con dấu thời kỳ đền thờ đầu tiên của Israel

Oneway.vn –  Hàng chục con dấu cổ có niên đại từ thời kỳ đền thờ đầu tiên sẽ được trưng bày công khai lần đầu tại Hội thảo Khảo cổ học thường niên ở City of David National Park (Thành phố Công viên Quốc gia David), Jerusalem.

Những con dấu bằng đất sét được người gửi sử dụng để niêm phong các bức thư, đã “sống sót” qua thời kỳ tàn phá Jerusalem và đền thờ đầu tiên – năm 586 trước công nguyên (TCN).

Con dấu tiếng Hebrew/Hê-bơ-rơ là “bullae”, xuất phát từ chữ “bul” – con dấu – cho người nhận biết tình trạng lá thư có bị mở hay chưa. Một con dấu tróc, hỏng, chứng tỏ bức thư đã bị mở trước khi đến tay người nhận.

Các nhà khảo cổ thuộc Viện khảo cổ Israel, Ortal Chalaf và tiến sĩ Joe Uziel, người chỉ đạo việc khai quật cho biết hình ảnh trên con dấu biểu thị người gửi, thậm chí nội dung bức thư.

“Trong các cuộc khai quật tại thành David, hàng chục con dấu đã được tìm thấy, cho thấy sự phát triển hành chính của thành phố này trong thời kỳ đền thờ đầu tiên” – họ chia sẻ với báo chí, và giải thích: “Những con dấu cổ nhất hầu hết có hình ảnh, biểu tượng. Thay vì tên người viết, các biểu tượng được dùng thay thế cho người viết, người ký hay nội dung niêm phong”.

Từ triều đại vua Hezekiah/Ê-xê-chia (khoảng 700 TCN), đến sự tàn phá của người Babylon năm 586 TCN, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các bản khắc tên các vị thư ký trong tiếng Hebrew cổ.

“Qua các phát hiện này, chúng tôi không chỉ học hỏi về hệ thống hành chính phát triển trong thành, mà còn về dân sự và những người phục vụ trong các cơ quan dân sự” – các nhà nghiên cứu cho biết. Họ còn tìm thấy những cái tên Hebrew trong Kinh Thánh như Pinchas (tiếng Hebrew: Phinehas/Phineas – Exodus/Xuất Ai Cập ký 6:25; Judges/Các quan xét 20:28) vẫn còn được người Israel sử dụng đến nay.

Một con dấu khác khắc tên “Achiav ben (son of) Menachem” – đề cập đến 2 vị vua của Israel – nhưng được tìm thấy ở thủ đô của Vương quốc Judah, Jerusalem.

“Menachem là vị vua của Israel” – họ nói. “Tuy cái tên Achiav không thấy trong Kinh Thánh, nhưng tên này giống với tên Achav/Ahab/A-háp, vị vua nổi tiếng của Israel trong câu chuyện của nhà tiên tri Elijah/Ê-li” – họ giải thích.

“Nó được sử dụng tại Judea vào những ngày cuối cùng của đền thờ đầu tiên, miêu tả trong sách Jeremiah/Giê-rê-mi và trên con dấu, cũng như sau sự tàn phá vào thời kỳ lưu đày tại Babylon cho đến giai đoạn đền thờ thứ hai, được tìm thấy trong các bài viết của Flavius ​​Josephus” – họ tiếp.

“Những con dấu, những cái tên này là một phần của bằng chứng cho thấy sau sự lưu đày của các chi phái Israel, những người tị nạn đã đến Jerusalem từ vương quốc phía bắc, đã tìm cách bước vào các vị trí cao trong chính quyền Jerusalem” – họ chia sẻ.

QT. dịch

(Nguồn cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về:tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92