Dưỡng Linh Giáo Dục

Trang bị cho con trong năm học mới

Oneway.vn – Bên cạnh hồ sơ, học phí, quần áo, sách vở… phụ huynh còn cần chuẩn bị cả tâm trí và tấm lòng cho con em mình.

Học sinh tại xã Mỹ Tiến, huyện Công Chính, tỉnh Thanh Hóa vui nhận quà (Nguồn: news.oneway.vn)

Giờ đã “lên chức” bà, tôi dành nhiều thời gian hơn cho những đứa trẻ quanh mình: lắng nghe nhu cầu và mong ước của chúng, ước mơ và nỗi sợ, thách thức và cơ hội khi chúng thêm một lần “mài ghế nhà trường”, dù lần đầu đến trường hay đã vào đại học, đầy háo hức, đầy thử thách… Bọn trẻ phải bắt đầu lại những mối quan hệ, nguồn kiến thức mới, sẵn sàng học hỏi và khám phá nhiều hơn về bản thân cũng như thế giới mà chúng đang sống.

Xem nào… đăng ký nộp hồ sơ cần thiết? Kiểm tra sức khỏe? Dụng cụ học tập và đồng phục? Phương tiện đến trường? Đồ gia dụng cần thiết cho những ai học xa? Chờ chút. Còn vài thứ tôi muốn thêm vào danh sách – tinh thần, tâm linh và cả thái độ lĩnh hội kiến thức – điều sẽ không được tìm thấy ở các cửa hàng.

Nguồn: newsoneway.vn
Niềm vui đến trường (Nguồn: news.oneway.vn)

Chúng ta phải dành thời gian và quan tâm sâu sắc, khôn ngoan và năng lượng tinh thần bền bỉ, lòng kiên nhẫn và tình yêu thương mới có thể chuẩn bị tốt cho bọn trẻ trước thềm năm học mới. Nhưng sự bận rộn thường khiến chúng ta quên bẵng đi. Tinh thần, tâm linh, thái độ là những thứ không thể mong đợi chúng sẽ học lóm được cũng không thể mong ai khác dạy chúng. Chúng ta phải trở thành những người thầy, người hướng dẫn, “huấn luyện viên” của con em mình.

Dưới đây là danh sách của tôi. Bạn không cần giấy bút đâu, chỉ cần một tấm lòng yêu thương và sẵn sàng tiếp nhận:

1. Hình ảnh cá nhân tích cực: Con trẻ cần được biết chúng đặc biệt thế nào, được yêu thương và có giá trị vì chính con người chúng chứ không bởi những gì chúng đạt được. Chúng sẽ cần sự giúp đỡ của chúng ta để thấy được những điểm tích cực mà chúng có trước khi nhận ra giá trị của chúng trong mắt Đức Chúa Trời.

2. Dũng cảm: Chúng sẽ đối diện với rất nhiều thử thách trong và ngoài lớp học; cần tập giải quyết khó khăn, đồng thời cũng cần góp ý, nhìn nhận vấn đề từ phía chúng ta.

3. Tự tin: Khi được nghe “Con có thể làm được!”, chúng sẽ tin rằng “Con có thể làm được!”. Chúng ta có thể dạy chúng biết sức mạnh của tự tin có từ sự hiện diện của Chúa, và lời hứa Ngài dẫn dắt mỗi bước đi khi chúng tin cậy Ngài.

Niềm vui đến trường (Nguồn: news.oneway.vn)

4. Phục hồi: Ai cũng đều vấp ngã, nhưng sẽ không nằm bẹp mãi nếu được học cách đứng lên. Chúng ta phải dạy chúng cách tha thứ bản thân, nhìn nhận những gì đã xảy ra và can đảm sửa sai cho lần tiếp theo.

5. Lễ phép, tốt bụng, thân thiện, kiên nhẫn và khoan dung: Đây là những yếu tố cần thiết cho mọi mối quan hệ bạn bè, học sinh và giáo viên, con cái với phụ huynh. Khi thực hành những điều trên, chúng ta đang làm gương cho lời dạy dỗ của mình. Đồng thời cho chúng thấy Đức Chúa Trời muốn con Ngài bày tỏ bông trái Thánh Linh trong cách sống.

6. Tiết độ, kỷ luật bản thân: Con trẻ cần học cách kiểm soát hành vi, là điều rất khó trong một xã hội luôn cho rằng “Chúng ta có thể có được những gì mình muốn và làm bất kỳ điều gì mình thích.”

7. Hài hước: Chúng nên biết rằng nghiêm túc là cần thiết nhưng cũng có lúc cần vui cười. Hãy dạy chúng sử dụng óc hài hước cách đúng đắn, dù khi đối diện với chính mình hay kết nối với người khác.

8. Tử tế trước chiến thắng, mạnh mẽ trước thất bại: Rõ ràng chúng sẽ kinh nghiệm cả hai.

9. Nhận biết sự hiện diện của Chúa: Con em chúng ta cần sự thỏa lòng và tự tin trong Chúa, rằng Ngài luôn bên cạnh, giúp chúng đối mặt với khó khăn khi chúng gần gũi, tìm kiếm Ngài, đưa ra những quyết định làm vinh hiển danh Chúa. Bạn và con cháu mình có thể cùng tìm những câu Kinh Thánh khích lệ để chúng giữ nó trong vở hay cặp sách đến trường, những lời nhắc nhở về tình yêu vô biên Đức Chúa Trời dành cho chúng.

Nguồn: mediashower.com

10. Tình yêu, sự hỗ trợ và cầu thay: Bọn trẻ cần biết chúng ta luôn bên cạnh khi chúng vấp ngã hay thành công. Đồng thời cần biết chúng ta luôn nhớ đến và trình dâng chúng trong lời cầu nguyện với Cha Thiên Thượng.

Con em chúng ta đang sống trong thế giới đầy dẫy cơ hội lẫn những hiểm nguy. Proverbs/Châm Ngôn 22:6 chép: “Hãy dạy cho trẻ-thơ con đường nó phải theo; Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa-khỏi đó”. Hãy giúp con cháu mình – bất kỳ lứa tuổi nào – chuẩn bị chúng cho sự kết quả từ trong ra ngoài. Bây giờ là lúc. Trách nhiệm là của chúng ta và tương lai là của chúng.

NHVX. dịch

(Nguồn: cbn.com)  

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92