Giáo Dục Việt Nam

Trầm cảm sau sinh – kẻ giết người thầm lặng

Oneway.vn – Vừa qua, cộng đồng mạng dậy sóng về cô nữ sinh Hà Nội ném đứa con còn cả cuống rốn xuống đất từ tầng 31 một chung cư. Mọi người lên án cô ấy, mạnh ai nấy lý giải về hành vi độc ác, phi nhân của cô ấy nhưng ít người bình tĩnh nhận định cô ấy chắc chắn bị trầm cảm khi mang thai và sau khi sinh.

Hiện trường vụ án Cô gái ném con mới sinh qua cửa sổ tại Hà Nội. Ảnh: Nguoi Dua Tin

“Trầm cảm – Depression – là rối loạn tâm lý, gây buồn bã, mất mát, tổn thương, ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động, dẫn đến nhiều vấn đề về tình cảm, thể chất, khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn, không ít kết cục bi thảm như mẹ giết con, vợ giết chồng, tự sát… khi còn rất trẻ, tương lai rộng mở phía trước…” (nguồn Hello Doctor).


Ở Việt Nam, phần lớn bệnh nhân trầm cảm khi tìm đến bác sĩ thì đều đã ở mức nặng, tức bước vào giai đoạn ảo thanh: nghe tiếng nói văng vẳng từ bên trong xúi giục tự sát hay giết người. Tiếng nói liên tục thúc giục, quấy rối người bệnh và mạnh hơn cả ý chí, thậm chí ở mức mệnh lệnh.

 

Nếu không được chữa trị, người bệnh hoặc tự giết mình hoặc giết người, phổ biến là giết chính con mình, không ít trường hợp giết chồng, giết cha mẹ… Một bệnh nhân trẻ kể cô đã nuôi ý định giết mẹ mình và lên cả kế hoạch chi tiết. Lý do đơn giản vì mẹ cô bận công tác, không quan tâm tới con gái vừa sinh nở. Một người mẹ trẻ khác nung nấu ý định giết cha mình với lý do cha cô đã bạo hành cô hồi nhỏ.

 

Được biết phụ nữ sau sinh khoảng 10-20% bị trầm cảm bởi rất nhiều lý do như sinh khó, sinh mổ, mẹ phải chịu nhiều đau đớn; do con khóc đêm, khó nuôi; do bị phản bội, bỏ rơi, mẹ chồng ngược đãi… Do cảm giác mình bị rình rập, tấn công, nên phụ nữ trầm cảm rất dễ tấn công người khác với lý do tự vệ. Và bởi tâm lý bất ổn bởi đủ thứ ảo thanh, ảo giác… nên họ rất dễ giết con vì cho rằng đứa trẻ chính là nguyên nhân khiến họ đau khổ.


Nếu muốn hiểu rõ hơn, bạn có thể vào Google gõ từ khóa “trầm cảm sau sinh”. Mong chúng ta có được cái nhìn hiểu biết, cảm thông và rộng lượng hơn chửi rủa, phán xét. Cô sinh viên lầm lỡ, dễ dãi trong yêu đương, trong quan hệ dẫn đến kết cục phải ném con qua cửa sổ hết sức đau lòng đó rất cần… bác sĩ, cần được chữa trị hơn là tòa án, nhà tù cùng sự xa lánh của gia đình, bạn bè và cộng đồng xã hội.

Xem thêm:

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Kinh Thánh chép:Chớ xét đoán ai, để các ngươi không bị xét đoán. Vì các ngươi xét đoán người ta thể nào, các ngươi sẽ bị xét đoán lại thể ấy; các ngươi lường cho người ta mức nào, các ngươi sẽ bị lường lại mức ấy. Sao ngươi thấy hạt bụi nhỏ trong mắt anh chị em ngươi, mà không thấy cái dằm trong mắt ngươi?” (Matthew/Ma-thi-ơ 7:1-3).

 

Hơn thế, theo thống kê của Tổ chức  Y tế thế giới (WHO), 80% dân số có khả năng trầm cảm ở bất kỳ giai đoạn nào trong đời, trong số đó có trầm cảm sau sinh. Rất có thể ngày mai mẹ bạn, vợ bạn, người yêu, chị em gái hay chính con gái bạn trầm cảm hoặc chính bạn bị căn bệnh giết người thầm lặng này hành hạ thì sao?

 

Bạn thân mến,

Trầm cảm sẽ chạy theo bạn khi bạn hướng về chính mình quá nhiều. Và nó cũng sẽ thường xuyên ‘thăm viếng’ bạn mỗi khi bạn than vãn, bế tắc, bó tay trước hoàn cảnh, không còn sự chọn lựa nào khác. Quay đi đâu, bạn cũng chỉ thấy những cánh cửa đóng lại trước mắt bạn, mọi thứ dường như đều chống lại bạn, ngăn cản, không cho bạn được hưởng niềm vui, hạnh phúc… Nếu thế, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn một ‘phương thuốc’ rất đơn giản nhưng hiệu quả để giải quyết chứng trầm cảm cho chính bạn, người thân, bạn bè của bạn… Đó chính là Đức Chúa Trời hay chính là ‘ông Trời’ của người Việt.

Ðức Chúa Trời, Ðấng an ủi những kẻ ngã lòng


Đức Chúa Trời chính là sự giúp đỡ, là giải pháp tốt nhất cho mọi nan đề của con người, của chính bạn: “Ðức Chúa Trời, Ðấng an ủi những kẻ ngã lòng” (2 Corinthians/II Cô-rinh-tô 7:6). Ngài sẽ lau nước mắt cho bạn, nâng đỡ bạn không phải bằng cách loại bỏ mọi vấn đề của bạn, nhưng thông qua việc đáp lại lời cầu nguyện khi bạn xin Ngài thêm sức để có thể vượt qua trầm cảm: “Tôi làm được được mọi sự nhờ Đấng ban năng lực cho tôi” (Philippians/Phi-líp 4:13).

 

Bạn có thể tin chắc rằng Chúa luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, Ngài phán qua Kinh Thánh: “Đức Giê-hô-va ở gần những người có lòng đau thương, và cứu vớt kẻ nào có tâm hồn thống hối” (Psalms/Thi-thiên 34:18). Ðức Chúa Trời nghe lời cầu xin của bạn ngay cả khi bạn không thể diễn đạt trọn vẹn tâm tư của mình bằng lời: “Ðức Thánh Linh giúp chúng ta trong khi chúng ta yếu đuối, vì chúng ta không biết phải cầu nguyện như thế nào cho đúng, nhưng chính Ðức Thánh Linh cầu thay cho chúng ta bằng những tiếng thở than không thể diễn tả bằng lời” (Romans/Rô-ma 8:26).

 

Bạn, bạn bè, người thân, đồng nghiệp bạn đang có dấu hiệu trầm cảm? Hãy giúp họ, an ủi, chia sẻ với họ bằng cách gửi link bài viết này đến cho họ trước khi mọi thứ muộn màng, bạn nhé. Cũng hãy chia sẻ cùng chúng tôi câu chuyện trầm cảm của bạn, của những người mà bạn biết, chúng tôi sẽ giới thiệu giải pháp cho bạn, cho họ. Đức Chúa Trời yêu bạn, và Ngài đang chờ đợi bạn. Nguyện Chúa an ủi bạn và gia đình.

 

Bảo Nhi – Thảo Phạm

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92