Quốc Tế

Trái tim bạn hướng về đâu?

Oneway.vn – Mục sư Rick Warren – tác giả quyển The Purpose-Driven Life/Sống có mục đích – chia sẻ những điều ông học và áp dụng từ Nhà truyền giáo huyền thoại Billy Graham.

 

Mục sư Billy Graham đã ảnh hưởng tôi trên cương vị một con người và một vị Mục sư. Từ lúc còn thơ ấu, tôi đã nghe bà tôi nói: “Bà cầu nguyện cho 2 người mỗi ngày: Billy Graham và cho cháu!”. Bà luôn muốn tôi trở thành Mục sư. Lời cầu thay của bà và việc Billy Graham luôn xuất hiện trên tạp chí Decision/Quyết định hay trên radio đã ảnh hưởng đến đường đi của cả đời tôi.

Khi lớn hơn, tôi dần hiểu cam kết gìn giữ phẩm hạnh của Mục sư Billy Graham. Là Mục sư trẻ, tôi hiểu vì sao ông và đội ngũ làm việc tạo nên “Modesto Manifesto” – giao ước bảo đảm tính chính trực của Mục vụ. Sau đó, khi bắt đầu Hội Thánh Saddleback, chúng tôi cũng thực hiện giao ước tương tự – “10 điều răn” của nhân sự Hội Thánh Saddleback.

Mục sư Rick Warren (trái) tại sinh nhật lần thứ 96 của Nhà truyền giáo Billy Graham (phải). (Nguồn: Twitter @Rickwarren)

Chính trực

Mọi thứ chúng tôi thực hiện ở Saddleback đều nhằm đem người khác đến với Chúa Jesus: Xây những cây cầu tình bạn giữa mình với người khác để Chúa có thể đi qua cây cầu đó, đến với cuộc đời họ. “Vươn tới những nơi, những người đang ở ngoài sự bao phủ của Phúc Âm” là bài học chủ chốt mà Bill Graham đã dạy tôi.

Theo rất nhiều cách, ông là người tiên phong rao giảng Phúc Âm. Từ rất lâu trước khi Hội Thánh có bình đẳng sắc tộc, ông đã bắt đầu cuộc truyền giảng của mình. Cái ác của thời đại đó chính là sự chia rẽ, nhưng ông đã dám đụng đến nó.

 

Yêu thương

Billy Graham dù chỉ là nhà Truyền giáo, nhưng ông đã dùng uy tín và ảnh hưởng to lớn của mình để nhắc nhở Hội Thánh cần quan tâm đến nhiều vấn đề khác, chứ không riêng việc truyền giảng. Như ông, chúng tôi tin chắc vào sự ưu tiên cần có cho việc truyền giáo. Và cũng như ông, chúng tôi cần phải bày tỏ Tình yêu Cơ đốc cho thế giới vốn đau buồn và rối ren này.

 

Mục sư Rick Warren xúc động khi kể về Nhà lãnh đạo thuộc linh Billy Graham. (Nguồn: GettyImage)

 

Tập trung

Tôi học được ở Billy Graham rằng chúng ta không bao giờ đánh mất sự tập trung duy nhất của mình: đem người khác đến với Đấng Christ. Tôi nhớ khi ông ấy nhận huy chương vàng của Quốc hội Mỹ năm 1996. Có khoảng 400 ghế ngồi, được bọc vải có hàng chữ “VIP/Người quan trọng”. Tổng thống Clinton, lãnh đạo của Thượng Viện – Hạ Viện đã tôn vinh cuộc đời và thành tựu của Billy Graham trước đám đông. Bạn nghĩ ông sẽ nói gì trong lượt phát biểu của mình? Ông dành khoảng 3 phút để trân trọng vinh dự này và nói ông không xứng đáng. Và rồi, Mục sư làm mọi người bất ngờ: “Để tôi nói cho mọi người nghe về Chúa Jesus”. Dù cả buổi lễ chỉ riêng dành cho ông! Nhưng ông đã xoay chuyển nó về sự tập trung duy nhất của cả đời ông: Chúa Jesus!

 

Làm mới

Ông không bao giờ ngừng tìm những cách mới để chia sẻ Phúc Âm. Có người trích lời Billy Graham: “Quan trọng không phải số người tôi đưa được vào sân vận động, nhưng là số người tôi có thể truyền rao Lời Chúa cho họ”.

 

Thiết lập được đội ngũ nòng cốt

Tôi học được từ Billy Graham là phải xây dựng Mục vụ của mình với một đội ngũ. Ông biết điều này, và ông xây dựng một đội ngũ nòng cốt theo ông suốt 50 năm. Mọi người trong đội đều đóng góp sức lực. Khi bạn xây dựng được một đội ngũ hiệu quả, nghĩa là bạn đang sử dụng nhân sự để lấp vào những điểm yếu của bạn, và để “di động hóa”, củng cố sức lực của bạn, bởi vì không một ai giỏi hết mọi thứ.

Sự sáng suốt của Billy Graham một phần nằm ở chỗ ông hiểu làm cách nào để “kéo lưới về” mà nhiều người giảng đạo khác chưa làm được. Họ có những bài giảng rất hay, nhưng không biết cách kêu gọi sự cam kết. Cần có lòng dũng cảm mới có thể đứng trước nhân sự của mình và nói: “Bạn đồng ý chứ”? Và rồi chờ đợi. Tôi đã thấy Billy Graham làm việc này suốt nhiều năm.

 

Nhà truyền giáo quá cố Billy Graham. (Nguồn: Christianitytoday)

Tấm lòng

Ảnh hưởng vĩ đại nhất mà người đàn ông này để lại trên tôi không đến từ việc ông giảng dạy như thế nào, nhưng là chính con người ông. Khi ai đó nói: “Ai sẽ thay thế Billy Graham”? Câu trả lời là: Không ai. Sẽ không có thêm một Billy Graham nào nữa.

Acts/Công vụ 13:36, câu gốc “ruột” của tôi lại là câu phù hợp để miêu tả Billy Graham: “Vả, vua Đa-vít lúc còn sống làm theo ý chỉ Đức Chúa Trời, đoạn qua đời”. Tôi không thể nghĩ ra dòng nào để khắc lên tấm bia hay hơn là “Chúng tôi đã phục vụ mục đích của Chúa trong suốt cuộc đời mình”. Tức là chúng ta làm điều vượt thời gian trong khoảng thời gian mà mình được ban cho. Chúng ta theo đuổi điều không bao giờ thay đổi trong một xã hội, một thế giới và nền văn hóa luôn đổi thay. Mục sư Billy Graham đã phục vụ mục đích của Đức Chúa Trời trong thời đại ông, và giờ đây khi đã hoàn thành công việc, ông qua đời.

Sự chính trực, lối sống đúng đắn của ông và tấm lòng được Chúa soi dẫn được thể hiện qua lời nói và sự hiện diện của ông. Với Đức Chúa Trời, tấm lòng bạn còn quan trọng hơn tội lỗi bạn. Với vua David, Chúa bỏ qua mọi điều khờ dại mà ông đã phạm vì ông có tấm lòng khao khát Chúa. Ông muốn làm điều đúng đắn. Billy Graham luôn muốn làm điều đúng đắn. Tôi cũng muốn. Dù tôi không thể luôn luôn như vậy, nhưng tôi vẫn muốn làm điều đúng. Và trái tim bạn hướng về đâu quan trọng hơn việc bạn cố sống hoàn hảo.

NHVX. dịch

(Nguồn: Christianitytoday.com)

_________________

Mục sư Rick Warren là người sáng lập Hội Thánh Saddleback, và là tác giả của quyển sách nổi tiếng The Purpose-Driven Life/Sống có mục đích.

_________________

Tấm lòng bạn đã hướng về đúng nơi chưa? Bạn cần sự cứu rỗi, giúp đỡ để thoát khỏi những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống? Bạn tìm kiếm nguồn bình an, hạnh phúc, tình yêu thật sự? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92