Dưỡng Linh Khoa học - Tự nhiên

Trái đất sẽ ra sao sau 5.000 năm tới?

Oneway.vn – Công nghệ của nhân loại đã tiến bộ vượt bậc trong 5.000 năm qua, điều này đã được chứng minh qua các vết nứt xuất hiện trên bề mặt trái đất.

(Nguồn: pinterest)

Con người đã tác động, làm thay đổi cảnh quan, khí hậu và sự đa dạng sinh học của trái đất. Chúng ta xây những tòa nhà chọc trời để sống, giống như tự đào ‘những ngôi mộ khổng lồ’ để chôn mình. Có lẽ quan trọng nhất nằm ở việc chúng ta đã học được cách khai thác một phần của năng lượng trái đất, nhưng vẫn tham lam muốn có nhiều hơn nữa những nguồn lực ấy.

Sự thèm muốn khai thác năng lượng vô độ sẽ còn tiếp tục biểu đạt tiến trình của nền văn minh nhân loại trong 5.000 năm tới, và sẽ dẫn đến hệ quả trái đất sẽ trông thế nào vào năm 7010.

Năm 1964, nhà vật lý thiên văn học người Nga Nicolai Kardashev đã đưa ra giả thuyết rằng độ tiên tiến của một nền văn minh phụ thuộc trực tiếp vào mức độ năng lượng mà nền văn minh ấy có thể khai thác. Tương tự, ông đã đặt ra 3 mức phân loại những nền văn minh trong dãy ngân hà:

1. Những nền văn minh loại 1 có khả năng khai thác toàn bộ năng lượng hành tinh “Mẹ”, tức có thể khai thác toàn bộ năng lượng của thế giới.
2. Những nền văn minh loại 2 có thể khai thác và sử dụng toàn bộ năng lượng các ngôi sao.
3. Những nền văn minh loại 3 có khả năng khai thác năng lượng thiên hà.

Các nhà vũ trụ học sử dụng thang Kardashev để dự đoán các nền văn minh tương lai ngoài hành tinh. Hiện tại, con người thậm chí vẫn chưa đạt đến nền văn minh loại 1 hay được xếp hạng trên thang Kardashev. Về cơ bản, con người thuộc nền văn minh loại… 0, nhưng rồi chúng ta sẽ đạt đến nền văn minh loại 1. Chính nhà vật lý thiên văn Kardashev đã dự đoán sự chuyển đổi này sẽ xảy ra. Nhưng khi nào?

(Nguồn: allwallpaper.in)

Nhà vật lý lý thuyết và tương lai học Michio Katu dự báo sự siêu việt này chỉ xảy ra trong vòng 1 thế kỷ nữa. Nhà vật lý Freeman Dyson đã tăng ước tính này lên gần 200 năm nữa. Trở lại trước đây, nhà vật lý thiên văn học Kardashev đã dự tính chỉ khoảng 3.200 năm nữa, nhân loại sẽ đạt đến nền văn minh cấp độ 2.

Nếu đến năm 7010, nhân loại chỉ đạt đến nền văn minh loại 1, sau đó nó vẫn có khả năng thao túng và kiểm soát toàn bộ các nguồn lực địa nhiệt và khí quyển. Lúc ấy, chiến tranh và sự tự diệt có thể trở nên mối đe dọa cho sự sống còn của nhân loại, và sinh thái học sẽ chỉ còn là nỗi bận tâm trong quá khứ.

Nếu 5.000 năm sau chúng ta đạt đến nền văn minh loại 2, thì nhân loại vào thế kỷ thứ 71 sẽ nắm giữ nguồn sức mạnh công nghệ thậm chí còn lớn hơn. Nhà vật lý học Dyson chỉ ra rằng nền văn minh ấy sẽ có khả năng khai thác toàn bộ năng lượng của một ngôi sao thông qua một loạt vệ tinh bao quanh nó. Những giả thuyết khác cho rằng kỳ công của nền văn minh loại 2 bao gồm khả năng dịch chuyển giữa các vì sao, và khả năng di chuyển trên toàn bộ các hành tinh – tất cả nằm trên bất cứ sự đột phá nào đang xảy ra trong di truyền và điện toán.

Như vậy, nhân loại trong tương lai sẽ khác xa so với chúng ta về văn hóa cũng như hệ thần kinh học. Họ có thể giống như những gì mà các nhà tương lai học, các triết gia gọi là “posthumans” hay transhumans/người ưu việt.

Bất kể rất nhiều điều có thể xảy ra trong vòng 5.000 năm tới. Chúng ta có thể hủy hoại chính mình bởi chiến tranh hay vô tình tàn phá hành tinh bởi công nghệ nano. Có lẽ chúng ta sẽ thất bại trong việc giảm thiểu những mối đe dọa từ sự va chạm giữa các tiểu hành tinh và sao Chổi. Chúng ta thậm chí có thể chạm trán với nền văn minh loại 2 ngoài hành tinh từ lâu, trước khi hành tinh chúng ta đạt đến cấp độ 2.

Có thể thấy, khoa học đang ngày càng chứng minh từng chút một công cuộc sáng tạo của Đức Chúa Trời trong vũ trụ và sự sống trên hành tinh trái đất. Kinh Thánh quả thật chất chứa bao lời khôn ngoan, ẩn giấu nhiều sự thật chưa được khám phá hết, và vẫn tiếp tục tìm tòi từng bước công trình vĩ đại của Đức Chúa Trời, Đấng siêu nhiên mà con người và khoa học vẫn chưa hiểu biết hết.

Sách Job/Gióp được viết cách nay khoảng từ 950 – 1500 năm TCN khẳng định: “Chúa trải bắc cực ra trên vùng trống, treo trái đất trong khoảng không không”. Với sự tiến bộ của khoa học vũ trụ, con người ngày càng biết nhiều hơn về hành tinh trái đất mà mình đang sống.

Kinh Thánh, lời Đức Chúa Trời với bao huyền nhiệm. Khoa học ngày càng tiến bộ, những khám phá thế giới đang dần ứng nghiệm những gì Kinh Thánh bày tỏ, dù những lời ấy đã được ghi chép từ rất rất lâu.

 

Tố Quyên dịch
(Nguồn: science.howstuffworks.com)

 

Xem thêm: Vụ nổ Bigbang ‘không nói gì về cách vũ trụ được tạo ra’

 

Bạn mến, nếu bạn muốn tiếp nhận Chúa làm Cứu Chúa đời sống mình, để nhận được Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hãy bấm vào đây, để lại tin nhắn hoặc gửi thư đến địa chỉ chiase@oneway.vn
“Nhưng trước hết hãy tìm kiếm Vương quốc Đức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, thì Ngài sẽ ban cho các con mọi điều ấy nữa” (Ma-thi-ơ 6:33).

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92