Góc nhìn Việt Nam

TRẢ THÙ

Báo chí nước ngoài và Việt Nam vừa đưa tin một phụ nữ gốc Việt bị bắt vì là nghi phạm đã gài kim vào những quả dâu tây ở Úc – mà bà khai nhận rằng để trả thù người chủ nông trạng đã đối xử không tốt với mình. Thật ám ảnh vì cách trả thù nhỏ bé như những chiếc kim, nhưng lại to lớn vì độ sát thương và nhất là nỗi ám ảnh, sợ hãi gieo vào đầu, vào lòng những người mua phải, ăn phải những trái dâu xinh đẹp ẩn giấu mối nguy hại khủng khiếp nói trên.

Cây kim khâu được tìm thấy trong những quả dây tây tại Úc.

Nỗi ám ảnh còn đến từ sự khắc khổ trên gương mặt nghi phạm đã có một sự trả thù vừa thâm độc, vừa hèn mọn, yếm thế – rất đặc trưng Á Đông. Nó không tàn bạo như đấu súng, xả súng trực diện; không man rợ như đánh bom liều chết… mà nó nhỏ xíu, nhỏ như những chiếc kim khâu.

 

Đó cũng là kiểu trả thù trong một bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc “Diên Hi Công Lược” – chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Chu Mạt – đã được trình chiếu rộng rãi trên 70 quốc gia trên thế giới và một số kênh truyền hình Việt Nam từ tháng 7/2018. Phim xem tới đâu ớn tới đó. Nhân vật nào cũng đáng sợ, đúng ra là đáng ghê sợ với công cuộc trả thù dai dẳng, âm ỉ, thâm độc từ tập này sang tập khác, bằng chính những người đàn bà nhan sắc, yểu điệu thục nữ. Đáng nói là “Diên Hi Công Lược” cũng có màn nhét kim khâu vào cổ áo để người kia bị khép tội, rồi đâm kim khâu vào mạch máu để nạn nhân chết từ từ như chết bệnh. Thật ớn tận xương.

 

Mình không thích xem những bộ phim, những tiểu thuyết mà nhân vật chính dầm mình triền miên trong những cuộc báo thù. Phim Tàu thường có câu “Quân tử báo thù mười năm chưa muộn”. Ôm trong người mối thù tới cả chục năm thì còn gì “quân tử” và quân tử nỗi gì? Bị giam cầm trong nhà tù của chính mình suốt chục năm thì còn gì là con người nữa? Tiền gửi ngân hàng có lãi suất thì thù hận nó cũng có lãi suất. Thù càng dai, ôm hận càng dài thì “lãi suất” càng tăng, càng nặng.

 

Nhìn gương mặt nhàu nhĩ, khắc khổ của nghi phạm, mới cảm nhận được chính nỗi thù hận dằng dai, âm ỉ đã tàn phá con người bà, con người ta tới mức nào. Chắc chắn bà ấy đã phải chịu đựng những nỗi giằng xé trong tâm can ít nhất mỗi khi nghĩ tới mối thù và sự trả thù. Trộm nghĩ nếu thực sự bị chủ đối xử tệ, tại sao bà không chọn rời bỏ?

Kim khâu trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: Facebook/Angela Senenson.

Chúng ta không phải là đương sự, nên phán đoán nào cũng là võ đoán, không thật chính xác, không khéo rơi vào sự xét đoán mà Chúa đã cảnh báo: Sao ngươi dòm thấy cái rác trong mắt anh em ngươi, mà chẳng thấy cây đà trong mắt mình?(Matthew/Ma-thi-ơ 7:3).

 

Mình từng nói với các con ráng học tốt, rèn tính cách và kỹ năng cho tốt, không phải để làm quan, nhưng để sau này có nhiều lựa chọn hơn. Nơi nào làm con khổ sở, con có thể tìm nơi khác. Người nào làm con đau đớn, tủi nhục, con có thể rời bỏ. Không phải trả thù, không được trả thù, vì trả được thù thì mình cũng phải trả giá, cũng te tua, tơi tả, tàn tạ…

 

Nhớ một lần cãi nhau với ‘người ấy’ của chồng. Mình cũng đã biết chuyện từ lâu nhưng cố nhịn, không nói gì. Hôm đó vì dính dáng tới con, nên lần đầu tiên mình mất bình tĩnh. Nhưng cũng chỉ nói được nhõn một câu khá nặng, thì con giật tay mình, bảo: “Mẹ, đi về!”. “Sao? Con bênh cổ hả?” – mình tức giận với cả con, nhưng nó kiên quyết: “Không, con không bênh. Nhưng khi mẹ chửi, mẹ trông như một mụ phù thủy!”. Câu nói đó của con bé 5 tuổi đã làm mình giật mình, dừng lại, rồi dắt con lầm lũi đi về.

 

Có câu, tha thứ đôi khi không phải do người kia đáng được tha thứ, nhưng do mình xứng đáng được sống bình an, thanh thản và xinh đẹp hơn! Tại sao lại xinh đẹp hơn? Vì tha thứ làm người ta nhẹ nhõm và tự do. Mà phụ nữ cứ nhẹ nhõm, cứ tự do thì sẽ ‘thần thái’, sẽ quyến rũ…

 

Tha thứ – ‘Forgive’ – viết tách ra thành “for give” nghĩa là cho đi. Và kỳ lạ ở chỗ “cho đi”, nhưng lại là cho mình, vì chính mình sẽ nhận được rất nhiều. Không tin, bạn cứ thử?

Một người đàn ông bên đống dâu tây bị đổ bỏ. Ảnh: Getty Images

2. Là Cơ đốc nhân, chúng ta chắc chắn phải chọn tha thứ vì Chúa đã tha thứ cho chúng ta trước. Kinh Thánh chép: Nếu các con tha lỗi cho người ta, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ tha thứ cho các con. Nhưng nếu các con không tha lỗi cho người ta, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ không tha thứ cho các con” (Ma-thi-ơ 6:14-15). “Vì trong Đấng Christ, chúng ta được cứu chuộc bởi huyết Ngài, được tha tội theo sự phong phú của ân điển Ngài” (Ephesians/Ê-phê-sô 1:7).

 

Nếu bạn là người chưa biết Chúa, chưa tin Chúa, và trong tim bạn đang chất chứa những nỗi tổn thương, buồn bã, thù hận… không thể tha thứ? Hãy đến với Chúa, trao gánh nặng cho Ngài và nhờ cậy Ngài. Thật vậy. Bạn không thể có lựa chọn nào tốt hơn Đức Chúa Trời, “Đấng cất tội lỗi thế gian đi” (John/Giăng 1:29), trong đó có tội lỗi của con người, của cả thảy loài người phạm tội, có cả chính tôi và bạn. Bởi vì sự tổn thương, thù hận, cả sự trả thù không làm chúng ta nhẹ nhàng, thanh thản, nhưng làm chúng ta khổ sở, xấu xí và cùng khốn hơn.

 

Kinh Thánh chép: “Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài [tức Đức Chúa Jesus], vì Ngài luôn chăm sóc anh em” (1 Peter/I Phi-e-rơ 5:7). Vì có Chúa chăm sóc chúng ta, nên chúng ta có thể yên nghỉ, thư giãn và học cách tin cậy Ngài. Thay vì khư khư ôm lấy những gánh nặng, chúng ta có thể dâng lên cho Chúa và để Ngài gánh thay.

 

Đức Chúa Jesus phán: “Hỡi những ai mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho các ngươi được an nghỉ” (Ma-thi-ơ 11:28). Đừng cố mang vác những gánh nặng của mình nữa, bạn mang không nổi đâu, để rồi một ngày chính những gánh nặng ấy sẽ giết chết bạn. Như người phụ nữ kia tưởng hại được người, nhưng ai ngờ lại hại chính mình. Hãy trao gánh nặng của bạn cho Chúa. Hãy để chúng tôi giúp bạn bước đầu bằng cách để lại tin nhắn hoặc số điện thoại, bạn nhé. Bạn cũng có thể viết ra hết trút hết những tâm tình, những gánh nặng, những nỗi lòng mình và gửi về hộp thư của chúng tôi, chúng tôi sẽ cầu thay cho bạn.

Đức Chúa Trời yêu bạn, và Ngài đang chờ đợi bạn!

 

Thu Hà – Thảo Phạm

Xem thêm: 

Vì sao người Tin Lành không uống bia?

Lan tỏa văn hóa Cơ đốc để hạn chế cái ác

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Trầm cảm sau sinh – kẻ giết người thầm lặng

Phá thai có gì sai?

Tôi lỡ phá thai

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

1 Bình luận

  1. Xin chúa giêsu kitô thương xót gia đình của con .vợ chồng con đang sắp rơi vào cảnh chia lìa .xin chúa ban bình an và sự an ủi xuống linh hồn con ,con cũng xin mẹ maria luôn ở bên gia đình con và cầu thay nguyện giúp cho gia đình con được chúa tha thứ .xin mọi người cầu nguyện cho gia đình con .con xin cám ơn rất nhiều


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92