Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Trà Cú – Hội Thánh giữa vùng văn hóa Khmer

Oneway.vn – Xuôi về miền Tây, dọc quốc lộ 60, đi hết Bến Tre, qua cầu Cổ Chiên là đến địa phận Trà Vinh – nơi số lượng người Khmer chiếm nhiều nhất so với dân số toàn tỉnh: hơn 30% (số liệu 2009).

Nhà thờ Tin Lành Trà Cú được xây dựng và cung hiến tháng 11/2015.

Trà Vinh hiện có 2 Hội Thánh Tin Lành (HTTL), đó là HT Trà Vinh ở TP. Trà Vinh, và HT Trà Cú nằm ở khóm 5, thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú.

 

Riêng tại huyện Trà Cú từ năm 1950 đã có người tin Chúa. Nhưng bấy giờ các tín hữu phải đi bộ hơn 30km đến HT Trà Vinh thờ phượng Chúa. Mãi tới năm 1967, HT Trà Cú chính thức được thành lập, những người tiên phong chăn bầy, gây dựng HT là 2 Truyền đạo Nguyễn Văn Tí và Ngô Văn Chơi.

Khu Cơ đốc Giáo dục của Hội Thánh.

Đến năm 1995, tại đây mới bắt đầu có người Khmer tin nhận Chúa. Hiện, HT có khoảng 70-80 tín hữu nhóm lại hàng tuần gồm cả người Kinh và người Khmer; có khoảng 50-60 tín hữu tại 2 Điểm nhóm Mỹ Khánh (huyện Châu Thành) và Long Khánh (huyện Duyên Hải).

 

Nếu kể tên một người có công rất lớn trong việc gây dựng HT Trà Cú, đó là Mục sư Ngô Văn Chơi (ban đầu ông là Truyền đạo) với hơn 45 năm gắn bó, tận tụy và hy sinh trong chức vụ tại vùng đất này (tháng 11/1967 – 11/2012).

Tư thất Mục sư.

Năm 2013, Mục sư Nguyễn Ngọc Đờn được Tổng Liên hội bổ nhiệm làm Quản nhiệm Hội Thánh.

 

Hiện mỗi sáng Chúa Nhật hàng tuần, HT có giờ cầu nguyện riêng cho người Kinh lúc 7g30, và người Khmer lúc 8g; học Trường Chúa Nhật lúc 8g30 và thờ phượng Chúa vào lúc 9g.

Khu vực thường dùng làm bếp ăn của Hội Thánh.

Công tác truyền giáo tại Trà Cú cho đến nay vẫn còn nhiều khó khăn do đời sống người Khmer luôn gắn liền với truyền thống văn hóa riêng, lâu đời của họ, cụ thể  trẻ em Khmer từ nhỏ đã được gởi vào chùa để tu tập.

Nhà thờ được khởi công từ năm 2009, nhưng mãi tới 2015 mới hoàn thành.

Xin quý con cái Chúa thêm lời cầu nguyện cho các Hội Thánh tại đây được Đức Thánh Linh thăm viếng, để và vùng đất Trà Cú ngày càng có thêm nhiều người tin nhận Chúa, đặc biệt là cộng đồng người Khmer chiếm hơn 60% dân số trong huyện.

Một góc sân nhà thờ được ông bà Mục sư Quản nhiệm trồng cây cảnh, cây ăn trái.
Bên trong nhà thờ Tin Lành Trà Cú.
Ông bà Mục sư Nguyễn Ngọc Đờn – Quản nhiệm HT từ năm 2013 đến nay.

Hoàn Nguyện

 

Bạn muốn tìm hiểu về Chúa Jesus? Bạn cần điểm tựa vững bền, bất biến? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92