Quốc Tế

Tổng thống Trump: “Chúng ta muốn Chúa!”

Oneway.vn – Phát biểu trước đám đông tại quảng trường lịch sử Ba Lan Krasiński, Donald Trump nói phương tây đang kêu khóc: “Chúng tôi muốn Chúa!”.

“Trải qua 4 thập kỷ dưới chế độ cai trị của chính quyền độc tài, Ba Lan và các quốc gia Châu Âu bị trị khác đã phải trải qua một chiến dịch tàn bạo để đánh đổi tự do, đức tin, luật lệ, lịch sử và cả danh tính cá nhân bạn – thực sự đó là cốt lõi của văn hoá và con người bạn” – Tổng thống Mỹ nói.

Ông hồi tưởng lại ngày 2/6/1979, khi đám đông người Ba Lan lần đầu tiên tập trung quanh Đức Giáo Hoàng John Paul II, những kẻ độc tài tại thủ đô Ba Lan Warsaw đã biết rằng hệ thống đàn áp của họ sẽ phải sớm tan rã.

“Họ biết vào thời điểm đó, sau bài giảng của vị Giáo Hoàng, hàng triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em Ba Lan bất chợt cất tiếng cầu nguyện. Hàng triệu người Ba Lan không đòi hỏi của cải vật chất, không yêu cầu đặc ân. Thay vào đó, họ đã cùng hát lên mấy từ đơn giản: Chúng tôi muốn Chúa! – We want God!” – Trump nói trong sự tán thưởng.

Ông tiếp: “Khi tôi đứng đây hôm nay trước đám đông đáng kinh ngạc và quốc gia trung tín này, chúng ta vẫn có thể nghe thấy những tiếng nói vang vọng qua lịch sử. Thông điệp của họ vẫn đúng cho ngày nay. Nhân dân Ba Lan, người Mỹ và người dân châu Âu vẫn thống thiết kêu lên: Chúng tôi muốn Chúa!”.

Thông qua lòng yêu kính Chúa, Trump nói, người Ba Lan đã có thể chiến đấu chống lại sự đàn áp của chủ nghĩa độc tài thắng thế. Và đám đông đã bùng nổ
trong cùng một nhịp điệu: “Donald Trump! Donald Trump! Donald Trump!”.

Đám đông tụ tập trên các đường phố xung quanh Quảng trường Krasiński, một số người cầm băng-rôn màu xanh lớn với dòng chữ: “Hãy làm Ba Lan vĩ đại!” – “Make Poland Great!” – và những người khác vẫy cờ Ba Lan và cờ Mỹ. “Cảm ơn Trump!” – là dòng chữ trên những cây cờ khác.

Tổng thống Trump nói về những cách mà người Ba Lan sẽ được cải thiện nhiều hơn bởi Mỹ, và cho biết Mỹ rất mong muốn mở rộng quan hệ đối tác không chỉ với Ba Lan, mà cả các nước Đông Âu khác nữa.

“Chúng tôi cam kết bảo đảm cho sự tiếp cận của bạn với các nguồn năng lượng thay thế, vì vậy Ba Lan và các nước láng giềng sẽ không bao giờ bị buộc phải làm con tin cho một nhà cung cấp năng lượng nào” – Trump đề cập đến vấn đề độc quyền của Nga trong việc xuất khẩu năng lượng sang Ba Lan.

Tổng thống nói ông đến Ba Lan để đưa ra một ví dụ cho những dân tộc khác – những người đang tìm kiếm tự do – “Câu chuyện về  Ba Lan là câu chuyện về những người chưa bao giờ mất hy vọng, chưa bao giờ bị nghiền nát và chưa bao giờ quên rằng họ là ai” – ông nói.

Đám đông đáp lại bằng cách hô vang cùng một nhịp điệu: “Donald Trump! Donald Trump! Donald Trump!”. Tổng thống cũng nói về mối đe dọa khủng bố của lực lượng Hồi giáo cực đoan đang đối mặt với Mỹ và các nước Châu Âu hiện nay. “Chúng ta không thể chấp nhận những người bác bỏ giá trị của chúng ta, và sử dụng hận thù để chứng minh bạo lực chống lại người vô tội” – ông nói.

Ông cũng đề cập đến sự xâm lăng của Nga ở gần Ukraine và việc hỗ trợ các chế độ thù địch. Ông tiếp tục đề cập đến một mối đe dọa khác: sự tăng trưởng ổn định của chính phủ và bộ máy quan liêu mà ông gọi là “bòn rút sinh khí và của cải của người dân” ở cả Mỹ và Ba Lan.

“Phương Tây tuyệt vời không phải vì thủ tục giấy tờ và các quy định, mà vì người ta được phép theo đuổi ước mơ của họ, theo đuổi số phận của họ” – ông tiếp.

Được biết, Tổng thống Trump được mời tham dự bởi các cựu binh của cuộc nổi dậy ở Warsaw trong Thế chiến thứ II, khi người Do Thái di chuyển xuống một khu ổ chuột, chờ đợi chuyển vào các trại để được chết cùng nhau nhằm chống lại sự đàn áp của Đức Quốc Xã.

“Chúng ta có thể có những nền kinh tế lớn nhất, những vũ khí gây chết người nhất trái đất, nhưng nếu chúng ta không có các gia đình mạnh mẽ với những giá trị mạnh mẽ thì chúng ta sẽ trở nên yếu đuối, không thể tồn tại được” – Trump nói trong sự tán thưởng.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92