Góc nhìn Việt Nam

‘TÔN SƯ’

Oneway.vn – Thuở ấu thơ, khi được mẹ cho món quà, tôi mừng quá, cầm chạy vội đi. Mẹ gọi lại, nói: “Con biết cần phải làm gì khi nhận quà không?”. Tôi sững người, hiểu ý mẹ, liền nói: “Cảm ơn Mẹ!”. Từ đó, tôi học được lòng biết ơn quan trọng thế nào trong cuộc sống; nhất là biết ơn đối với những người đã dạy dỗ mình, hay lòng “tôn sư” chính là tinh thần quý báu của người Việt.

Nếu thường biết nghĩ về những điều tốt  đẹp mà người khác đã đem đến cho mình, dù nhiều, dù ít, tin chắc xã hội sẽ gia tăng những con người hạnh phúc. Ngược lại nếu cuộc sống đầy dẫy những kẻ vô ơn, bất hạnh sẽ không thiếu vì tội lỗi tràn ngập.

Lòng biết ơn gắn liền với yêu thương. Thực tế điều đáng kể nhất trong cuộc sống chính là yêu thương, và yêu thường đi liền với lòng biết ơn. Nói cách khác, tình yêu có nảy sinh và lớn lên hay không nhờ vào lòng biết ơn; ngược lại vô ơn, chỉ biết nhận khiến con người xa cách, ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình.

Ảnh minh họa.

Lòng biết ơn trở nên xa xỉ do đâu?

1. Do lòng tự cao tự đại: Nghĩ rằng tự tôi giỏi, tôi “thông minh vốn sẵn tính trời”, thầy cô thật may mắn có đứa học trò như tôi…

2. “Dĩ nhiên là vậy”: “Dĩ nhiên tôi phải được như vậy”; “Dĩ nhiên tôi đáng được chú ý”; “Dĩ nhiên tôi đáng được yêu”… Nếu mọi chuyện đều dĩ nhiên như vậy, lòng biết ơn sẽ ngày càng trở nên xa xỉ, thậm chí bị triệt tiêu, nhường chỗ cho lòng kiêu ngạo.

3. “Tình cờ đi với ngẫu nhiên!”: Nếu mọi sự đều tình cờ, ngẫu nhiên thì đâu ai cần biết ơn ai. Vậy thử tự hỏi bạn sinh ra là do tình cờ, ngẫu nhiên hay do tình yêu của cha mẹ? Bạn là bông trái của tình yêu hay tình cờ? Mặt trời mọc lên sưởi ấm bạn mỗi ngày cũng do tình cờ?

4. Đòi hỏi sai lầm: Tôi hẳn nhiên, được quyền sở hữu tất cả những gì tôi muốn; mọi tạo vật dưới trời này đều ‘miễn phí’ cho tôi…

 

Nếu cứ nuôi dưỡng những suy nghĩ sai lệch đó, con người càng vô ơn và càng như “Robinson trên hoang đảo”: cô đơn, tự xây tường nhốt mình, cách biệt, lạ lẫm với chính mình. Nhưng người biết ơn là người biết rộng vòng tay, coi trọng người khác, quý trọng các mối quan hệ. Biết ơn chính là nhịp cầu để thầy đến với trò, trò yêu quý thầy; người đến với người, Thượng Đế đến với nhân loại; là yêu thương, cảm thông, chia sẻ, hy sinh…

“Cảm ơn thầy cô” – câu nói thật đơn sơ nhưng chứa đựng sứ điệp cao quý. Sứ điệp của sự thuận phục Chúa và yêu thương con người, là sứ điệp của lòng khiêm nhường, của sự tôn trọng.

 

12 người chúng ta cần biết ơn trong đời mình là những ai?

Theo thứ tự, đó là: 1. Cha mẹ; 2. Người thân; 3. Thầy cô giáo; 4. Bạn đời; 5. Bạn bè; 6. Bản thân (con người cần xem trọng mình nếu muốn được người khác xem trọng); 7. Người ủng hộ mình; 8. Người bao dung mình; 9. Bạn học, đồng nghiệp; 10. Người đem đến cho mình niềm vui; 11. Người từng làm tổn thương mình  – vì giúp mình biết yêu thương, tha thứ và hiểu điều gì thực sự đáng trân trọng; 12. Đối thủ – vì giúp mình cố gắng, nỗ lực tranh đấu và sáng tạo không ngừng.

Ảnh minh họa.

Biết ơn Tạo hóa

Chẳng phải vô lý khi từ nhỏ, các bậc cha mẹ đã dạy con “Tôn sư, trọng đạo” và biết ơn. Thử mường tượng những đứa bé lớn lên trong sự bất pháp, vô ơn. Chắc chắn tâm hồn chúng sẽ không biết rung động trước  tình yêu, sự hy sinh… những đứa trẻ đó sẽ trở thành người thế nào? Chính vì vậy, tinh thần ‘Biết ơn’ và ‘Tôn sư’ không chỉ cần được dạy cho con trẻ, nhưng cũng cần gắn bó với người lớn. Con người cần được đánh giá qua thái độ biết ơn. Liệu bạn sẽ ra sao khi bị mắng là kẻ vô ơn, đồ “ăn cháo đá bát”, “qua cầu rút ván”?

Thượng Đế, Đức Chúa Trời, hay Ông Trời của người Việt đánh giá rất cao lòng biết ơn. Trong tinh thần đó, Cơ đốc nhân biết ơn Chúa mỗi ngày, trong suốt cuộc đời mình. Khi ý thức cảm ơn một người ban tặng món quà quý cho mình, thì giá trị món quà đó càng tăng lên gấp bội. Bởi lòng biết ơn không chỉ khiến tình yêu tăng trưởng, mà còn mang lại niềm vui sâu xa hơn trong đời.

Biết ơn Chúa, biết ơn thiên nhiên đẹp đẽ đã được Ngài ban tặng, con người sẽ tự do hơn trong tình yêu. Ai đón nhận thế giới với tấm lòng thành, người đó sẽ tìm thấy nhiều lý do để cảm ơn: tia nắng mặt trời, giọt sương sớm, tiếng chim, bông hoa, làn gió, mùi hương; một cú điện thoại của người thân, một bức thư, một tấm thiệp, nụ cười bé thơ, một vòng ôm, cái siết tay cảm thông, chia sẻ… Biết ơn, biết ơn và biết ơn cả những lời dịu ngọt, ủi an của Chúa trong giờ phút nguyện cầu.

Lòng biết ơn giúp con người yêu thương, bao dung, quảng đại và sâu sắc hơn; giúp tình yêu nảy nở, thế giới lấp lánh và mỗi người nhận ra chính mình nhiều hơn, để yêu đời, yêu người và yêu Chúa!

Thảo Phạm

 

Xem thêm: 

Vì sao người Tin Lành không uống bia?

Lan tỏa văn hóa Cơ đốc để hạn chế cái ác

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Trầm cảm sau sinh – kẻ giết người thầm lặng

Phá thai có gì sai?

Tôi lỡ phá thai

TRẢ THÙ

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92