Dưỡng Linh Quốc Tế

Tôi là ai giữa cuộc đời vạn biến?

Oneway.vn – Cuộc sống là guồng quay vô vàn biến chuyển: độc thân – kết hôn, phụ thuộc cha mẹ – trở thành phụ huynh; từ lớp học đến văn phòng, nơi này đến chỗ khác… Thật khó “bảo toàn” chính mình, khi thế giới liên tục xoay vòng. Có khi nào bạn tự hỏi: tôi là ai?

Biến chuyển chóng mặt

Trong Kinh Thánh có rất nhiều sự biến chuyển. Từ 2 người (Adam và Eve) trong khu vườn, đến các thành phố lớn; từ một người (Abram/Áp-ra-ham) đến cả dân tộc; từ tộc trưởng đến những vị vua, từ yên bình, thạnh vượng đến u sầu, khốn đốn… Dân sự Chúa chuyển từ bàn thờ sang đền tạm, đền thờ uy nghi đến bức màn xé đôi.

“Biến chuyển là lúc xác định: điều định nghĩa cuộc sống chúng ta không phải hoàn cảnh, mà là Đức Chúa Trời”.

Chúng ta cũng thấy sự chuyển tiếp ở nhiều mức độ khác nhau: Abram rời bỏ quê hương, David từ người chăn chiên lên làm vua; các sứ đồ từ người đánh cá đến lãnh đạo Hội Thánh và vô số tội nhân được biến đổi nên người hữu ích.

Cuộc đời Moses/Môi-se có 3 biến động lớn: từ hoàng tử trong cung đến kẻ chăn chiên lưu lạc và rồi trở thành lãnh đạo dân Hebrews. Ông hiểu bị mất phương hướng giữa nhiều biến chuyển và thay đổi cuộc đời là thế nào (Exodus/Xuất Ê-díp-tô ký 3:11).

Tôi là ai?

Nếu bạn giống số đông, cuộc sống bạn hẳn có rất nhiều biến chuyển. Có thể không tầm cỡ như Moses, nhưng cũng trải nghiệm nhiều thay đổi. Trong những lúc đó, nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn: Tôi là ai? Tôi đang say mê điều gì? Tôi muốn trở nên thế nào? Tôi muốn được biết đến vì điều gì?

Câu trả lời thường theo 2 ngã rẽ rất khác nhau.

Thứ nhất: tôi có thể tự đổi mới bản thân. Trong xã hội hiện nay, việc xem bản thân là trung tâm và làm mọi việc như kiểu “vô thần” rất phổ biến. Nghĩa là bạn trải qua những biến chuyển mà không tìm kiếm Đức Chúa Trời. Bạn tự nhìn vào bản thân và hỏi: Tôi là ai? Rồi bạn nhìn quanh và quyết định: Tôi muốn giống người này, không phải người kia.

Quá trình “tự đổi mới” thường có kết cuộc chung: cuộc sống muôn hình vạn trạng, vì thế, nếu cố gắng đủ, tôi có thể trở nên như ý mình muốn. Một lần nữa, Đức Chúa Trời không có trong bức tranh của chúng ta. Chúng ta nhìn bên trong, bên ngoài nhưng lại quên nhìn lên.

Cuộc sống hiện tại

Với Cơ đốc nhân, chúng ta có phương án hai tốt lành hơn. Cơ đốc nhân không nên dùng những sự biến chuyển như cơ hội để tự đổi mới, mà là cơ hội để xác định lại chúng ta là ai trong Đấng Christ. Sự biến chuyển là lúc chúng ta xác định lại điều định nghĩa cuộc sống chúng ta: không phải tình trạng hôn nhân, nơi sống, con cháu, thu nhập, nghề nghiệp, vẻ ngoài, giáo dục hay danh tiếng. Thay vào đó, đây là dịp để khẳng định: Tôi là người được Chúa Jesus Christ yêu thương và chết thay vì tội lỗi.

Sứ đồ Paul/Phao-lô viết: “Tôi đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Christ, mà tôi sống, không phải là tôi sống nữa, nhưng Đấng Christ sống trong tôi; nay tôi còn sống trong xác thịt, ấy là tôi sống trong đức tin của Con Đức Chúa Trời, là Đấng đã yêu tôi, và đã phó chính mình Ngài vì tôi” (Galatians/Ga-la-ti 2:20).

Paul nói cuộc sống “hiện nay” có thể trước, đang, hoặc sau những biến động trong đời – ông quyết tâm sống, nhận thức rằng Đức Chúa Trời yêu ông. Đây chính là neo cho cuộc đời ông.

Tinh thần như vậy cũng được bày tỏ qua cuộc đời Chúa Jesus. Khi Ngài chuyển từ công việc thợ mộc đến truyền giáo toàn thời gian, Đức Chúa Cha đã công khai sự yêu mến dành cho Con Một Ngài. “Tức thì có tiếng từ trên trời phán rằng: Nầy là Con yêu dấu của ta, đẹp lòng ta mọi đàng” (Matthew/Ma-thi-ơ 3:17).

Trụ cột giữa bão cát xoay chuyển

Cho đến khi thay đổi xảy đến, chúng ta mới nhận ra mình vẫn tìm kiếm giá trị bản thân qua việc thường làm. Khi giảng dạy, nếu người nghe phản ứng tích cực, tôi cảm thấy rất tốt, thấy mình được yêu mến và trân trọng. Nếu người nghe bày tỏ sự buồn chán, thì tôi hoàn toàn ngược lại. Nếu làm bài tốt, tôi thấy mình quan trọng. Nếu bài kiểm tra “chà đạp” tôi, tôi thấy mình bị hạ gục. Lúc đó, thành tích học tập là danh tính của tôi.

Đó không phải Phúc Âm. Trong Phúc Âm, Cơ đốc nhân luôn có một danh tính không thể chuyển dời: tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta. Khi ta ăn năn và đặt đức tin nơi sự chết và sống lại khải hoàn của Chúa Jesus Christ, Chúa nhìn chúng ta như cách Ngài nhìn Con Một của Ngài: yêu dấu.

Chúa muốn bạn tập trung vào tình yêu thương, ân điển, lòng thương xót của Ngài trong những lần chuyển biến cuộc đời, vì Phúc Âm cho chúng ta “đồng cỏ xanh tươi”, “mé nước bình tịnh”, là phương cách đáng tin cậy duy nhất cho đời sống, trong một thế giới không ngừng biến động (Psalms/Thi Thiên 23).

NHVX. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92