Dưỡng Linh

Tôi Không Hoàn Hảo

Oneway.vn – “Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (Romans/Rô-ma 3:23). Chính xác không một ai hoàn hảo. Bạn có đang đặt cho mình và người khác mục tiêu: PHẢI HOÀN HẢO?! Vậy, hoàn hảo để làm gì? Hoàn hảo thì con người không có cần Thiên Chúa nữa không? Chúa yêu tội nhân và vì chính những người khiếm khuyết, không hoàn hảo như chúng ta mà Ngài phải chết.

Tôi nhìn vào gương và nhận ra rằng cơ thể mình không hoàn hảo như “đáng ra nó phải thế”!

Chúng ta đều có một thời thơ ấu quý giá và ngắn ngủi, ngày mà chúng ta chẳng chút xấu hổ về cơ thể mình.

Lớn thêm chút nữa, nhiều chuyện xảy đến, khi “văn hóa” bắt đầu thâm nhập và làm hỏng nhận thức. Ta bắt đầu chất vấn bản thân: Sao tôi xấu xí thế này? Sao tôi béo thế này, vụng về thế này…

Kể từ khi A-đam và Ê-va sa ngã, loài người bắt đầu đối phó với mặc cảm cơ thể.

Không ít thanh thiếu mặc cảm cơ thể mình. Nhưng chúng ta được trang bị lẽ thật Phúc Âm để chống lại những lời nói, cái nhìn, áp lực từ bạn bè, cám dỗ… Dưới đây là 6 lẽ thật chúng ta cần nương tựa:

 

1. CƠ THỂ KHÔNG PHẢI VẤN ĐỀ
Đức Chúa Trời tạo dựng cơ thể cho chúng ta và Ngài thấy rất tốt đẹp (Sáng Thế Ký 1:31). Nhưng sự thất vọng và xấu hổ khiến chúng ta bị xúi giục ghét bỏ cơ thể mình (Sáng Thế Ký 3:7). Nó trở thành vấn đề, là kẻ thù vì chúng ta cho rằng cơ thể là xấu và cần được giải thoát khỏi nó. Nhưng vấn đề không phải ở cơ thể, mà là cách nhìn. Chúng ta không cơ thể, ngoại hình của mình – một món quà quý từ Chúa – vì bị lừa dối bởi sự kiêu ngạo của bản thân.

 

2. GIÁ TRỊ KHÔNG Ở NGOẠI HÌNH
Các bạn trẻ thường đánh đồng cơ thể, ngoại hình, nhan sắc… với giá trị con người. Sự hấp dẫn ngoại hình giống như một loại tiền tệ mua cho bạn những đặc quyền, sự chấp nhận, niềm vui, sự nổi tiếng… Nhưng thần tượng thân thể cũng tồi tệ như việc ghét thân thể mình vậy.

Đức Chúa Trời không yêu chúng ta bởi vẻ bề ngoài, mà yêu chúng ta bởi ân điển vô giá của Ngài (Ê-phê-sô 2:4-10). Ngài tạo dựng chúng ta với tinh thần dịu dàng, yên lặng; chúng ta có được vẻ đẹp bề trong không phai tàn (1 Phi-e-rơ 3:3-4). Ngài không đánh giá chúng ta qua ngoại hình, nhưng qua việc chúng ta là ai trong Đấng Christ (Tít 3:4-7).

 

3. BẠN ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ
Cơ thể bạn là duy nhất, được tạo dựng bởi Đấng Sáng Tạo để bày tỏ vinh hiển Ngài qua sự phức tạp của cấu tạo khuôn mặt, cánh tay, đôi chân bạn… Do vậy, mọi sự so sánh là vô ích và gây hại cho chính bạn.

Thay vì chăm chăm khắc họa mình trên mạng xã hội hay đánh giá lẫn nhau, chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống, chia sẻ, cười đùa, học hỏi mọi sự tử tế… Chúng ta có thể bỏ đi danh sách người theo dõi, xóa các status, thậm chí tạo tài khoản mới, nhưng phải làm với tư duy đúng. Chúng ta có thể sử dụng mạng xã hội để bày tỏ tình yêu và niềm vui trong Chúa, chứ không phải để than vãn buồn bã, cô đơn, cảm thấy mình xấu xí, kém cỏi…

 

4. CƠ THỂ BẠN RỒI SẼ… XUỐNG CẤP
Điều này nghe có vẻ buồn, nhưng thực tế thân thể vật lý này sẽ làm bạn thất vọng. Bạn có thể bị tăng hay giảm cân, có nếp nhăn, ốm yếu… Sau cùng, thân thể sẽ trở về cát bụi. Vậy nên, khó chịu về cơ thể ngắn hạn này là vô ích.

 

5. BẠN ĐƯỢC KÊU GỌI ĐỂ QUẢN TRỊ THÂN THỂ MÌNH
Cùng lúc đó, chúng ta vẫn được kêu gọi chăm sóc thân thể mình. Vì thân thể là do Chúa ban cho, ta không có quyền gây tổn hại (1 Cô-rinh-tô 10:31). Hãy chăm sóc thân thể bạn thật cẩn thận. Hãy rèn luyện và qua nó làm các việc lành. Hãy quản trị thân thể cho sự thánh khiết, khỏe mạnh. Bởi đến một ngày cơ thể bạn sẽ được chuộc lại một cách vinh quang, được tận hiến phục vụ Đức Chúa Trời mãi mãi.

 

6. CHIẾN ĐẤU VỚI MẶC CẢM BẰNG LỜI CHÚA
Như dây thép gai vô hình, sự bất an cứ đeo đuổi tôi suốt thời niên thiếu. Tôi nhớ thứ đầu tiên tôi ghét trên thân thể mình là đôi lông mày, rồi đến đôi tai, cái mũi, rồi đến cả cơ thể. Và rồi tôi biết rằng không nên như vậy. Nhưng sự bất an làm tôi nhu nhược, tê liệt, trở nên bất lực.

Tôi vực bản thân khỏi sự tự thương hại và hỏi: “Điều gì tôi biết là đúng?”, chứ không phải “Điều gì tôi cảm thấy đúng?”. Và tôi tự rao giảng lẽ thật cho lòng mình:

– Tôi được dựng nên một cách đáng sợ, lạ lùng…” (Thi Thiên 139:14).
– Tôi được ở trong Đấng Christ, và không điều gì có thể thay đổi điều đó (Cô-lô-se 3:1-3).
– Thân thể này của tôi không phải để thu hút người khác, nhưng để tôn vinh Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 6:20).
– Tôi được yêu thương cách trọn vẹn (1 Giăng 4:9-11). Tôi cảm thấy trọn vẹn khi thỏa nguyện trong Chúa (Thi Thiên 90:14).
– Tôi sống không phải là tôi sống nữa, nhưng Đấng Christ sống trong tôi (Ga-la-ti 2:20).

Nguồn: Still Waters

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92