Lời Chứng Quốc Tế

‘Tôi không có kẻ thù’

Oneway.vn – Đó là lời chứng sống động về lòng vị tha của Mục sư người Israel Michael sau cái chết thương tâm của con trai ông.

Mục sư Micheal (giữa).

Không có bi kịch nào đau thương hơn bi kịch mà người làm cha mẹ phải đối diện đó chính là mất đi đứa con mà mình yêu thương. Nhưng cũng chính nỗi đau thương ấy mà một vị mục sư sống tại một ngôi làng gần Nazareth/ Na-xa-rét, Israel và người vợ yêu dấu của mình phải nếm trải đã giúp cho việc chia sẻ Phúc âm được diễn ra cách mạnh mẽ và đầy sống động khi những lời chứng giàu lòng tha thứ của ông bà được truyền đi rộng rãi.

 

Sau vài năm kết hôn, ông bà Mục sư Michael và Lubna có một đứa con trai tên là Jonathan/Giô-na-than. Ở tuổi 24, Jonathan sống với bố mẹ mình và ngày hôm đó anh vừa quay về nhà sau một tuần nghỉ dưỡng tại Sinai. Nhưng chỉ ngay khi vừa về đến nhà, Jonathan đã có một cuộc tranh cãi nảy lửa với một số người đàn ông lúc anh ấy đỗ xe. Và thật không may thay, cuộc cãi vã ấy lại lên đến đỉnh điểm và nhanh chóng bị đẩy lên thành một cuộc chiến tang thương trong đó Jonathan bị đâm và giết chết.  Ông bà Mục sư Michael và Lubna, bố mẹ của Jonathan phải đau đớn chứng kiến cảnh con trai mình chảy máu cho đến chết.

 

Tại đám tang của Jonathan, Mục sư Michael đã chia sẻ với mọi người một lời cầu nguyện xé lòng, đầy đau thương trước thi thể con trai mình. Ông đã lớn tiếng tạ ơn Đức Chúa Trời về sự tốt lành của Chúa và ý muốn toàn hảo của Ngài dẫu cho ngay cả khi ông thừa nhận rằng chính ông cũng không thể hiểu được vì sao Chúa lại cho phép điều này xảy ra trên gia đình ông.

 

Đoạn video ngắn về lời cầu nguyện của Mục sư Michael đã được đăng tải trên Facebook và được nhiều người chia sẻ sau đó, và dường như ai ai cũng đều phải kinh ngạc trước đức tin mạnh mẽ và đầy lòng tin cậy của người đàn ông này.

Câu chuyện này đã được kể bởi Mục sư Bader Mansour, Hội trưởng giáo hội Baptist tại Israel, trên trang web “Come and See”.

 

Mục sư Bader Mansour kể lại rằng “Tôi đã được đến thăm gia đình Mục sư Michael và Lubra với những Mục sư từ nhiều nơi khác nhau. Chúng tôi đến để chia buồn cùng tang quyến và khích lệ họ. Một Mục sư trong số chúng tôi có lời chia sẻ với tang quyến về tang thương này và tất cả chúng tôi đều hiệp lại cầu nguyện cũng như đồng tôn vinh Chúa những bài thánh ca “Ngài là Chúa của con/He is Lord” và “Chúa luôn tốt lành trong mọi sự/ You are good for all”.

“Song sự khích lệ thực sự trong ngày hôm đó không đến từ chúng tôi nhưng đến từ chính Mục sư Michael, người đã nói với chúng tôi rằng Đức Chúa Trời là Đấng Tốt lành, Chúa luôn luôn tốt lành và ý muốn của Ngài luôn trọn lành ngay cả khi chúng ta không thể hiểu được điều đó lúc này. Tôi đã ôm lấy ông ấy trong lúc tạm biệt và nói với Mục sư Michael rằng ông là một vị anh hùng đức tin và hứa sẽ tiếp tục thêm lên lời cầu nguyện cho ông ấy mỗi ngày.”

 

Tuy nhiên, câu chuyện này không dừng lại ở đó. Theo Mục sư Bader Mansour, bạo lực đã ngày càng gia tăng tại Israel và đây không phải là vụ giết người đầu tiên ở khu vực này trong năm nay. Có một truyền thống cổ xưa trong các ngôi làng Ả-rập để giải quyết những vụ án giết người chính là một nghi lễ hòa giải được gọi là ‘Sulha’ được tuân theo song song với hệ thống luật hình sự chính thức. Trong vòng vài ngày, những vị chức sắc từ cộng đồng rộng lớn (‘Jaha’) sẽ can thiệp để tránh khả năng bạo loạn hoặc trả thù xảy ra, cũng như để khôi phục hòa bình và tuyên bố hòa giải (‘Sulha’).

 

Các vị chức sắc của Sulha đã đến gặp Mục sư Michael vài ngày sau vụ giết người này. Họ là những người đã đến viếng thăm mọi cảnh tượng giết người trên khắp đất nước, họ cố gắng khôi phục hòa bình dựa trên truyền thống cổ xưa này, và lẽ thường, họ hoàn toàn bị kiệt sức bởi nỗi đau liên quan đến những trường hợp như vậy.

 

Thường thì các gia đình đã trải qua nỗi đau thương mất đi những người thân yêu của mình trong những hoàn cảnh bi thảm như vậy sẽ từ chối những nỗ lực để hòa giải và khăng khăng giữ lại sự báo thù. Khi ấy, cộng đồng Jaha sẽ đặt áp lực đáng kể vào các gia đình để khuyến khích họ tìm kiếm một con đường để giải hòa.

 

Bên cạnh đó, tang quyến cũng có thể yêu cầu một khoản tiền bồi thường lớn như là một khoản đền bù cho nỗi đau mà họ phải trải qua, và thậm chí có khi họ còn yêu cầu cả gia đình của kẻ sát nhân phải bị sơ tán khỏi làng mãi mãi.

 

Khi những người này đến nhà của Mục sư Michael, hàng chục người thân và hàng xóm tụ tập lại trong sân để nghe nhu cầu của Michael về việc hòa giải này, ngay tại nơi mà con trai của ông đã bị giết cách đây chưa đầy một tuần.

 

Mục sư Bader Mansour cũng cho biết thêm “Mục sư Michael đã có một bài phát biểu dài năm phút khiến nhiều người trong số họ phải rất đỗi ngạc nhiên. Ông ấy nói với cộng đồng Jaha rằng ông đã tha thứ cho những kẻ sát nhân giết con trai mình và không có bất kể yêu cầu nào để trừng trị họ cả. Ngược lại, Mục sự Michael nói rằng ông muốn chia sẻ điều gì đó với họ, và sau đó ông chia sẻ cho họ nghe về tình yêu của Đức Chúa Jesus, Đấng ông đang tin, đang đeo đuổi và hầu việc Ngài. Ông ấy nói rằng ông đã tin nhận và bước đi với Chúa suốt 38 năm qua và sẽ không bị lay động bởi hoàn cảnh, dẫu hoàn cảnh ông đang đối diện khó khăn và đau thương ra sao thì ông vẫn một lòng tin cậy Đấng Tốt lành không thôi.

 

Sau đó, Mục sư Michael giải thích rằng tất cả chúng ta đều đã phạm tội, trước mặt Chúa chúng ta đều là tội nhân, chúng ta cần ăn năn và nhận được sự tha thứ của Ngài. Ông ấy nói “Tôi không có kẻ thù” và điều đó có nghĩa là tôi đã hoàn toàn tha thứ cho những kẻ sát hại con trai mình, điều đó không bởi tôi nhưng đến bởi Đấng đã tha thứ tội lỗi tôi và dạy tôi sống tha thứ, và điều này cũng chứng tỏ rằng nó không phải là hành động của sự yếu đuối.

 

Ông ấy cũng đã đánh động và chạm đến được đại gia đình và người thân của mình giữa đám đông – một vài trong số họ bị tổn thương bởi kẻ sát nhân và cảm thấy bất bình – sau đó ông kêu gọi họ bình tĩnh để không làm hư hoại đời sống chứng nhân đã được xây dựng trong suốt những năm qua và hãy để hệ thống tư pháp xử lý vụ án này.”

Mục sư Bader Mansour tiếp tục “Bỗng nhiên, sau đó một chức sắc đạo Hồi trong giáo hội Hồi giáo đến từ một nhà thờ Hồi giáo lớn ở thành phố Acer, Israel đến gặp Mục sư Michael và nói: “Đức tin của ông rất lớn, thật sự rất lớn, là đức tin thật đặt trong Đức Chúa Jesus”, và rồi ông hôn lên trán Mục sư Michael để thể hiện sự kính trọng sâu sắc. Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Sulha cũng rất đỗi kinh ngạc về phản ứng của Mục sư Michael. Ông ấy nói với mọi người ở đó rằng ông ấy đã đến thăm viếng rất nhiều tang quyến – những gia đình chịu cảnh tang thương này trên khắp đất nước từ phía bắc xa xôi đến tận miền nam sâu thẳm, nhưng chưa bao giờ gặp một người đàn ông tràn đầy lòng tha thứ như thế này.”

 

Cuộc gặp gỡ này đã được quay phim lại và được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội. Mục sư Michael cũng được mời để phát biểu trên đài phát thanh và trên các trang tin tức trực tuyến – và ông ấy nói về Đức Chúa Jesus. Mục sư Michael nói rằng khi ông và vợ mình, bà Lubna đặt tên Jonathan cho con trai mình (nó có nghĩa là “Đức Chúa Trời đã ban cho”) và trích dẫn thêm lời của ông Job/Gióp: “Đức Giê-hô-va đã ban cho, Đức Giê-hô-va lại cất đi; đáng ngợi khen danh Đức Giê-hô-va!” Ông khẳng định Jonathan đang vui thỏa sự sống đời đời bên Cha Thiên Thượng nơi Thiên Đàng phước hạnh. Ông giải thích lý do tại sao ông đã chọn cách tha thứ – Mục sư Bader Mansour cũng cho biết rằng đây không phải là một cách ứng xử phổ biến trong xã hội Israel.

 

Và Mục sư Bader cũng cho biết thêm: “Trong một xã hội đầy những sự đổ vỡ và tổn thương do bạo lực cùng lòng thù hận gần đây gây ra, việc Mục sư Michael chia sẻ tin tốt lành này giống như “nước mát mẻ cho linh hồn người khát khao”. Bỗng nhiên tình yêu thương và sự tha thứ đã được ghi nhận như một phản hồi đáp lại lòng hận thù và sự báo thù, cũng đồng thời một phương cách chữa lành sự bạo lực trong xã hội ngày nay. Danh của Chúa đã được tôn cao càng hơn khi những người khác nhìn thấy được rằng chỉ duy qua quyền năng biến đổi của Chúa Giê-xu mà chúng ta mới có thể yêu kẻ thù như chính mình, theo như Mục sư Michael đã chứng minh.”


Cảnh sát đã đang bắt giữ chín nghi phạm và điều tra vụ giết người đang diễn ra. Trong khi đó, Mục sư Michael vẫn đang tiếp tục say sưa chia sẻ những sự tốt lành và tin lành của Đức Chúa Jesus.

 

“Bởi vì ông ấy đang sống một đời sống cho Đấng Christ và bày tỏ Ngài cũng như một nhân chứng sống cho tình yêu thương và sự tha thứ của Chúa nên nhiều người từ các tầng lớp xã hội khác nhau đều muốn biết thêm về lý do vì sao ông có thể không ngừng hy vọng nơi Chúa và thậm chí ông còn có thể dẫn dắt nhiều người đến tin nhận Đức Chúa Jesus Christ cách cá nhân, nhận Đấng Cứu Rỗi làm chủ cuộc đời mình – tại cùng một nơi mà Đức Chúa Jesus Christ đã giáng sinh và thi hành chức vụ trên đất cách đây hơn 2000 năm.


Tố Quyên dịch

(Nguồn: christiantoday.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92