Dưỡng Linh

Tôi có là kẻ giả hình?

Oneway.vn – Chúng ta thường trích dẫn Lời Chúa để khuyên răn, nhắc nhở nhau. Nhưng cũng có người dùng Kinh Thánh để… xét đoán, hạ thấp người khác! 

 

Một người bạn đăng lên Facebook rằng anh ấy muốn có hình xăm trên cánh tay. Một hình xăm nghệ thuật, đáng giá ngàn lời. Cá nhân tôi không xăm hình nhưng bạn bè tôi có. Phương châm của tôi là nếu bạn đã lỡ xăm, không sao… nhưng đừng xăm thêm nữa. Hãy dùng lời nói và đời sống nói lên con người bạn, thay vì hình xăm.

Tôi thấy bạn bè anh ấy bình luận ủng hộ. Tôi nói rằng anh ấy sẽ sáng láng hơn nếu không có hình xăm đó. Sau đó, tôi tắt Facebook và đi xem đá bóng với con trai. Người bạn đã xóa bài viết, thay vào đó là bài xin lỗi nếu gây vấp phạm bất kỳ Cơ đốc nhân nào, và xin lỗi những người không phải là tín hữu khi bỗng nhiên phải tranh cãi về vấn đề xăm mình.

Mâu thuẫn để lại hậu quả lớn và có lẽ anh ấy đã nhận ra. Tôi lại bình luận – nhưng xóa đi sau vài phút. Vì cuộc tranh luận lại bắt đầu và tôi không muốn tham gia. Facebook là một đám đông, và khi tôi không thích cuộc trò chuyện, tôi sẽ rời đi.

 

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P2)

 

Nhưng khi đó, tôi tự hỏi: Mình có phải kẻ đạo đức giả? Chúa nhắc tôi rằng: “Các người đừng đoán xét ai, để mình khỏi bị đoán xét. Vì các ngươi đoán xét người ta thể nào thì họ cũng đoán xét lại thể ấy: các ngươi lường cho người ta mực nào, thì họ cũng lường lại cho mực ấy. Sao ngươi dòm thấy cái rác trong mắt anh em ngươi, mà chẳng thấy cây đà trong mắt mình? Sao ngươi dám nói với anh em rằng: Để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh, mà chính ngươi có ấy đà trong mắt mình? Hỡi kẻ giả hình! Trước hết phải lấy cây đà ra khỏi mắt mình đi, rồi mới thấy rõ mà lấy cái rác ra khỏi mắt anh em mình được. Đừng cho chó những đồ thánh, và đừng quăng hột trai mình trước mặt heo, kẻo nó đạp dưới chân, và quay lại cắn xé các ngươi” (Matthew/Ma-thi-ơ 7:1-6).

Tôi đã học và nhận biết ý nghĩa những Lời này. Nhưng tôi chưa thấy sự liên quan giữa xét đoán và việc bị cắn xé bởi những người không tìm kiếm khôn ngoan. Bạn tôi là thanh niên trẻ với tương lai tươi sáng. Anh khôn ngoan hơn hầu hết những người bình luận bài viết. Còn chúng ta, chúng ta đang nói về người khác cách khôn ngoan hay kiêu ngạo?

 

 

“Kẻ giả hình” hay “đạo đức giả” là người tỏ ra có nhân phẩm, đức tin tôn giáo, đạo đức, nguyên tắc… nhưng thật ra không hề có, và hành động ngược lại với những gì họ tin.

Tôi rất buồn khi Cơ đốc nhân tranh luận bất chấp, thậm chí hạ bệ người khác bằng mọi ngôn từ có thể, dùng Kinh Thánh để xét đoán nhau. Tôi nghĩ, Chúa Jesus sẽ nói: “Hỡi kẻ giả hình!” Tình yêu thương của ngươi đâu? Sự khôn ngoan đâu? Lương tri ngươi đâu?

Hãy bắt đầu bằng việc loại bỏ cây đà trong mắt mình. Rồi mới có thể nhìn rõ, và giúp anh em mình gỡ cái dằm. Hãy nhớ: giúp gỡ dằm, không phải chỉ trích cái dằm của họ. Đừng vội đoán xét. Và hãy cẩn thận khi truyền đạt sự khôn ngoan của bạn cho những người sẽ chà đạp, xúc phạm – xé bạn thành từng mảnh.

Tôi chắc chắn đã có lúc cư xử như kẻ đạo đức giả, nhưng thật lòng tôi không muốn như vậy. Là con cái Chúa,  chúng ta có thể tự kiểm điểm bằng sự công bình của Đấng Christ. Và việc im lặng, bỏ qua tranh luận sau khi nêu ý kiến không phải là đạo đức giả.

Đạo đức giả là hạ thấp người khác và sau đó tự hào rằng mình là con cái Chúa, có lòng yêu thương.

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: cbn.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92