Việt Nam

TỘI ÁC HỒN NHIÊN

Oneway.vn – Những ngày qua, trên mạng nhiều người thi nhau share 1 video clip về cảnh một đứa trẻ chừng 4-5 tuổi ngồi uống bia cùng người lớn một cách hồn nhiên, thành thục, sành sõi; và những người lớn ngồi cùng mâm thì cười vui, khoái trá, cổ vũ, quay clip, đặc biệt là nói tục, chửi thề…

 

Tàn phá chính con em mình

Bất chấp bia rượu nguy hiểm tới não bộ, hệ thần kinh và gan thận của trẻ. Nhiều người lớn, nhất là khu vực ngoại thành, vùng ven, thôn quê… bình thản, thích thú khi thấy trẻ con biết uống rượu bia. Họ mời mọc, tạo điều kiện và khuyến khích trẻ ăn nhậu từ rất sớm, họ không biết hay biết nhưng vẫn cứ thản nhiên đầu độc cơ thể và nhất là tâm hồn trẻ bằng bia rượu. Bất chấp trẻ có thể té xuống ao hồ, kênh mương; bất chấp trẻ sẽ học ngay thói bê tha, say xỉn, bỏ học, bạo hành… Bất chấp tất cả, người lớn chỉ vì những trận cười mà lôi kéo những đứa trẻ vào tội lỗi hết sức hồn nhiên.

Một bà mẹ trẻ kể: “Có lần mình mắc cỡ chết được khi sai cậu con nhỏ qua tiệm mua cho mẹ lon bia để về mẹ hấp cua. Một ông nước ngoài nhìn thấy, hoảng hốt lôi cu cậu về tận cửa, hỏi: “Sao bà sai con đi mua bia, không sợ bị cảnh sát bắt sao?”.

Vẫn biết ở Việt Nam trẻ em đi ra quán mua bia rượu là chuyện bình thường, không ai rảnh đến mức thậm chí hỏi thăm mua làm gì, mua cho ai. Nước mình đã từng rất nhanh tay ký Công ước Quyền trẻ em từ năm 1990, nhanh nhất châu Á và nhanh nhì toàn cầu. Chúng ta có rất nhiều tổ chức, hội, đoàn, ban ngành, và cả luật Bảo vệ trẻ em nữa. Tuy nhiên, lại là nước có rất nhiều trẻ là nạn nhân của bia rượu, ma túy, lạm dụng, phá thai vị thành niên… Có biết chăng sự nhẫn tâm công khai lan tràn và hết sức hồn nhiên phần lớn đi qua con đường nghiện ngập.

Nhiều lần về quê, chứng kiến rất nhiều trẻ hồn nhiên bày tỏ sự ‘sành điệu’ của mình bằng việc nhậu nhẹt, say xỉn từ khi còn rất nhỏ. Mặc dù có nhiều nhà rất nghèo, thường xuyên đói ăn, thiếu mặc, nhưng rượu thì sáng trưa chiều tối; rượu không đựng vào chai, vì không đủ chai để mà đựng, họ toàn đựng vào bình và can 2 lít, 5 lít, 10 lít, 20 lít, họ uống như uống nước lã bằng ly to hoặc bằng chén, bằng tô.

Bạn sẽ bắt gặp khắp các hang cùng ngõ hẻm, khắp các làng quê Việt chiều chiều dăm bảy gã đàn ông hay thanh thiếu niên tụ tập, ngồi ở bậu cửa, lề đường, đầu làng cuối xóm bâng quơ nhìn ra đường, miệng cười nói vang trời, bên cạnh là bình rượu, kết bia, dĩa mồi… Quen đến nỗi trở thành dấu hiệu ‘nhận diện’ của làng quê, của người bình dân, thậm chí của đàn ông Việt Nam. Có những gã trai trẻ, những gia đình hầu như không làm gì, chỉ vật vờ chờ thời, trông ngóng những đoàn từ thiện, nhưng hầu như ngày nào họ cũng say xỉn.

Không phải cứ nghèo là lý do để ăn nhậu say xỉn và độc ác với trẻ nhỏ. Khi mọi người xem cái clip đó, có nghĩa là họ cũng có smartphone, internet, có bia rượu và mồi nhắm, nhưng tại sao họ vẫn cứ hồn nhiên tàn phá trẻ em? Tàn hại chính con em mình?

Xem thêm: 

Vì sao người Tin Lành không uống bia?

Lan tỏa văn hóa Cơ đốc để hạn chế cái ác

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Trầm cảm sau sinh – kẻ giết người thầm lặng

Phá thai có gì sai?

Tôi lỡ phá thai

Tại sao người Cơ đốc không bia rượu, thuốc lá?

Bạn có biết mặc dù là một trong số đất nước nghèo nàn, lạc hậu, thu nhập thuộc hàng thấp nhất thế giới, nhưng người Việt tiêu thụ bao nhiêu lít bia 1 năm không? Một phóng sự của kênh truyền hình quốc gia VTV1 cho biết mỗi năm người Việt uống khoảng 3 tỷ lít bia, tức trung bình mỗi người uống trên 30 lít/năm, nhiều nhất khu vực. Bạn thử nhìn vào những dịp lễ tết ở ta xem, hầu như nhà nào, bàn ăn nào cũng có bia rượu.

Thế nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao người Cơ đốc khắp thế giới, đặc biệt là Cơ đốc nhân Tin Lành hầu như không ai uống bia rượu? Kinh Thánh nói gì về vấn đề này?

Kinh Thánh cho biết “say rượu, nghiện rượu” là tội lỗi. Tuy không thật rõ ra “được phép” hay “không được phép” uống rượu. Đây cũng là lý do khiến các giáo hội, các hệ phái vẫn tiếp tục tranh cãi, rằng Cơ đốc nhân có thể uống (ít, giao tế, thưởng thức) nhưng không ‘nhậu’, không say xỉn… và cũng có người hoàn toàn không chạm đến giọt nào, phụ thuộc vào ý thích, thể trạng và hoàn cảnh, nhưng trên hết phải vì Danh Chúa. “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời mà làm” (1 Corinthians/I Cô-rinh-tô 10:31). Nhưng tôn trọng quyết định của người khác, không cực đoan, coi thường, phê phán và cãi lẫy lẫn nhau (Rô-ma 14:1-4).

Không chỉ nghĩ đến bản thân, Cơ đốc nhân cần suy nghĩ đến ảnh hưởng của mình trên người khác, nhất là người chưa tin Chúa. Sứ đồ Paul/Phao-lô khuyên: “Nhưng hãy giữ lấy, kẻo sự tự do mình làm dịp cho kẻ yếu đuối vấp phạm… (1 Cor. 8:9-13). Cuối thế kỷ 19, William Booth, người Anh, đã thành lập phong trào Cứu Thế Quân, chủ trương Cơ đốc nhân không uống rượu vì xét đến hậu quả trên đời sống gia đình và xã hội lúc bấy giờ.

Về ‘niềm tự hào’ uống 3 tỷ lít bia/năm và thống kê 60% vụ tai nạn giao thông, 70% vụ bạo hành gia đình ở ta liên quan chặt chẽ tới rượu bia có khiến chúng ta suy nghĩ? Bài viết xin được khép lại bằng nhận xét về ảnh hưởng của đạo Tin Lành trên đồng bào dân tộc H’Mong các tỉnh phía Bắc, dù chưa thật đầy đủ: “Đạo Tin Lành có vai trò nhất định trong đời sống đồng bào, làm thay đổi họ… Những điều răn của đạo Tin Lành đã góp phần hạn chế tiêu cực xã hội như uống rượu, cờ bạc…”

 

Bạn mến, bạn bè, người thân hay chính bạn đang gặp phải nan đề gì về rượu bia, nghiện ngập? Chồng bạn, con bạn đang vì bia rượu mà bỏ học, bỏ việc, tụ tập nhậu nhẹt, bất chấp tương lai?… Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn, nan đề của bạn cùng chúng tôi, bạn nhé. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ, tâm vấn, giúp đỡ và giới thiệu về Đạo Trời, về Đức Chúa Trời và niềm tin Cơ đốc cho bạn. Chúa yêu bạn, và Ngài đang chờ đợi bạn.

 

Thu Hà – Thảo Phạm

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92