Quốc Tế

Tín hữu toàn cầu tưng bừng kỷ niệm 500 năm Cải chánh Giáo hội Cơ đốc

Oneway.vn – Đã 500 năm trôi qua, kể từ khi Mục sư Martin Luther lên tiếng khẳng định tầm quan trọng của Kinh Thánh qua 95 Luận đề (95 Theses), các tín hữu Tin Lành khắp thế giới đã tái xác quyết vai trò chủ đạo của Kinh Thánh trong việc dạy dỗ và phát triển thuộc linh. Cuộc Cải chánh của Luther đã đi vào lịch sử, đánh dấu một bước ngoặc lớn cho Tin Lành toàn thế giới.

Hiệp hội Phúc Âm Quốc tế/The World Evangelical Alliance (WEA) cho biết cuộc Cải chánh đã giúp các Hội Thánh (HT) tái cấu trúc hệ thống niềm tin và sự cứu rỗi một cách gần gũi, chặt chẽ hơn với Kinh Thánh. Trong một cuộc gặp gỡ tại thị trấn Bad Blankenburg (Đức), cách Wittenberg, địa điểm của cuộc cải chánh lịch sử vài tiếng đồng hồ lái xe, các lãnh đạo từ khắp vùng miền phát biểu: “Trong khi một vài HT đặt nặng vấn đề đề cao di sản của Luther, chúng ta cùng hướng về tinh thần của cuộc Cải chánh, nhằm mang con cái Chúa trở về với cội nguồn của đức tin: Solus Christus, Sola Scriptura, Sola Gratia & Sola Fide – chỉ bởi Đấng Christ, chỉ bởi Kinh Thánh, chỉ bởi ân điển và chỉ bởi đức tin.

Thông điệp mà cuộc Cải chánh đem lại vẫn có sức ảnh hưởng lớn đến HT Chúa hôm nay không kém gì 500 năm về trước. Bởi thế, chúng ta cần dốc lòng cầu nguyện, xin Chúa tiếp tục dẫn dắt con cái Ngài bởi Đức Thánh Linh và qua lời dạy của Kinh Thánh để đồng lòng trong việc xác quyết niềm tin nơi Đức Chúa Jesus Christ, là Chúa và Đấng cứu rỗi quyền năng.

Những người đứng đầu Ủy ban truyền giáo trực thuộc Hiệp hội cũng đưa ra nhận xét: “Như phong trào Cải chánh thế kỷ 16, HT ngày nay cần được kêu gọi trở về với lời dạy của Kinh Thánh một lần nữa, tìm kiếm câu trả lời từ thời đại chúng ta”.

Nhận ra nhu cầu này, WEA đã bổ nhiệm tiến sĩ Loyld và Dahl Estrada từ Philippines làm Đại diện Đa quốc gia của Thánh Kinh Học, nhằm đẩy mạnh chương trình học Kinh Thánh tại các HT, khởi điểm là các HT Tin Lành Phúc Âm. Cũng trong năm nay, 2 tiến sĩ Philippines đã tổ chức các buổi hội thảo ở nhiều địa điểm tại châu Á, nhằm tập hợp các tổ chức Tổng liên các nước, các đơn vị đặc biệt, mục đích đưa ra kế hoạch triển khai, học hỏi và áp dụng lời Chúa.

Hơn 30 tổ chức Liên đoàn Phúc Âm ở châu Âu và khắp thế giới đã sử dụng lễ kỷ niệm Cải chánh để tập trung vào vấn đề học lời Chúa, tổ chức các sự kiện kỷ niệm trong tháng này. Một số tổ chức được dư luận và pháp lý công nhận, cụ thể thiết lập ngày 31/10 hàng năm thành ngày lễ dành cho Cơ đốc giáo tại các nước mà Công giáo và Chính thống giáo là quốc giáo. Nhiều tổ chức khác còn được cho phép đến các trường đại học công lập trong vùng để truyền bá lời Chúa.

Ông Efraim Tendero, Tổng Thư ký Hiệp hội Phúc Âm Quốc tế, phát biểu tại các buổi lễ kỷ niệm Cải chánh tại Kosovo, Albania, Đức bình luận: “Chúng ta sẽ mãi nhớ đến cuộc Cải chánh, bởi nó là minh chứng vượt thời gian về quyền năng lớn lao của Đức Chúa Trời và cách Ngài sử dụng cuộc đời của những người yêu mến, tìm kiếm Ngài để thay đổi dòng chảy lịch sử theo ý muốn tốt đẹp của Ngài”.

“Với những thách thức trong bối cảnh hiện đại khác hẳn xã hội cũ của cuộc Cái chánh, làm sao vẫn giữ được sự nguyên vẹn của những bài học vô giá trong Kinh Thánh trên đời sống chúng ta và HT ngày nay?”. Ông Tendero tiếp: “Tôi mong chúng ta có thể tiếp tục phát triển di sản của những nhà cải cách đi trước, đăc biệt là tinh thần làm mọi việc vì Danh Đức Chúa Trời và duy Chúa được tôn cao/Soli Deo Gloria”.

Mako dịch

(Nguồn: icontact-archive.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92