Quốc Tế

Tìm thấy chiến trường của David và Goliath cách đây 3000 năm

Oneway.vn – Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã tìm thấy thành phố cổ nơi David chiến đấu với Goliath cách đây 3000 năm, được nhắc đến trong Kinh Thánh.

 

Theo trang Jewish News Service đưa tin, các nhà khảo cổ đã tìm thấy thành phố 3.000 năm tuổi ở thung lũng Elah thuộc Israel. Nơi này nằm giữa hai thành phố trên đường biên giới giữa Philista và Judah là Sokho và Azekah đã được chép trong Kinh Thánh.

Thung lũng Elah ngày nay
Thung lũng Elah ngày nay

Ngày nay, thành phố này có tên là Khirbet Qeiyafa từng được nhắc đến trong Kinh Thánh sách 1 Samuel 17: 1-2.

Sau 7 năm khai quật, Bảo tàng Bible Lands đã mở triển lãm ở Jerusalem từ đầu tháng 9 này với tên gọi “Nơi Thung lũng của David và Goliath” để công chúng có thể nghiên cứu những điều mà các nhà khảo cổ đã khám phá.

Khoảng 28 hạt ô liu bị cháy đã được tìm thấy trong cuộc khai quật và mang đi để kiểm tra niên đại. Các nhà khoa học đã nhận định rằng thành phố này tồn tại từ thời đại của Saul và David khoảng cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên.

Giáo sư Yosef Garfinkel, trưởng khoa Khảo cổ học Yigal Yadin tại viện Khảo cổ học thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem, là người đã dẫn đầu cuộc tìm kiếm này. Cùng làm việc với ông có Sa’ar Ganor thuộc Cơ quan cổ vật Israel và giáo sư Michal Hazel của Trường đại học Nam Cơ Đốc Phục Lâm Tennessee.

Các nhà khảo cổ tìm thấy hai cánh cửa của thành phố – một cửa phía Tây nơi đối mặt với Philista và một cửa phía Nam hướng về Judah.

Di chỉ khảo cổ phát hiện tại Khirbet Qeiyafa
Di chỉ khảo cổ phát hiện tại Khirbet Qeiyafa

Cánh cửa được tìm thấy giúp các nhà khảo cổ liên kết với địa danh được nhắc đến trong Kinh Thánh là Sha’arayim, có nghĩa là “2 cửa” theo tiếng Hebrew. Thành phố này được đề cập đến trong câu chuyện của David và Goliath trong Kinh Thánh ở sách 1 Samuel 17:52 được viết như sau: ”Quân Phi-li-tin bị thương ngã chết dọc theo đường Shaaraim cho đến thành Gath và Ekron.” Thành phố này cũng được nói đến trong sách Giô-suê 15:36 và 1 Sử ký 04:31.

Quản lý ở Bảo tàng Bible Lands, Yehuda Kaplan cho biết: “Các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy bằng chứng về những sinh hoạt của người Do Thái ở đây, gồm hàng ngàn xương cừu, dê, bò, cá.”

Ngoài ra, các nhà khai quật cũng đã tìm thấy bức tường thành được xây dựng nhằm chuẩn bị cho chiến tranh với cách bố trí của những người sống ở thời đại Judah và Transjordan.

Garfinkel giải thích rằng trước thời cai trị của vua David, người dân cư ngụ trong các cộng đồng nông nghiệp nhỏ. Những khu vực này sau đó trở thành trung tâm đô thị vào khoảng thế kỷ 11 trước Công nguyên.

“Ở nơi đây, những câu chuyện trong Kinh Thánh có dấu tích của lịch sử”, giáo sư Garfinkel nói. “Nếu như bạn hỏi rằng đâu là nơi để khảo cổ học bắt đầu chứng minh những câu chuyện Kinh Thánh, thì câu trả lời chính là thành phố Khirbet Qeiyafa”.

Người dịch: Naomi Trang
Nguồn: cbn.com
(Tiêu đề đã được oneway.vn thay đổi)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92